แฟนคลับลัทธิ Baby V.O.X

“แฟนคลับ Baby V.O.X แห่งประเทศไทย” นี่ไม่ใช่ชื่อหน่วยงานราชการหรือองค์กรมหาชนระดับชาติแต่อย่างใด หากแต่เป็นชุมชนทางอินเทอร์เน็ตของบรรดาแฟนคลับของกลุ่มนักร้องสาวเสียงสวยจากแดนกิมจิ ในนาม Baby V.O.X โดยปัจจุบัน ชุมชนนี้มีจำนวนสมาชิกที่ลงทะเบียนมากถึง 4 – 5 พันคน

“น้องหลี” และ “น้องปู” พร้อมผองเพื่อนอีก 4-5 คน เป็นตัวแทนสมาชิกและสาวกของ “ว็อกซ์” ในประเทศไทยมาพูดถึงความประทับใจที่พวกเขามีต่อ Baby V.O.X “เขาต่างจากนักร้องหรือดาราคนอื่นเยอะมาก เพราะเป็นกันเองมาก ไม่ถือตัวและอัธยาศัยดี” น้องหลีเริ่มต้นเล่าด้วยรอยยิ้ม

หลีเป็นหนึ่งใน VOXian ชาวไทยจำนวนไม่มากที่มีโอกาสได้พบปะกับ 5 สาว Baby V.O.X อย่างใกล้ชิด เวลาที่ 5 สาวนั้นมาเปิดคอนเสิร์ต และในครั้งที่ 5 สาวมาถ่ายอัลบั้มภาพ รวมถึงถ่ายทำมิวสิกวิดีโอตัวแรกของอัลบั้มชุดที่ 6 Devotion ที่จังหวัดกระบี่ในเมืองไทย แต่ทว่าหลีเป็นเพียงไม่กี่คนที่ได้ซาบซึ้งกับกลุ่ม Baby V.O.X มากขึ้นด้วยการพูดคุยอย่างเป็นกันเองกับพวกเธอ เพราะหลีได้เปรียบตรงที่เรียนรู้ภาษาเกาหลีมาก่อน

“ที่ตัดสินใจมาเรียนภาษาเกาหลีก็เพราะอยากจะคุยกับเขารู้เรื่อง และก็อยากรู้ความหมายของเพลงเกาหลี” หลีเริ่มหลงเสน่ห์ V.O.X ตั้งแต่สมัยที่พวกเธอมาเมืองไทยครั้งแรกเมื่อ 4 ปีก่อน และก็พัฒนาเป็นชอบมากขึ้นเมื่อเธอได้ติดตามเพลงของ Baby V.O.X เต็มๆ หลังจากแกรมมี่นำเข้าเพลงจำนวนมากมาจากเกาหลี

สำหรับแรงบันดาลใจในการเรียนภาษาเกาหลีของ “น้องปู” ก็คือ ชอบฟังและชอบร้องเพลงเกาหลี อยากเข้าใจและออกเสียงให้ถูกต้อง โดยเพลงเกาหลีที่เธอชื่นชอบมากๆ ก็เป็นเพลงของ Baby V.O.X “กล่องเสียงของนักร้องวงนี้ใสมาก ท่าเต้นก็ดูดีเวลาที่เต้นพร้อมๆ กันบนคอนเสิร์ต และพวกเธอจะให้ความสำคัญกับการแสดงทุกครั้ง รวมถึงแฟนเพลงด้วย…ประทับใจมาก”

นักเรียน ภาษาเกาหลีกลุ่มนี้ลงเรียนมาแล้วถึง 4 คอร์ส เป็นเวลาร่วมปีครึ่ง โดยอีกเหตุผลที่สมาชิกกลุ่มนี้ลงทุนความพยายามในการเรียนภาษาเกาหลีมาต่อเนื่องถึงวันนี้ ก็เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารของ Baby V.O.X กับเหล่าชาว VOXian ทั่วโลก โดยเฉพาะข้อมูลสำคัญต่างๆ ที่หลั่งไหลมาจากเว็บไซต์แฟนคลับชาวเกาหลี

น้องๆ หลายคนในกลุ่มนี้ยอมรับว่า ก่อนหน้าที่จะตกเป็น “เกาหลี ฟีเวอร์” พวกเขาล้วนแต่เคยตกอยู่ในกระแส J-pop มาก่อนซึ่งพาเอา V.O.X เข้ามาสู่คนฟังชาวไทย “เมื่อก่อนฟังเพลงญี่ปุ่น แต่พอมาฟัง Baby V.O.X ก็ลืมญี่ปุ่นไปเลย หันมาสนใจเกาหลีแทน” ปูเกริ่นก่อนที่เพื่อนจะอธิบาย “J-pop จะเป็นประเภท ถ้าช่วงนั้นกระแสอะไรมาก็จะออกมาสไตล์นั้น แต่ K-pop ตัวนักร้องเขาจะมีสไตล์ของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องตามเทรนด์”

