เกมการตลาดน้ำมันแดนจิงโจ้ Choices for Choice-less Consumers

ผู้บริโภคชาวออสซี่ต้องก้มหน้ารับภาวะราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นทุกวันอย่างเลี่ยงไม่ได้ เช่นเดียวกับประชากรชาติอื่นๆ ทั่วโลก แต่เกมการทำตลาดของกลุ่มธุรกิจค้าปลีกรายย่อยที่ยึดโอกาสวิกฤตน้ำมันแพงเช่นนี้ ต่างเดินทัพเข้าแก้เผ็ดผู้ค้าปลีกรายใหญ่ที่เคยผูกขาดในตลาดมานาน พร้อมกับงัดกลยุทธ์ลดราคาเข้ามาทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกที่ซื้อน้ำมันในราคาที่ถูกกว่ามากขึ้น

ก่อนหน้านี้ซูเปอร์มาร์เก็ตยักษ์ใหญ่สองรายของชาวออสซี่ คือ Coles และ Woolworths เป็นกลุ่มค้าปลีกที่มีบทบาทสำคัญในการแข่งขันด้านกลยุทธ์การตลาดน้ำมัน โดย Coles นั้นจับมือกับ Shell สถานีบริการน้ำมันยักษ์ใหญ่ เสนอส่วนลดลิตรละ 4 เซ็นต์ ให้กับผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ตได้ครบยอด 35 เหรียญขึ้นไป สามารถนำใบเสร็จไปเป็นส่วนลดเติมน้ำมันตามสถานีบริการเชลล์ทั่วประเทศ ขณะที่ Woolworths นั้นร่วมกับ Star ภายใต้ข้อเสนอเดียวกันกับ Coles คือลูกค้าที่ช้อปครบยอดนำใบเสร็จส่วนลดลิตรละ 4 เซ็นต์ ไปเป็นส่วนลดที่สถานีบริการน้ำมันซึ่งมีป้าย Woolworths ได้ทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม แม้ราคาน้ำมันในแต่ละรัฐของออสเตรเลียนั้นจะต่างกันอยู่บ้าง เนื่องจากต้นทุนดำเนินธุรกิจที่ไม่เท่ากัน โดยเฉลี่ยอยู่ที่ลิตรละประมาณ 1.18 ดอลลาร์ ในรัฐควีนสแลนด์ ถึง 1.30 ดอลลาร์ ในรัฐแทสเมเนีย (คิดเป็นเงินไทยลิตรละราว 35– 40 บาท) ทว่าภาวะราคาที่ยังไม่มีแนวโน้มที่จะลดลงแต่อย่างใด ผู้บริโภคในแดนจิงโจ้จึงต้องทำการบ้านหนักในการหาข้อมูลเปรียบเทียบราคาของสถานีบริการแต่ละแห่งให้รอบคอบก่อนตัดสินใจออกจากบ้านไปเติมน้ำมันทุกครั้ง

ทว่าตั้งแต่ช่วงไตรมาสที่สองปีนี้เรื่อยมา ธุรกิจค้าปลีกรายย่อยที่พากันกระโดดเข้ามาสู่ตลาดน้ำมันด้วยสินค้า “บัตรสมาชิกซื้อน้ำมันถูกกว่า” นับว่าเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคยุคน้ำมันแพงมากขึ้น โดยเงื่อนไขของบัตรแต่ละรายนั้นมีจุดขายด้วยส่วนลดที่แตกต่างกัน อาทิ ในรัฐควีนสแลนด์ ผู้บริโภคที่เป็นสมาชิกบัตร Servo Savers จะสามารถเติมน้ำมันที่ปั๊มที่เข้าร่วมโครงการด้วยส่วนลดลิตรละ 15 เซ็นต์ ในขณะที่สมาชิกของ Serve Smart จะได้ลดลิตรละ 4 เซ็นต์ Beepp ให้ส่วนลด 1 เหรียญต่อลูกค้าที่เติมน้ำมันเต็มถัง ส่วน Easy Fuel เสนอส่วนลดตั้งแต่ 5 เซ็นต์ ถึง30 เซ็นต์ ขึ้นอยู่กับจำนวนลิตรที่ลูกค้าเติม

ผู้ค้ารายปลีกเหล่านี้ขายสมาชิกไปทั่วประเทศออสเตรเลีย ในขณะที่ผู้ประกอบการรายใหม่ล่าสุดที่เพิ่งลงสนามแข่งในเกมตลาดน้ำมันอย่าง Fuel Savers ให้ส่วนลดเฉลี่ยลิตรละ 6 -72 เซ็นต์ โดยเปอร์เซ็นต์ส่วนลดจะเพิ่มมากขึ้นตามปริมาณลิตรที่ลูกค้าเติม และแต่ละครั้งจะต้องไม่เกิน 30 ลิตรเท่านั้น

ในยุคน้ำมันแพงเข้าขั้นวิกฤตเช่นนี้ ส่วนลดเพียงน้อยนิด จึงดูจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่ผู้บริโภคชาวออสซี่ยังหลงเหลืออยู่