ใช้เชลล์ ไม่ต้องซ่อม

ไม่ใช่รายแรกที่เปิดตัวแก๊สโซฮอล์ 95 แต่เชลล์คือเจ้าแรกที่กล้าออกแคมเปญ “รับประกัน ซ่อมห้างฟรี” โดยหลังจากเปิดตัวโครงการนี้ไม่ถึง 1 เดือน ส่วนแบ่งการตลาดแก๊สโซฮอล์ 95 ที่เคยแตะ 20% ก็ถีบตัวขึ้นมาที่ 27% คิดเป็นยอดขายที่เพิ่มขึ้นถึง 70% หรือเพิ่มขึ้นมา 7 ล้านลิตรภายในเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา

กมล คงสกุลวัฒนสุข ผู้จัดการฝ่ายการตลาดค้าปลีก บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย 1 ในผู้คิดแคมเปญนี้เล่าว่า โครงการนี้เริ่มต้นขึ้นจากความสงสัยว่า “ทำไมผู้บริโภคยังไม่ใช้แก๊สโซฮอล์ ทั้งที่ราคาก็ต่ำกว่า” ผลวิจัยหาพบว่า เป็นเพราะความไม่มั่นใจ “ปัญหาของพวกเขาก็คือ ทุกคนออกมาบอกให้ใช้แก๊สโซฮอล์ แต่ถ้าใช้แล้วมีปัญหา ใครจะรับผิดชอบพวกเขา”

“เราเลยออกมาประกาศเลยว่า ถ้าใช้เชลล์ แก๊สโซฮอล์แล้วมีปัญหาเรายินดีซ่อมห้างให้คุณฟรี เพราะว่าการซ่อมห้าง คือที่สุดของความเชื่อมั่นของลูกค้า จริงๆ แล้วก็คือเรารับประกันคุณภาพสินค้าของเรา เราเชื่อว่าสินค้าเรามีคุณภาพ เราก็เลยตั้งงบเคลมตรงนี้ไว้ที่ศูนย์” กมลเล่าพร้อมเสียงหัวเราะ

เชลล์เพิ่งเปิดขายแก๊สโซฮอล์ 95 อย่างเป็นทางการเมื่อ ก.ย. ปีที่แล้ว โดยปล่อยผู้นำตลาดแก๊สโซฮอล์ 95 อย่าง ปตท. และบางจากออกตัวไปก่อน จนเมื่อขยายสถานีบริการเชลล์ แก๊สโซฮอล์ครบ 300 สาขา เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา กลยุทธ์การตลาดทั้งโฆษณา ประชาสัมพันธ์ อีเวนต์ และสัมมนา จึงถูกระดมมาใช้อย่างหนักหน่วงและต่อเนื่อง เพื่อให้ความรู้และรณรงค์ให้ผู้บริโภคหันมา (ทดลอง) ใช้แก๊สโซฮอล์

สืบเนื่องจากนโยบายภาครัฐที่จะยกเลิกการใช้น้ำมันเบนซิน 95 อย่างสิ้นเชิงก่อนปี 2550 กมลมองว่า นี่คือโอกาสดีที่เชลล์จะได้ชิงตำแหน่งผู้นำตลาดมาจากผู้นำเดิมอย่าง ปตท. เพราะการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เป็นเสมือนการล้มกระดานเพื่อเริ่มต้นแข่งขันสร้างแบรนด์กันใหม่อีกครั้ง

“ใครที่สามารถเข้าใจลูกค้าได้ดีกว่า ทำโครงการรณรงค์ได้ถูกใจลูกค้ามากกว่า และทำให้ลูกค้าประทับใจได้มากที่สุด คนนั้นก็น่าจะมีสิทธิที่จะได้เป็นแบรนด์อันดับหนึ่งในใจของลูกค้า” …จึงไม่แปลกที่เชลล์จะกล้าลงทุนออกแคมเปญเช่นนี้มารับประกันคุณภาพสินค้าอย่างไม่มีกำหนดวันสิ้นสุดโครงการ (ก่อนถึงปี 2550)

แก๊สโซฮอล์ 95 คือน้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่วผสมกับเอทานอล ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 99.5% ในอัตราส่วน 9 : 1 (แทนที่จะผสมกับสารเติมแต่ง MTBE ที่ต้องนำเข้า) โดยเอทานอลเกิดจากการแปรรูปพืชผลการเกษตรจำพวกแป้งและน้ำตาล เช่น มันสำปะหลัง ข้าวโพด อ้อย ฯลฯ
ผลดีของการเติมแก๊สโซฮอล์ ราคาประหยัดกว่าถึง 1.5 บาทต่อลิตร (ตราบเท่าที่รัฐยังอุดหนุน) ช่วยลดการขาดดุลการค้าจากการนำเข้าสาร MTBE พร้อมทั้งยังเป็นการช่วยสนับสนุนพืชผลของเกษตรกร และช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย

Did You Know?

1. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นบุคคลแรกในประเทศไทยที่ริเริ่มใช้แก๊สโซฮอล์ ตั้งแต่ปี 2529
2. บราซิลเป็นประเทศที่ใช้แก๊สโซฮอล์เยอะที่สุดในโลก และใช้มาแล้วกว่า 20 ปี