Health&Beauty…เทรนด์ใหม่ แมกกาซีนหัวนอก

อุณหภูมิแผงหนังสือร้อนประเดิมต้นปี สำหรับ “Women Magazine” สื่อที่กำลังโตวันคืน มีหัวนอก หัวในน้องใหม่เดินพาเหรดเปิดตัวกันอย่างต่อเนื่อง ที่กำลังอินเทรนด์อยู่เวลานี้ต้องยกให้ “Health& Beauty Magazine” นิตยสารผู้หญิงแนวสุขภาพ ความงาม

เห็นได้จาก 2 ค่ายสิ่งพิมพ์ยักษ์ใหญ่ ทั้ง “สยามอินเตอร์ มัลติมีเดีย-อมรินทร์ พริ้นติ้งฯ” ได้ลงมาร่วมเพิ่มดีกรีความแรง ด้วยการส่งนิตยสารหัวนอกเล่มใหม่ ชิงดำกันอย่างคึกคัก

Health Plus ตอบโจทย์…สวยมีพลัง

“Health Plus” นิตยสารแนวสุขภาพ ความงาม หัวนอกล่าสุด ของค่ายสยามอินเตอร์ ที่ได้ซื้อลิขสิทธิ์จากอังกฤษหิ้วมาเจาะตลาดคนอ่านสาวใหญ่วัย 30+ ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก (Core Target) ที่มีกำลังซื้อ และรักสุขภาพ

ส่งผลให้ค่ายสยามอินเตอร์มีโปรดักส์ครบทั้ง 3 กลุ่ม หลังจากก่อนหน้านั้นได้ซื้อลิขสิทธิ์ Slimming และ Mother&Baby มาตอบโจทย์ธุรกิจสื่อแมกกาซีนที่เข้าสู่ยุคเซ็กเมนเทชั่น ซึ่งมีการทำโปรดักส์ออกมาตอบสนองความต้องการกลุ่มเป้าหมายเชิงลึกมากขึ้น

Health Plus จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวหนังสืออย่างมีสีสัน จัดงาน Triple Tea’s Time ที่โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว สุขุมวิท 22 เมื่อบ่ายวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นำทีมโดยหัวเรือใหญ่ สุทธิศักดิ์ โล่ห์สวัสดิ์ ประธานกรรมการ ค่ายสยามอินเตอร์ พร้อมบรรดาเหล่าบรรณาธิการบริหารสาวของนิตยสารหัวนอก หนิง-กมลา กำภู ณ อยุธยา จาก Slimming และ ปุ้ย-พิมลวรรณ ศุภยางค์ จาก Mother&Baby

กระเต็น-วราภรณ์ สมพงษ์ ผู้ประกาศข่าว คอลัมนิสต์ชื่อดัง วัย 33 มานั่งเป็นบรรณาธิการบริหาร บอกถึง Positioning ของ Health Plus ว่า “เป็นนิตยสารแนวสุขภาพ ความงาม เนื้อหาแนะนำให้กลุ่มเป้าหมายวัย 30+ สนใจทั้งเรื่องสุขภาพ+รูปร่าง และเน้นสปิริตเพื่อให้สาวๆ วัยนี้รู้สึกดีกับความสวยสมวัยที่โดดเด่นในทุกเรื่อง”

สำหรับเนื้อหา ไม่ได้เน้นเชิงสุขภาพเป็นหลัก แต่ผสมผสานเรื่องสุขภาพ ความงาม และเรื่องพลังชีวิต ซึ่งเป็นแนวคิดผู้หญิงวัย 30 ขึ้นไป โดยฉบับภาษาไทยนี้ได้เน้นส่วนที่สาม คือ “พลังชีวิต” ในรูปแบบทำอย่างไรให้เปลี่ยนทัศนคติของคนอายุวัยนี้ให้มีความสุขมากขึ้น รวมไปถึงคนรอบข้างอีกด้วย หรือเรียกว่า ความงามจากภายใน

