เฮลิคอปเตอร์ซ่อมได้

นับเป็นครั้งแรกในเมืองไทย ที่มีการเปิดอู่บริการซ่อมเจ้าแมลงปอ หรือเฮลิคอปเตอร์ ภายใต้บริษัทที่ชื่อว่า ไทแอร์โรไดนามิคส์ จำกัด (TADL) โดยมีกำหนดเปิดบริการอย่างเป็นทางการวันที่ 6 ก.พ. 49 นี้

น่าสนใจตรงที่ว่า บริษัทนี้เป็นของคนไทย สัญชาติไทย แม้จะมีฝรั่งร่วมหุ้น แต่งานนี้ ณัฐฐานันทร์ จันทร์ตรี ประธานกรรมการบริษัท ซึ่งเป็นเจ้าของ บอกว่า ที่นี่เป็นของคนไทย และจะเป็นแหล่งงานของวิศวการบิน รวมทั้งสถาบันการบินพลเรือนไทย

ประสบการณ์ของ ณัฐฐานันทร์ ที่ทำธุรกิจประมูลเกี่ยวเนื่องกับเครื่องบินมานานนับ 10 ปี บวกกับความสามารถของฝรั่งที่ชื่อ แกรี่ วิลลาร์ด ผู้ถือหุ้นอเมริกัน ซึ่งเป็นอดีตนาวิกโยธินอเมริกัน ได้รับการยกย่องเป็น “เซียนเฮลิคอปเตอร์” เข้ามาร่วมกันเปิดตลาดในไทย ธุรกิจนี้จึงไม่ธรรมดา

เป้าหมายของการทำธุรกิจนี้ ฝันไกลไปถึงเป็นศูนย์ซ่อมในระดับภูมิภาคเอชียอาคเนย์ และต่อจากนี้เจ้าของเฮลิคอปเตอร์ของไทยสามารถใช้บริการอู่ซ่อมแห่งนี้ โดยไม่ต้องเสียเวลาไปส่งซ่อมตามศูนย์กองทัพอากาศ หรือ ส่งไปซ่อมไกลถึงสิงคโปร์และอเมริกา บางครั้งต้องรอนับหลายเดือน เวลาส่งซ่อมเพื่อจะได้เครื่องยนต์กลับมา

ที่สำคัญ เฮลิคอปเตอร์มีระยะหรือชั่วโมงบิน เช่น 1,500 ชั่วโมง หรือ 3,000 ชั่วโมง ต้องมาซ่อมเช็กเครื่อง ทำให้เจ้าของเครื่องยังไงแล้วก็ต้องซ่อม เท่ากับโรงซ่อมแห่งนี้จะมีผู้มาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

จุดนี้เองที่ทำให้เป็นช่องทางการตลาดสำคัญว่า จะมีลูกค้าไทยเข้ามามาใช้บริการ โดยเฉพาะหน่วยราชการ กองทัพบก เรือ อากาศ รวมทั้งกองบินตำรวจ กรมป่าไม้ สถานีข่าวที่ใช้เฮลิคอปเตอร์เป็นพาหนะ จะเป็นลูกค้าของของที่นี่ทั้งหมด

ทั้งนี้ยังรวมถึงในต่างประเทศ บริเวณภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ ซึ่งจะเป็นลูกค้าสำคัญของอู่บริการแห่งนี้ โดยประธานกรรมการบริษัทบอกว่า ขณะนี้มีกองทัพอินโดนีเซีย ปากีสถาน ติดต่อเข้ามา รวมทั้งทางสิงคโปร์เอง ซึ่งทำธุรกิจศูนย์ซ่อม ได้ขอติดต่อเข้ามาเพื่อเป็นนายหน้า เหตุผล เพราะที่นี่เน้นกลยุทธ์ด้านราคาที่ถูกกว่าสิงคโปร์ถึง 30% เป็นจุดขาย

TADL เป็นโรงซ่อมเฮลิคอปเตอร์ มูลค่าถึง 450 ล้านบาท ตั้งอยู่ ลำลูกกาคลอง 7 ปทุมธานี มีเนื้อที่ประมาณ 40 ไร่ รับซ่อมจะรับซ่อมบำรุงเครื่องยนต์เฮลิคอปเตอร์ Honey well T53, T55, T56,T58, T700, PT6, Component, Airframe, Avionics system, accessory และ spare part, inventory โดยโรงซ่อมนี้มีลานจอดได้ทั้งหมด 8 ลำ

Did you Know?

เฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งมีราคาขายอยู่ที่ 35-400 ล้านบาท มีเครื่องยนต์ขนาดเท่าตัวคน วิธีการซ่อมส่วนใหญ่มักจะถอดเครื่องออกไปซ่อม ทั้งนี้เครื่องยนต์แต่ละลำจะมีระยะหรือชั่วโมงบินบอกว่าถึง 1,000 หรือ 1,500 ชั่วโมง เพื่อตรวจเช็กสภาพเครื่องยนต์ เหมือนรถยนต์ที่มีระยะกิโลเมตรบอกว่า 5,000 หรือ 10,000 กิโลเมตรต้องเข้าศูนย์ แต่มีข้อแตกต่างคือรถยนต์เสียกลางถนนยังซ่อมได้ ส่วนเฮลิคอปเตอร์เสียกลางอากาศไม่ได้ ดังนั้นการบำรุงรักษาและตรวจเช็กสภาพเครื่องเป็นสิ่งสำคัญที่สุด