ฮ่วย! จำได้อีกนาน

ค่ายสยาม ไวน์เนอรี่ ของตระกูลอยู่วิทยา เคยมีสินค้าที่คนไทยรู้จักดีอย่างหนึ่งคือ SPY ไวน์คูลเลอร์ ซึ่งมีโฆษณาระดับ above the line ที่โดดเด่นมาตลอดเป็นระยะๆ แต่มาไม่กี่ปีนี้ บริษัทได้ขยายธุรกิจด้วยการพยายามแยกไปลงทุนในการทำไวน์ออกขาย ไม่เฉพาะในตลาดไทยเท่านั้น แต่น่าจะเป็นระดับโลกด้วย

หลายปีก่อน ค่ายนี้ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาแบรนด์ดังของเดนมาร์ก เพื่อสร้างแบรนด์ของค่ายให้โด่งดังระดับโลก จากนั้นก็เงียบไป จนกระทั่งล่าสุด โผล่มาเป็นภาพยนตร์โฆษณาที่ตรึงใจล่าสุด

ประเด็นหลักของภาพยนตร์โฆษณาชิ้นนี้คือ ความพยายามสร้างแบรนด์ สยาม ไวน์เนอรี่ ในลักษณะ societal branding ปูทางสำหรับโฆษณาชิ้นอื่นๆ

แกนหลักของภาพยนตร์จึงอยู่ที่ ยกฝรั่งเศสมาไว้ที่อีสาน โดยการสร้างงานสร้างไร่องุ่นแบบฝรั่งเศสขึ้นมาเพื่อผลิตไวน์โดยเฉพาะในภาคอีสานของไทย ซึ่งจะทำให้คนอีสานได้รับประโยชน์และยกระดับคุณค่าผลงานขึ้นเป็นระดับโลกไปกับเขาด้วย (ในกรณีบริษัทประสบความสำเร็จงดงาม)

เริ่มต้นด้วยภาพอันงดงามของไร่องุ่นในมุมกว้างหลากมุมพร้อมแสงสีอันสวยสด จากนั้นก็โฟกัสภาพมาที่ภาพของชายหนุ่มชาวไร่ที่พูดภาษาฝรั่งเศส พรรณนาถึงสถานที่อันงดงามเป็นตำนานอย่าง หอไอเฟล พระราชวังลุกท์ และที่อื่นๆ พร้อมด้วยเพลงประกอบที่เข้าบรรยากาศดูไปทีแรกนึกว่า ฝรั่งเศสจริงๆ

ที่ไหนได้…พอหนังสือหลุดจากมือหนุ่มชาวไร่เท่านั้น เสียงร้องอุทาน “ฮ่วย”…ก็ดังขึ้นมา

ถือเป็นแอนตี้ ไคลแมกซ์ หักมุมกันอย่างกะทันหัน 360 องศากันเลยทีเดียว กลายเป็นอารมณ์ขันแบบไทยขึ้นมาในบัดดล

เพราะหน้าหนังสือที่ปรากฏ กลายเป็นตัวอักษรไทย ที่เขียนลอกเลียนสำเนียงฝรั่งเศสเอาไว้ให้พ่อหนุ่มชาวไร่ศรีอีสานคนนั้นท่องจำเท่านั้นแถมยังมีเพื่อนหนุ่มชาวไร่บางคนโผล่หน้ามา “เว่าลาว” กันต่อไปอีกบางฉาก เพื่อนำไปสู่ความเข้าใจว่า นี่คือไร่องุ่นที่ปลูกในภาคอีสานของไทยนี่เอง ด้วยคุณภาพที่ทัดเทียมไม่แพ้องุ่นสำหรับผลิตไวน์ในฝรั่งเศส เมืองแม่ต้นตำรับ

