เครื่องสำอางเกาหลี…ทัพสินค้าที่ต้องจับตา

ทัพเครื่องสำอางเกาหลีบุกตะลุยตลาดเมืองไทยในปี 2547-2549 นี้อย่างน้อยๆ ไม่ต่ำกว่า 5 แบรนด์ คือ ETUDE, LANEIGE, MISSHA, SKIN FOOD และ THE FACE SHOP แต่ละแบรนด์ต่างมีแนวคิดและกลยุทธ์การตลาดที่บ้างคล้ายคลึงบ้างแตกต่าง แต่สิ่งหนึ่งที่พบเห็นอย่างน้อยๆ ใน 4 แบรนด์เครื่องสำอางเกาหลี (ยกเว้น ETUDE) คือ การเปิดสาขา stand alone shop ซึ่งเป็นเทรนด์นิยมในเกาหลี และเฟื่องฟูมาก stand alone shop ที่ว่านี้หมายถึง เป็น beauty shop ที่มีผลิตภัณฑ์เพื่อความงามจำหน่ายเพียงแบรนด์เดียว ไม่ได้คละเคล้าหลากหลายยี่ห้อ

ซึ่งอาจไม่แปลกสำหรับตลาดเครื่องสำอางเมืองไทย ที่โดยมากมักเดินเกมเช่นนี้อยู่แล้ว แต่จุดที่น่าสนใจคือ การเปิดช็อปในอัตราที่รวดเร็วและแม้จะเป็นแบรนด์จากต่างบริษัท ต่างคนต่างทำธุรกิจ แต่กระนั้นก็มิอาจปฏิเสธได้ว่านี่คือ “พลังร่วม” ที่ถาโถมสู่อุตสาหกรรมเครื่องสำอางเมืองไทย และมั่นใจได้ว่าจะมีเครื่องสำอางเกาหลีทยอยมาร่วมสมรภูมินี้อีกไม่น้อย

ภายใน 5 ปีคาดว่าจะมี korean beauty shop รวมทุกแบรนด์อย่างน้อยๆ 400 แห่ง โดยมี MISSHA เป็นแบรนด์เด่นที่มีวิชั่นในการขยายสาขานอกศูนย์การค้า ขณะที่ SKIN FOOD เน้นเติบโตในพื้นที่ห้างสรรพสินค้าเป็นหลัก ขณะที่ ETUDE ยังเป็น counter brand ในห้างสรรพสินค้า และเน้นโฆษณาในหน้านิตยสาร beauty&fashion เป็นหลัก ส่วน LANEIGE ซึ่งถือเป็นแบรนด์ที่หรูสุดใน 5 แบรนด์ข้างต้น เน้นเติบโตทั้ง 2 ทิศทาง คือ ทั้งขยายสาขาตามเคาน์เตอร์ห้างสรรพสินค้าและเปิด stand alone shop หรือ freestanding ในศูนย์การค้า จับกลุ่มลูกค้าระดับสูงเทียบเคียง counter brand ระดับพรีเมียมอื่นๆ

การใช้พรีเซ็นเตอร์ยังคงมีให้เห็นไม่แตกต่างจากเครื่องสำอางสัญชาติอื่นๆ ดาราดังระดับ top 3 ของเกาหลีถูกจับจองโดย LANEIGE เสริมภาพลักษณ์ premium brand ให้โดดเด่นยิ่งขึ้น MISSHA แม้ได้ว่าจ้างโดยตรง แต่ก็อิงแอบด้วยการเป็นสปอนเซอร์สนับสนุนละครของดาราดังอย่างวอน บิน และเรน ด้าน SKIN FOOD มี ซอง ยูน ลี เป็นตัวช่วย แม้จะไม่เปรี้ยงปร้างในไทยเท่าคนอื่น

ด้านจุดขายด้านผลิตภัณฑ์ MISSHA เน้นคุณภาพที่ไม่จำเป็นต้องมาพร้อมกับบรรจุภัณฑ์หรูหราหรือต้องเดินซื้อหาในศูนย์การค้า เพราะเชื่อว่านั่นคือต้นทุนที่ไม่จำเป็น LANIEGE ชูเทคโนโลยีที่ช่วยในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์หรู ส่วน SKIN FOOD และ THE FACE SHOP ฟาดฟันกันด้วยจุดขายเรื่องผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ

POSITIONING มีโอกาสนำเรื่องราวของ 3 แบรนด์ ได้แก่ LANEIGE, MISSHA และ SKIN FOOD มาถ่ายทอดถึงทิศทางการทำตลาดเครื่องสำอางเกาหลีในเมืองไทย โปรดติดตาม