สาวกลัทธิ V.O.X เล่าถึงจุดเด่นของสไตล์นักร้องกลุ่มนี้ที่ทำให้พวกเขาประทับใจว่า “Baby V.O.X จะเป็นแนวเพลง pop แต่มีบ้างที่เป็น pop dance บางครั้งก็มีผสมกลิ่นอาย R&B นิดหน่อย ออกแนว hip-hop บ้าง บางเพลงก็เป็นแนว Latin Dance เรียกว่ามักจะมีพัฒนาการอะไรใหม่ออกมาทุกครั้งที่ออกอัลบั้มใหม่”

การเป็นเข้าลัทธิ V.O.X น้องทุกคนยืนยันตรงกันว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ และไม่ใช่เรื่องมั่วๆ เปะปะ “มันค่อนข้างจะเป็นกิจจะลักษณะนิดหน่อย เพราะเราชอบแบบจริงจัง ยิ่งแฟนคลับทางเกาหลีเขาจะทำตัวเหมือนเป็นองค์กรเลย ดูเป็นการเป็นงานมาก มีการออกกฎที่ค่อนข้างเข้มงวดออกมาให้แฟนคลับ V.O.X ทั่วโลกปฏิบัติตามด้วย”

คนที่จะเข้ามาเป็นสมาชิก V.O.X Club ได้ อันดับแรกคือ ต้องรู้จักตัวผลงานและประวัติของนักร้องกลุ่มนี้มากพอสมควร ต้องติดตามข่าวสารต่างๆ ของ “ว็อกซ์” และต้องรู้จักกระทั่งแฟนคลับกลุ่มอื่นๆ ของ V.O.X เป็นอย่างไรกันบ้าง โดยเฉพาะ “สำนักงานใหญ่” ที่เกาหลี นอกจากนี้ ยังต้องรักษากฎกติกามารยาทในการเป็นแฟนคลับที่ดี เช่น ห้ามแตะเนื้อต้องตัว ให้เกียรตินักร้อง บางสถานการณ์ห้ามพกกล้องและห้ามถ่ายรูป ฯลฯ

ที่สำคัญ ชาว VOXian พันธุ์แท้ต้องรู้จัก “Code” (ไม่) ลับสำหรับสมาชิกในการร้องเต้นรับส่งกับนักร้องในการแสดงคอนเสิร์ตของ Baby V.O.X แต่ละครั้ง น้องๆ ย้ำว่า “งานนี้ต้องเตรียมตัวนิดนึง” ซึ่ง Code ดังกล่าว เหล่าสาวกจะสามารถขอได้จากแฟนคลับที่เกาหลี หรือหาดูจากการแสดงเก่าๆ ซึ่งโหลดได้จากเว็บไซต์แฟนคลับของเกาหลีและของไทย …เรียกว่า ตัวจริง ตัวปลอม จะรู้กันได้จกงานนี้เลยทีเดียว

ในฐานะ Active member น้องกลุ่มนี้รับภาระหน้าที่สำคัญที่ทุกคนเต็มใจคือ การสรรหาข่าวสารของ V.O.X จากทั่วโลกมาอัพเดทให้สาวกชาวไทยได้ติดตาม พร้อมทั้งการเช็กข้อมูลข่าวลือและแก้ความเข้าใจผิดในทุกกรณีที่เกี่ยวกับ V.O.X รวมถึงเป็นตัวแทนติดต่อขอคลิปวีดีโอหรือรูปงานคอนเสิร์ต และรูปนักร้องวง Baby V.O.X จากแฟนคลับสัญชาติอื่นๆ มาโชว์บนเว็บของกลุ่ม www.babyvoxfanclub.com ซึ่งมีคำขวัญว่า The Official Baby VOX Community of Thailand

“พอมาเป็นแฟนคลับนักร้องเกาหลี มันก็เลยทำให้เราอยากรู้อะไรที่มีความเป็นเกาหลีมากขึ้น อยากรู้จักวัฒนธรรมเกาหลี ฯลฯ ตอนนี้พวกเราก็ติดอาหารเกาหลีกันงอมแงม” น้องๆ สรุป พร้อมกับบอกถึงหนึ่งความฝันที่เหมือนๆ กันทั้งกลุ่มว่าอยากไปสัมผัสประเทศเกาหลีสักครั้ง หรือถ้ามีโอกาสก็อยากไปเรียนต่อในประเทศเกาหลี

www.babyvoxfanclub.com เป็นเว็บแฟนคลับ Baby VOX ชาวไทย ซึ่งภายในเว็บจะมีประวัติวง และนักร้องในวง มีข่าวสารของ VOX อัพเดตเรื่อยๆ มีเพลงและคลิปวิดีโอ รวมถึงรูปภาพสวยๆ ของ VOX ให้โหลด นอกจากนี้ ยังใช้เป็นเวทีแลกเปลี่ยนพูดคุยระหว่างสาวก VOX หรือ K-pop ด้วย

เว็บของชาว VOXian อื่นๆ ทั่วโลก เช่น www.babyvoxi.com เว็บแฟนคลับชาวเกาหลี www.bbvox.net เว็บของแฟนคลับในประเทศอเมริกา และ www.babyvox.jp เว็บแฟนคลับชาวญี่ปุ่น เป็นต้น