อมรพิมล ธนากิจอำนวย ถึงจะน้องใหม่แต่มาแรง

แม้เพิ่งเข้ามาคลุกคลีธุรกิจเอเยนซี่โฆษณาไม่กี่ปี แต่วันนี้ชื่อ อมรพิมล ธนากิจอำนวย ในฐานะเอ็มดี ค่ายเอเยนซี่น้องใหม่ M&C Saatchi ที่เพิ่งครบขวบปีที่ผ่านมา ทำให้บรรดาเอเยนซี่เจ้าถิ่นต้องหันกลับมามอง โดยเฉพาะการได้ accounts ลูกค้ารายใหญ่ชั้นนำทั้งไทยและเทศ ที่มักช่วงชิงกันเฉพาะเอเยนซี่ข้ามชาติรายใหญ่ๆ

อมรพิมล เป็นลูกคนกลาง มีพี่สาวและน้องชาย ซึ่งรู้จักกันดี บอย-ถกลเกียรติ บอสใหญ่ค่ายละครชื่อดัง มีคุณพ่อ อำนวย วีรวรรณ เป็นอดีตรัฐมนตรีและผู้บริหารแบงก์กรุงเทพ ส่วนคุณแม่ คุณหญิงสมรศรี หลังจากเรียนจบดีกรีด้าน Design จาก Rhode Island School of Design ที่อเมริกา หอบหิ้วดีกรีมาบ่มเพาะประสบการณ์เป็นกราฟิกดีไซเนอร์ที่บริษัท Huge อยู่ 2 ปีก่อนมาจับงานการตลาดและสื่อสารในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของกลุ่มกรีน วัลเล่ย์ ซึ่งเป็นช่วงที่ธุรกิจสนามกอล์ฟบูมสุด

“ สมัยเรียนจบใหม่ๆ ไฟแรงอยากเป็น Graphic Designer แต่พอทำงานไประยะหนึ่งก็พบว่า มันเป็นงานส่วนปลาย แค่จุดหนึ่ง เลยอยากทำงานที่มีส่วนร่วม create งานมากกว่า เลยหันไปทำงานส่วนลูกค้า เพื่อเรียนรู้แนวคิด vision ผู้บริหาร องค์กร เลยไปลองทำในธุรกิจกอล์ฟของกรีนวัลเล่ย์ ซึ่งมันท้าทายดี“

หลังทำงานได้นานปี มีโอกาสย้ายงานมาต่อยอดประสบการณ์ที่ค่าย NCC Management ธุรกิจบริหารศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มาคุมงานด้าน Corporate Public Relation ดูแลภาพลักษณ์องค์กร ควบคู่ไปกับงานการตลาดและการขายนานร่วม 5 ปีก่อนหยุดพักงานชั่วคราว เพื่อดูแลครอบครัวระยะหนึ่ง จากนั้นได้เข้าสู่ธุรกิจเอเยนซี่ มาร่วมงานที่บริษัท Spaulding &Co

“ที่ NCC Management ได้สะสมชั่วโมงบินงานด้านบริหารจัดการ การทำงานเป็นทีม เพราะเป็นงานธุรกิจบริการมันหลากหลาย ได้เรียนรู้โปรดักส์รอบด้าน รวมทั้งโอกาสได้พบปะผู้คนมากมาย ทำให้มีconnection พอมีโอกาสกลับมาทำงานก็เลยตัดสินใจมาทำงานที่เอเยนซี่ Spaulding & Co“

การมาที่ Spaulding & Co เธอได้เรียนรู้งานเอเยนซี่โฆษณาได้ระยะหนึ่ง ก่อนบริษัทได้รวมกิจการ เป็นเอเยนซี่โฆษณาน้องใหม่ M&C Saatchi ซึ่งวาง Positioning เป็น a small international creative agency และมี Back up เป็น M&C Saatchi จากอังกฤษ Top เอเยนซี่ชั้นนำที่มีเครือข่ายทั่วยุโรป เอเชียรวม 11 แห่ง อาทิ อังกฤษ ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย ฮ่องกง ญี่ปุ่น สิงคโปร์ อินเดีย เป็นต้น

มี Ron Spaulding นายจ้างของเธอสมัยทำงานที่ Huge มานั่งแทนประธานบริษัท และทีมนักโฆษณาที่ผ่านงานจากเอเยนซี่ชั้นนำ ทั้ง Lowe, Ogilvy & Mather ร่วมผนึกความแกร่งในบริษัท

“ถึงจะเคยทำงานมีประสบการณ์มาก่อน แต่ก็ไม่ใช่สายตรงเอเยนซี่ ก็เลยต้องเตรียมตัวพอสมควร แต่โชคดีบริษัทข้ามชาติมีระบบเทรนนิ่งคอร์สผู้บริหาร เลยได้เรียนรู้โดยตรง ส่วนตัวเองก็ต้องปรับตัวในแง่ต้องเป็นคนเอเยนซี่ ต้องรอบรู้ เพราะคนทำงานวงการนี้ต้องรู้อะไรมากมาย ช่างสังเกต รู้จัก trend เป็นอย่างไร ต้องupdate ตัวเองอยู่ตลอดเวลา“

