ชาติ จิราธิวัฒน์ คนรุ่นใหม่ ใจเกินร้อย

เขาเป็น 1 ในผู้บริหารเจนเนอเรชั่นใหม่ของตระกูล จิราธิวัฒน์ ที่ถูกจับตามองมากที่สุดคนหนึ่ง เพราะวันนี้ชาติเข้ามารับงานเต็มตัว ในฐานะมือการตลาด International Leasing Manager บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด ที่มีหน้าที่สำคัญในด้านงานขายและการตลาด ให้กับโครงการยักษ์โฉมใหม่ เซ็นทรัล เวิลด์

ชาติ สะสมประสบการณ์เชิงลึก ดูแลแบรนด์สินค้าอินเตอร์ในเครือเซ็นทรัล อาทิ มาร์คแอนด์สเปนเซอร์, ร้านแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งสโมสรฟุตบอลอันโด่งดัง และลุยการตลาดอย่างจริงจังในกลุ่มธุรกิจของ Central Marketing หรือ CMG จนกลายเป็นนักการตลาดไฟแรงที่มีฝีไม้ลายมือไม่ธรรมดา

เขาเป็นคนรุ่นใหม่ใฝ่รู้ และรักการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพราะทุกครั้งที่เขาได้โอกาสเข้าไปรับงานใหม่ เช่นเมื่อครั้งคุมงาน ร้านขายของที่ระลึกให้กับแฟนบอลทีมปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทั้งที่เขาไม่ใช่คอบอล หรือชื่นชอบกีฬาสไตล์นี้แม้แต่น้อย แต่ชาติกลับทุ่มเท ทำงานแบบจริงจัง เพื่อเข้าถึงธุรกิจที่ดูแล เริ่มตั้งแต่เดินทางไปยังสิงคโปร์ เพื่อทำความเข้าใจและเก็บรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้า รูปแบบการจัดร้าน เมื่อกลับมาถึงเมืองไทย เขายังต้องสำรวจกลุ่มเป้าหมายทั้งที่เป็นลูกค้าที่รัก และชื่นชอบในสโมสรปีศาจแดง และลูกค้าที่ชอบกีฬาฟุตบอลอื่นๆ

ที่สำคัญ เขาได้ทำการบ้านส่วนตัว ด้วยการศึกษาความเป็นมาของทีม การแข่งขันลีกส์ คัพ ต่างๆ ที่แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเข้าร่วม จำนวนผู้เล่น และดาราดวงเด่นของทีมทั้งหมด ทำให้วันนี้แบรนด์ร้านแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แม้เพิ่งเข้ามาเปิดบริการ แต่ก็ถูกกล่าวขานถึงไม่น้อย

ความสำเร็จครั้งนั้น ทำให้วันนี้ภารกิจของเขาเปลี่ยนไป และท้าทายมากขึ้น โดยชาติถูกวางตัวเป็นมือการตลาด ทำหน้าที่ขาย โปรเจกต์ยักษ์อย่างเซ็นทรัลเวิลด์ ที่กำลังพลิกโฉมใหม่และรุกขายอย่างหนัก เพื่อให้ทันกับการรับมือจากบรรดาคู่แข่งยักษ์ค้าปลีกโดยเฉพาะสยามพารากอน อภิมหาโครงการค้าปลีกที่กำหนดเปิดบริการราวต้นเดือนธันวาคมนี้

แม้จะเป็นเพียงช่วงเริ่มต้น แต่ชาติก็ไม่ทำให้คนรอบข้างผิดหวัง โดยเฉพาะความทุ่มเท แบบใจเกินร้อย บ่อยนักจึงเห็นเขาเร่งทำงานหามรุ่งหามค่ำ เพื่อจีบบรรดาสินค้าแบรนด์ดัง แบรนด์เด่น ทั้งในและต่างประเทศ ให้ตกลงปลงใจมาร่วมค้าในโครงการ จนคนรอบข้างเอ่ยปากชม

ทุ่มสุดตัวขนาดนี้ อีกไม่นาน ตำแหน่งใหญ่ของเจ้าสัวน้อยคนนี้ ขยับขึ้นอีกแน่นอน !!!

Profile

Name : ชาติ จิราธิวัฒน์
Age : 29 ปี
Education :
ปริญญาตรีสาขาเศรษฐศาสตร์ Trinity College สหรัฐอเมริกา
Career Highlights :
2548 – ปัจจุบัน ผู้จัดการ International Leasing Manager บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา
2545 – 2547 ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Manchester United และกล้องดิจิตอล บริษัท ซีเอ็มจี จำกัด ศึกษาต่อระดับปริญญาโท ที่ประเทศอังกฤษ
2544 – 2545 ผู้จัดการฝ่ายการตลาด Mark & Spencer กรุงเทพฯ
2541 – 2543 ร่วมงานกับ GE Capital ในโปรแกรมพัฒนาการบริหารจัดการ แผนกการตลาดพัฒนาธุรกิจ
2540 – 2541 ผู้จัดการร้าน Mark & Spencer ห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัล สาขาชิดลม
2539 – 2540 เริ่มงานโปรแกรมฝึกอบรมการจัดการที่ Mark & Spencer อังกฤษ
Family :
บุตรชายคนโตของสุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหาร สายงานค้าปลีก และพัฒนาอสังหาริมทรัพย์บริษัทในกลุ่มเซ็นทรัล จำกัด