สาวก โซ จิ ซุบ

คุยกับเธอดูซิ! หนัง เพลง และดาราเกาหลี ผู้หญิงคนนี้ ชลลดา เกดวัลห์ เธอสนทนาได้เป็นวันๆ และอาจจะเกินวันก็ได้ ถ้าคุณคลั่งไคล้ ปรารถนาเช่นเธอ…

รอยยิ้ม และแววตาที่แสนชื่นชม ในขณะที่ ดา หยิบปฏิทินรูป โซ จิ ซุบ (So Ji Sub) ขึ้นมา พร้อมพลิกไปหน้าที่มีลายเซ็นของดาราเกาหลีคนดังคนนี้ แทบไม่ต้องบอกเลยว่าเธอนิยมชมชอบดาราผู้นี้ขนาดไหน

ไม่ใช่แค่ปฏิทิน ยังมีรูปถ่าย ใบปิดหนัง แผ่นซีดีหนัง เพลง กลายเป็นของสะสมล้ำค่าทางใจ ซึ่ง ดา บอกว่า ไม่ใช่แค่ โช จิ ซุบ ยังมีดารา นักร้องเกาหลี อีกหลายสิบคนอยู่ใน “ลังความปรารถนา” ของเธอ

ใช่, ในวันนี้ ถ้าจะมีบางคนเรียกว่าเธอว่า แฟนพันธุ์แท้เกาหลี คำเรียกนี้ย่อมปฏิเสธได้ยากยิ่ง!

ดา ในวัย 23 ปี เพิ่ง เรียนจบมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เมื่อขวบปีที่ผ่านมา แม้เธอจะเรียนเอกภาษาและวรรณคดีไทย แต่เธอเลือกวิชาโท ภาษาเกาหลี ที่นั่นเองที่ทำให้เธอสนอกสนใจ หนังเกาหลี เพลงเกาหลีมากขึ้นตามลำดับ

จุดเริ่มต้น เกาหลีฟีเวอร์ของเธอ เกิดขึ้นสมัยเรียนอยู่ปัตตานี เธอจำได้ว่า กระแสหนัง ละคร เกาหลีเริ่มหลั่งไหลเข้ามา โดยเฉพาะทางทีวี ละครเกาหลีที่เธอได้ดูเรื่องแรก คือ “จับมือไว้และไปสู่ฝัน” ทางไอทีวี ออกอากาศตอนเย็น ดูไปเรื่อยๆ จนติด ตกเย็นต้องกลับมาดู

ความชื่นชม ชื่นชอบหนังเกาหลี เริ่มสะสมมาเรื่อยๆ เหมือนกระปุกออมสิน ที่หยอดเหรียญลงทุกวัน ถึงขนาดหน้าปกหนังสือเรียนของเธอมีแต่รูปดาราเกาหลี แค่นั้นยังไม่พอ มีดาราเกาหลีบินมาเมืองไทย เธอถึงขนาดเดินทางจากปัตตานีมากรุงเทพฯ เพียงแค่มาดักพบดารา

เธอค้นพบว่า เสน่ห์ของหนังเกาหลีมีพล็อตเรื่องที่สนุก มีแง่มุมที่มีเหตุและผล ไม่ใช่ละครน้ำเน่าที่จ้องตบกันอย่างเดียวแบบละครไทย หรือไม่มีปรากฏการณ์ “คุณนายแดงสั่งยืด” บางเรื่องพระเอกไม่จำเป็นต้องหล่อ นางเอกอ้วนก็สามารถเป็นตัวเอกได้

ที่สำคัญ หนังเกาหลี ละครเกาหลี ไม่นิยมก๊อบปี้พล็อตเรื่องใครมานำเสนอ ซึ่งแตกต่างจากหนังไทยที่ยังนิยมก็อบหนังประเทศอื่นมาสร้างเป็นภาพยนตร์

เหตุผลเพียงบางส่วนที่ดายอมรับว่า ทำให้อาการคลั่งไคล้เกาหลีเข้ามาในดีเอ็นเอความปรารถนาในใจเธอ