วันนี้ อมรพิมลได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่า ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้ หากมีความมุ่งมั่น และเป้าหมายชัดเจน ชัยชนะก็อยู่ในกำมือ แต่สำหรับภารกิจที่นี่นั้นเพิ่งเริ่มต้น ในฐานะหัวเรือใหญ่ ที่นำพา M&C Saatchi มาจนครบ 1 ปี

“ ปีแรกเราต้องการสร้าง port folio ลูกค้า ซึ่งลูกค้าบางรายอาจงบประมาณน้อย ก็อาจช่วยทำเรื่องbranding ให้ก่อน ค่อยๆ สะสมชื่อเสียง อีกทั้งเป็นการทำความรู้จักลูกค้า ซึ่งเป็นส่วนสำคัญได้ศึกษาไปที่วัฒนธรรมองค์กร มีการทำ communication หรือไม่ อย่างไร และหาทาง direct approachให้ได้ “

ช่วงครบรอบปี เมื่อเร็วๆ นี้ เธอและทีมงานเพิ่งได้จัดสัมภาษณ์พิเศษสื่อมวลชนกลุ่มเล็กราว 10 คน ที่ชั้น 28 อาคารทู แปซิฟิค เพื่อบอกเล่าความสำเร็จของธุรกิจ และทิศทางบริษัทในปีต่อไป โดยเธอยังได้เปิดตัว ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ วีรดิษ วิญญรัตน์ อดีตลูกหม้อค่าย Lowe คีย์แมนอีกคนหนึ่ง

อมรพิมล บอกเล่าอย่างอารมณ์ดีว่า แม้จะเป็นเอเย่นซี่น้องใหม่เพิ่งตั้ง แต่มียอดบิลลิ่งบริษัท ปัจจุบันราว 200 ล้านบาท ทั้งที่เป็นเอเยนซี่ขนาดเล็ก เมื่อเทียบกับเอเยนซี่อินเตอร์ชั้นนำที่มีบิลลิ่งนับพันล้านไม่ได้ แต่หากดูจากลูกค้าที่บริษัทดูแล จัดว่าบิ๊กๆ ทั้งนั้น อาทิ โคคา โคล่า ซึ่งบริษัทได้ทำภาพยนตร์โฆษณาชุดล่าสุดสินค้า โค้กบิ๊ก ซึ่งมาพร้อมกับสายสัมพันธ์เดิมของผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ วีรดิษ วิญญรัตน์ ที่เคยดูแลโค้กบิ๊กชุดแรกมาก่อน

“ นอกจากนี้ยังดูแลงานโฆษณาและพีอาร์ของธนาคารกรุงเทพ ซึ่งปีหน้าโปรดักส์ทุกตัวของแบงก์กรุงเทพก็จะมีค่าย M&C Saatchi ดูแลทั้งหมด ล่าสุดได้ลูกค้าใหม่ 3 ราย อาทิ ประกันชีวิต AIA ผลิตภัณฑ์เวชสำอาง Roche และพัดลม Hatari คาดว่าในปีหน้าบิลลิ่งบริษัทเพิ่มเป็น 300 ล้านบาท“

“เราเป็นเอเยนซี่ขนาดเล็ก แต่มีเป้าหมายชัด อีก 3-5 ปีจะขยับเป็นขนาดกลาง ซึ่งเป็นทิศทางเหมือนกันทั่วโลก โดยเน้นดูแล ตอบโจทย์ลูกค้าทางด้านตลาดทั้ง Above the line และ Below the line”
อมรพิมลย้ำถึงภารกิจระยะยาวต่อสื่อมวลชน

แต่เป้าหมายที่เธอตั้งไว้ จะเป็นแค่ความฝัน หรือความจริง เวลาเป็นผู้ให้คำตอบ !!!

Profile

Name : อมรพิมล ธนากิจอำนวย
Born : 29 ตุลาคม 2507
Education :
2525-2529 Bachelor of Fine Arts, Rhode Island School of Design, Rhode Island, สหรัฐอเมริกา
2521-2525 มัธยมศึกษา, San Domenico School, California, สหรัฐอเมริกา
2513- 2521 ประถมศึกษา, โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Career Highlights :
2547 – ปัจจุบัน Managing Director and Co-founder, M&C SAATCHI (Thailand) Co., Ltd.
2547 Executive Director, Spaulding & Co. Ltd.
2537 – 2540 Director of Public Relations NCC Management & Development Co., Ltd.
Management of Queen Sirikit National Convention Center
2536 –2537 Public Relations Manager NCC Management & Development Co., Ltd.
Management of Queen Sirikit National Convention Center
2532 –2535 Membership and Marketing Communication Manager Green Valley Group
– 2530 –2532 Graphic Designer Spaulding & Partners Co., Ltd.
2529 –2530 Graphic Designer Huge Co., Ltd.
Family : เป็นบุตรสาวของ ดร.อำนวย – คุณหญิงสมรศรี วีรวรรณ
สมรสกับ คุณกิตติ ธนากิจอำนวย มีบุตร 2 คน (ธนัตถ์ อายุ 14 ปี และณัชชา อายุ 11 ปี)