เนสกาแฟ เรดคัพ ลุคใหม่ใสกว่าเดิม

เนสกาแฟ เรดคัพ เปิดตัวแคมเปญโฆษณาชุดใหม่ “ตื่นรับวันใหม่อย่างสดใส” หลังพบว่าผู้บริโภคนิยมดื่มกาแฟในตอนเช้าเป็นแก้วแรกของวัน และเพื่อขยายฐานจากปัจจุบัน core consumer มีอายุประมาณ 28 ปีขึ้นไป มาเป็นกลุ่มวัยเริ่มทำงาน เพื่อเร่งอัตราการเติบโตของตลาดกาแฟผงสำเร็จรูปและตลาดกาแฟโดยรวมให้เพิ่มมากขึ้น โดยเน้นสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายโดยตรง ด้วยการรุกตลาดทั่วกรุงและหัวเมืองใหญ่ด้วยโรดโชว์ เนสกาแฟ เรดคัพ คาราวาน นานกว่า 3 เดือน

เนสกาแฟ จัดเป็น flagship coffee brand และเป็น 1 ในแบรนด์ที่ทำรายได้ให้กับเนสท์เล่ (ไทย) มากที่สุด ด้วยส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 80% กอปรกับเครื่องดื่มสุขภาพยังมาแรง ทำให้ “เนสกาฟ เรดคัพ” ลุกขึ้นมาปรับโฉมการสื่อสารใหม่ให้ดูปราดเปรียวยิ่งขึ้น ด้วยแคมเปญ “ปลุกคุณให้ตื่นเต็มตา พร้อมเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดใส” จับจองพื้นที่ตอนเช้าให้เนสกาแฟ เรดคัพ เป็น top of mind ของผู้บริโภค กระตุ้นให้คนรุ่นใหม่วัยเริ่มทำงานสนใจที่จะดื่มกาแฟเป็นแก้วแรกของวันมากกว่าจะดื่มเครื่องดื่มชนิดอื่น

เทรเวอร์ เครตัน กรรมการบริหาร ฝ่ายการตลาดและการขาย บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด เชื่อว่า กาแฟยังเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมในหมู่คนไทย เนื่องจากการสำรวจความนิยมในการดื่มกาแฟพบว่า มีผู้บริโภคนิยมดื่มกาแฟสำเร็จรูปเป็นประจำเพิ่มขึ้นเป็น 51% จากเดิม 46% ในปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ใช้งบโฆษณาประชาสัมพันธ์ในปี 2549 เฉพาะแคมเปญนี้มากกว่า 100 ล้านบาท ในการสื่อสารการตลาด 360 องศา และการจัดกิจกรรมคาราวาน โดยการ wrap รถป๊อปเป็นสีแดงทั้งคันด้วยโลโก้เนสกาแฟ เรดคัพ ตระเวนไปสร้างสีสันกลางเมือง บริเวณราชประสงค์ สาทร สีลม อโศก และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ รวมถึงจังหวัดใหญ่ๆ ก็เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ พร้อมแจกสินค้าตัวอย่างกว่า 500,000 ชิ้น

ปี 2549 นี้เนสกาแฟตั้งเป้าโต 10-15 % ขณะที่ปัจจุบันอัตราการบริโภคกาแฟของคนไทยมีเพียง 140 แก้ว/คน/ปี ส่วนประเทศที่ตลาดกาแฟ matual แล้วอย่างญี่ปุ่น และในแถบยุโรปมีอัตราการบริโภคมากกว่า คนละ 1 แก้ว/วัน

1. มูลค่าตลาดรวมกาแฟในไทย 35,000 ล้านบาท
กาแฟสำเร็จรูป 12,000 ล้านบาท แบ่งเป็น
– กาแฟผงสำเร็จรูป 6,500 ล้านบาท
– กาแฟ 3 in 1 5,500 ล้านบาท

2. ส่วนแบ่งตลาดกาแฟสำเร็จรูป ปี 2548
– เนสกาแฟ 80%
– อื่นๆ (มอคโคน่า เขาช่อง ฯลฯ) 20%