ดาเริ่มสร้างความปรารถนา ค้นหามิตรรักเกาหลี จากเว็บไซต์แรก www.popcornfor2.com ขยายความรู้จักไปอีกหลายเว็บไซต์ ไม่นานนัก มวลมิตรทางเน็ตของเธอก็เพิ่มขึ้นไปพร้อมๆ กับเธอ พบว่า ชุมชนออนไลน์เกาหลีสามารถโหลดภาพ หนัง เพลง ได้ในเว็บไซต์ภาษาเกาหลีจำนวนมาก

โซ จิ ซุบ เป็นดาราที่เธอบอกว่าคลั่งไคล้ที่สุดในตอนนี้ ซึ่งเป็นดาราที่โด่งดังจากเรื่อง I m soory I love you และมีเพื่อนที่รู้จักทางเน็ตประมาณ 20 คน ตั้งแต่อายุสิบกว่าปี ถึงห้าสิบกว่าปี ซึ่งบ้าดาราคนนี้เหมือนกัน

ความคลั่งไคล้ โซ จิ ซุบ เป็นความสุขที่เธอเล่าว่า กำลังจะตั้งขึ้นเป็นชมรม หรือสมาคม โดยตั้งชื่อว่า สมาคมแม่บ้านพลทหารโซ จิ ซุบ เพราะ ดาราดังคนนี้กำลังอยู่ในช่วงเกณฑ์ทหาร และมวลมิตรของเธอทุกคนอยากเป็นแม่บ้านให้กับโซ จิ ซุบ

เกือบทุกเดือนที่ดาและบรรดาสมาชิกคนรัก โซ จิ ซุบ จะหาเวลาว่างมาพบปะสังสรรค์กันบริเวณร้านอาหารเกาหลี แถวสุขุมวิท 12 เพื่อแลกรูป แลกความชื่นชม ซึ่งกันละกัน

เธอเล่าว่า โซ จิ ซุบ เกิดวันที่ 4 พฤศจิกายน และเป็นวันพิเศษที่ทำให้เธอและเพื่อนๆ กำลังเก็บหอมรอมริบเพื่อบินไปร่วมงานวันเกิดของดาราผู้นี้ ซึ่งจัดขึ้นทุกปี ที่ประเทศเกาหลี

“ปีที่ผ่านมา ดาและเพื่อนร่วมกันนั่งหารูปนำมานั่งตัดแป๊ะ ทำเป็นของขวัญให้กับเขา และมีเพื่อนในก๊วนสองคนบินไปมอบให้เขาถึงเกาหลี”

“บินไปเกาหลี” ดาอธิบายว่า ไม่ได้เว่อร์เกินไปนัก แต่เป็นความสุข ความปรารถนา ที่ทำให้เกิดแรงใจในการทำงาน มีเป้าหมาย เป็นความคลั่งไคล้ที่เธอเชื่อมั่นว่าเป็นพลังที่ดีอย่างหนึ่ง

ทุกวันนี้ ละคร ภาพยนตร์ และเพลง เกาหลี กลายเป็นสิ่งเสพติดของเธอ ขนาดที่เธอบอกว่า ทุกวันอย่างน้อยครั่งชั่วโมง เธอต้องนั่งฟังเพลง เปิดเว็บไซต์ ดูหนังเกาหลี ไม่เช่นนั้นจะนอนไม่หลับ

เธอให้แง่คิดว่า หากลองศึกษาเกาหลีอย่างถ่องแท้ ความเป็นชาตินิยม อนุรักษนิยม เป็นสิ่งที่น่าชื่นชม และไม่นานมานี้ เธอเพิ่งสมัครเรียนภาษาเกาหลีเพิ่มเติม ที่สถาบันการศึกษา แถวท่าพระจันทร์ เธอตั้งใจว่าจะพูด และศึกษาเกาหลีให้เจนจัด

…ทุกสิ่ง ทุกอย่างในแง่มุมเกาหลีของเธอ บอกได้แต่เพียงว่า ดีเอ็นเอเกาหลี แผ่ซ่านไปทุกอณูทุกอารมณ์ของเธอ

Profile

name : ชลลดา เกดวัลห์
Age : 23 ปี
Education : ปริญญาตรี คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
ชมรม : สมาคมแม่บ้านพลทหารโซ จิ ซุบ
หนังเกาหลีเรื่องแรกที่ดู : จับมือไว้และไปสู่ฝัน
เป้าหมาย : เดินทางไปร่วมงานวันเกิด โซ จิ ซุบ วันที่ 4 พ.ย.