ค่ายเพลงใหม่

หลังรายการ Academy Fantasia ปี 2 ปิดฉากลงไม่ทันข้ามอาทิตย์ “ยูบีซี” ตัดสินใจเปิดค่ายเพลงเป็นของตัวเอง โดยร่วมทุนกับ บริษัท เอลิโคเนีย กรุ๊ป ซึ่งมี กิติกร เพ็ญโรจน์ อดีตผู้บริหารยูบีซี เป็นผู้ก่อตั้ง ในสัดส่วน 51:49 จัดตั้งบริษัท “ยูบีซี แฟนเทเชีย” ด้วยการนำผู้เข้ารอบสุดท้ายทั้ง 12 คน อัลบั้มให้นักล่าฝันเอง กำหนดเปิดตัวอัลบั้มแรกของ AF2 ระยะเวลาห่างจากขึ้นเวทีครั้งสุดท้ายแค่ครึ่งเดือน

การตัดสินใจครั้งนี้ นับเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ หลังจากที่ยูบีซีเคยเซ็นสัญญามอบให้ค่ายเพลง จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ นำนักล่าฝันทั้ง 11 คน ไปออกอัลบั้มเพลง แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

องอาจ ประภากมล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและการขาย บริษัท ยูไนเต็ด บรอดคาสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือยูบีซี มองว่า รายการ “ยูบีซี แฟนเทเชีย” จะเป็นช่องทางสำคัญในการต่อยอดธุรกิจได้ต่อเนื่อง โดยไม่ต้องถูกจำกัดว่าจะอยู่ในรูปของบริการเคเบิลทีวีเพียงอย่างเดียว

ยอดขายอัลบั้มเพลงของบรรดานักล่าฝันไม่ใช่คำตอบสุดท้าย แต่ยูบีซียังมองไปถึงโอกาสในการขยายธุรกิจทางด้านคอนเทนต์ เพราะปัจจุบันความบันเทิงไม่ได้ถูกจำกัดไว้ที่หน้าจอ แต่ผู้บริโภคยังสามารถรับสารผ่านระบบ multimedia ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นบรอดแบนด์ หรือโทรศัพท์มือถือ

ความมั่นใจของยูบีซีในครั้งนี้ ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากทรู คอร์ปอเรชั่น เป็นบริษัทแม่ มีทั้งธุรกิจโทรศัพท์มือถือ บรอดแบนด์ ซึ่งเกื้อกูลต่อการต่อยอดนำคอนเทนต์เพลงไปให้บริการแก่ลูกค้าได้เป็นอย่างดี

แนวทางการผสมผสานต่อยอดธุรกิจครั้งนี้ ถูกวางแผนมาเป็นอย่างดี เริ่มตั้งแต่การที่ยูบีซียอมทุ่มเงินทุนถึง 120 ล้านบาทในการจัด Academy Fantasia ปี 2 เพื่อผลักดันช่องทางในการเข้าถึงรายการของผู้ชม และสร้างคอมมูนิตี้ให้เกิดขึ้นในหมู่แฟนคลับ ผ่านเครือข่ายมัลติมีเดียต่างๆ ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นย่อมกลายเป็นฐานลูกค้าหลักให้กับยูบีซี แฟนเทเชียได้ไม่ยาก

ความท้าทายของ “บริษัทยูบีซี แฟนเทเชีย” ภายใต้การบริหารงานของ กิติกร เพ็ญโรจน์ จึงอยู่ที่การผลักดันให้อัลบั้มของบรรดานักล่าฝัน 12 คน เป็นที่รู้จักในกลุ่มลูกค้าระดับแมสโดยเร็ว

Did you know?

– จำนวนโหวตทั้งหมดที่ถูกส่งเข้าไปตลอด 12 สัปดาห์รวมทั้งสิ้นมี 11 ล้านโหวต (ปีที่แล้ว 3 ล้านโหวต) ซึ่งค่าส่ง SMS คิดครั้งละ 6 บาท
– จำนวน Chat ผ่านหน้าจอ มีจำนวนเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 220%
– จำนวนครั้งที่มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ www.UBCAF.com ตลอด 3 เดือนรวม 622 ล้าน Hits
– คาดว่าสปอนเซอร์แต่ละเจ้าใน UBC AF2 ต้องจ่ายเงินเกือบ 8 หลักเพื่อเข้าร่วมรายการ