ป่วยไข้ก็อร่อยได้

หลายครั้งที่นางเอกในละครเรื่องแดจังกึมย้ำว่า “อาหารเป็นทั้งยาบำรุงร่างกาย และรักษาโรค” ซึ่งตรงกับคำบอกเล่าถึงความสำคัญของอาหารสำหรับผู้ป่วยที่ นพ.การุณ เมฆานนท์ชัย ผู้อำนวยการด้านการแพทย์แห่ง “บำรุงราษฎร์” กล่าว “อาหารก็คือยาชนิดหนึ่ง ถ้ารสชาติดีก็ยิ่งทำให้ผู้ป่วยทานได้มากขึ้น เมื่อเขาทานได้ดีระบบการฟื้นตัวและระบบการรักษาก็ดี แต่ถ้าเขาทานไม่ได้ การรักษาก็ยากจะเห็นผล”

แนวคิดข้างต้นเป็นที่มาโครงการ “Great Chef” ซึ่งเริ่มเมื่อ 7 ปีก่อน โดยทาง รพ. บำรุงราษฎร์ฯ ร่วมมือกับผู้ให้บริการอาหารสำหรับผู้ป่วยของโรงพยาบาล (Eurest) รวบรวมร้านอาหารนานาชาติที่มีชื่อเสียงมาสร้างสรรค์เมนูใหม่ให้กับผู้ป่วย ส่วนในปี 2549 ก็มาลงตัวที่ธีม “อาหารไทยเพื่อสุขภาพ” โดยได้รับความร่วมมือกับ 12 ร้านอาหารไทยที่ส่วนใหญ่มาจากโรงแรมชั้นนำของประเทศ เช่น JW Marriott, Sofitel เป็นต้น

“เราต้องการสร้างคอนเซ็ปต์ว่า อาหารใน รพ. ไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารที่น่าเบื่อ ถ้าคนไข้ได้รับอาหารที่ดีและทานอาหารได้ดี ร่างกายก็ฟื้นตัวเร็ว ซึ่งจุดเด่นอาหารไทยก็คือมีรสชาติดีและมีคุณค่าทางโภชนาการ”

ทั้งนี้ นพ.การุณ ยอมรับว่า นี่คืออีกหนึ่งกลยุทธ์ในการยกระดับการบริการของ รพ. โดยใช้อาหารเป็นจุดขาย ซึ่งเชื่อกันว่า เมนูสุขภาพนี้จะถูกใจบรรดาญาติผู้ป่วยที่ต้องการอาหารที่มีคุณค่าสูงและรสชาติดี อย่างเมนูปลากะพงย่าง แกงกะหรี่ปลากะพงใส่ฟักทอง ไก่ย่างตะไคร้ ข้าวเหนียวมะม่วง ฯลฯ

เนื่องจากผู้ป่วยปกติจะได้รับอาหาร 5 มื้อ/วัน ดังนั้น เมนูใหม่ย่อมช่วยลดความจำเจ ซึ่งเมนูใหม่จะมีราคา 250 บาท เท่าเมนูปรกติ โดยตั้งแต่ต้นปีนี้ ผู้ป่วย (ที่ไม่มีข้อจำกัดเรื่องอาหาร) จึงจะมีอาหารให้เลือกหลากหลายถึง 15 เมนู โดยเมนูที่ 15 จะเป็นเมนูที่ประยุกต์สูตรมาจากเชฟของร้านอาหารชั้นนำที่ร่วมโครงการฯ ซึ่งเมนูนี้จะเปลี่ยนทุกๆ ครึ่งเดือน

สำหรับร้านอาหารที่ร่วมโครงการฯ นี่ก็คืออีกช่องทางประชาสัมพันธ์ และเจาะกลุ่มเป้าหมายระดับพรีเมียม ทั้งนี้เพราะผู้ป่วยเกือบครึ่งหนึ่งเป็นผู้ป่วยชาวต่างชาติ อีกครึ่งก็เป็นผู้ป่วยคนไทยที่มีรายได้ต่อครัวเรือนในระดับสูง โดยทุกครั้งที่อาหารถูกเสิร์ฟก็จะมีโบรชัวร์ของร้านอาหาร รวมถึงโปรโมชั่นใหม่ๆ ของโรงแรมแนบไปด้วย นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มลูกค้าเงินหนาอย่างคุณหมอ ซึ่งจะได้ชิมเมนูเด็ดจากร้านอาหารเหล่านี้ทุกๆ เดือน

Eurest (ยูเรสท์)
คือ ผู้ประกอบการและให้บริการอาหารนานาชาติตามมาตรฐานยุโรปแก่ผู้ป่วยในโรงพยาบาล (บริการแคเทอริ่งอาหารสำหรับโรงพยาบาล) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Compass Group PLC ให้บริการอาหารแก่โรงพยาบาลกว่า 700 แห่ง ใน 60 ประเทศทั่วโลก สำหรับประเทศไทยมีที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ (ศูนย์กลาง) โรงพยาบาลวิภาวดี โรงพยาบาลเจ้าพระยา และโรงพยาบาลขอนแก่นราม