ก่อนจบภาพยนตร์ ก็มีการขึ้นเนื้อความกล่าวถึงการนำเอาสายพันธุ์องุ่นชั้นดีจากฝรั่งเศสมาปลูกในภาคอีสาน ของค่ายสยามไวน์เนอรี่ เป็นภาพยนตร์แบรนดิ้งบริษัทชั้นเยี่ยมที่น่าประทับใจแห่งเดือนกันเลยก็ว่าได้

เหนือชั้นจริงๆ แม้จะยังไม่ถึงขั้นเป็น holistic branding แต่ก็จัดอยู่ในข่ายกลยุทธ์ Caring Conglomerates หรือการนำแบรนด์เข้าไปจองพื้นที่อยู่ในหัวใจของผู้บริโภคไว้ก่อนล่วงหน้า

ไม่ว่าผลผลิตภายใต้แบรนด์จะออกมาวางตลาดแล้วหรือยัง ก็การันตีได้ว่า แบรนด์นี้มีคนระลึกถึงด้วยภาพลักษณ์ในใจที่สวยงามกว่าอย่างแน่นอน

คนที่คิดคอนเซ็ปต์โฆษณา สมควรได้รับการชมเชยด้วยประการทั้งปวง เพราะเต็มไปด้วยเพทุบายที่น่ารักในการทำให้คนจดจำแบรนด์ได้ ชนิดไม่รู้สึกว่าถูกยัดเยียด ด้วยกลยุทธ์ประเภทฮาร์ดเซลส์ เหมือนอย่างโฆษณาของยักษ์คอมซูเมอร์ต่างชาติทั้งหลายที่ออกโฆษณาแต่ละชิ้นมา ขาดรสนิยมอย่างไม่กล้าพูดถึงเลย

งานนี้ ถือว่าค่ายอยู่วิทยามาวินอีกตามเคย สมกับที่เป็นมือชั้นเซียนในการสร้างแบรนด์ชนิดเซียนเหยียบเมฆเลยก็ว่าได้
แล้วก็ไม่น่าจะแปลกใจหากว่า ในอนาคตไวน์ของค่ายนี้จะประสบความสำเร็จทั้งตลาดเมืองไทย และข้ามพรมแดนไปตลาดต่างประเทศ เพียงแต่กว่าจะถึงเวลานั้น เราก็คงได้เห็นกลเม็ดโฆษณาแจ๋วๆ เพิ่มเติมไปจากชิ้นนี้มากขึ้นไปอีก

ประสบการณ์ตั้งแต่ครั้งเคยดูโฆษณาตอกย้ำแบรนด์ของกระทิงแดง Red Bull หรือ สปอนเซอร์ หรือ Hang ยืนยันอย่างนั้น ซึ่งก็ไม่น่าจะผิดคาดเท่าใดนัก

เรียกว่า ไม่มีชิ้นไหนไม่ประทับใจ ก็ว่าได้

ภาพยนตร์โฆษณา Siam Winery “ชาวไร่”
บริษัท Siam Winery Trading Plus, co.Ltd.
ชื่อชุดโฆษณา “ชาวไร่”
ความยาวโฆษณา 45 วินาที
เอเยนซี่ CREATIVE JUICE\G1
ผู้อำนวยการสร้างสรรค์ เดนโก้ ธัชชัยชวลิต
ผู้กำกับศิลป์ รฐกร อภิชาติโยธิน
นเรศ ลิมาภรณ์วณิชย์
ผู้เขียนบทโฆษณา ธชากร ลิ้มรัตน์
ผู้ควบคุมการผลิต จุฑารัตน์ ชิงดวง
ศรีประภา เกียรติสุวรรณ์
ฝ่ายบริหารงานลูกค้า พงษ์สุรีย์ อาศนะเสน
เสาวณีย์ จมาภิสิษฐ
ดวงพร พรพิไลสวัสดิ์
ผู้ผลิตภาพยนตร์โฆษณา Matching Studio
ผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณา ชาญชัย ชวานนท์