Shape จุดต่าง… สวยกาย-สบายจิต

ถัดมาไม่กี่สัปดาห์ “ค่ายอมรินทร์ พริ้นติ้ง” ได้เข็นหัวนอกเล่มใหม่ “Shape” ที่ได้ซื้อลิขสิทธิ์มาจากอเมริกา ถือเป็นนิตยสารเซ็กเมนต์เดียวกันนี้มาชนกันอย่างจัง ในแง่คอนเซ็ปต์หนังสือนั้นคล้ายกันแบบแฝดคนละฝาเลยทีเดียว ไม่ว่า การดูแลสุขภาพ รูปร่าง ความงาม หรือ Shape your body แต่เน้นให้ความสำคัญเรื่อง “จิตใจ วิธีคิด และการเรียนรู้”

อีกทั้งยังได้จัดงานเปิดตัวหนังสือ “Shape” แบบเชฟๆ ระดม Celebrity จากวงการทีวีและบันเทิงครบครัน โดยเฉพาะไฮไลต์งานรับซัมเมอร์ขนนางแบบไทย-เทศหุ่นเฟิร์มมาใส่ชุดกีฬา ชุดว่ายน้ำคอลเลกชั่นใหม่ล่าสุดบนลานแคตวอล์ก Fashion Hall ของสยามพารากอน งานนี้ถือว่าเรียกความสนใจจากบรรดาขาช้อปจนแน่นขนัดงานเลยทีเดียว

ระริน อุทกะพันธุ์ เอ็มดี สายธุรกิจสำนักพิมพ์ อมรินทร์ พริ้นติ้ง พูดถึง Shape Magazine ว่า “เป็นแมกกาซีนที่มุ่งเจาะกลุ่มคนอ่านหลัก คือ ผู้หญิงวัย 25 ที่ทำงาน สนใจสุขภาพ ความสวยความงาม ขณะที่นิตยสารสุขภาพส่วนใหญ่เน้นเจาะกลุ่มคนอ่านที่มีอายุมากกว่า และเน้นเนื้อหาในเชิงโรคภัยไข้เจ็บ ส่วน Shape เน้นนำเสนอเนื้อหาความสวย ความงาม สุขภาพกาย จิตใจ ซึ่งให้ความสำคัญมาก เพราะความมั่นใจเป็นสิ่งที่ทำให้ความสวยออกมาได้ รวมถึงวิธีคิด และทริปดูแล”

Shape Magazine ฉบับภาษาไทยมีเนื้อหาหลักส่วนหนึ่งที่น่าเชื่อถือมาจากอเมริกา ผสมกับเนื้อหาที่มาจากในประเทศ สัดส่วน 50/50 รวมทั้งมีผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์เพื่อเสริมให้แน่นขึ้นด้านข้อมูล เกร็ด เคล็ดลับ ภายใต้ธีม SMART ACTIVE LIFE STYLE สำหรับผู้หญิงยุคใหม่

“จุดขายเนื้อหา Shape แบ่งเป็น 5 หมวดหลัก Shape Your Life แนวทางใช้ชีวิตอย่างมีความสุข Look Great ปฏิวัติให้สวยดูดี มั่นใจแบบตัวเอง Live Healthy เติมเต็มให้ชีวิตมีชีวา, Get Fitd ออกกำลังง่ายๆ ด้วยวิธีง่ายๆ, Eat Right สุขกับการกินอย่างไม่มีข้อจำกัด พร้อมข้อมูลเชิงลึกโภชนา ซึ่งเราคาดว่าจะตอบโจทย์ความสนใจของกลุ่มผู้หญิงยุคใหม่ได้” ลักขณา คมคาย บรรณาธิการบริหารนิตยสาร อธิบายให้ฟังในตอนท้าย

“ว้าว ฟิตเนส” นิตยสารหัวใน…ใจอินเตอร์

ไม่แต่หัวนอก แต่กลุ่มแมกกาซีนผู้หญิงหัวในแนวสุขภาพ ความงาม ยังได้ปรากฏหัวใหม่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดค่าย มีเดียทราน ทรานเอเชีย เจ้าของแมกกาซีนหัวนอกหลายเล่ม ร่วมมือกับ ค่ายแคลิฟอร์เนีย ว้าว ศูนย์ออกกำลังกายชื่อดังจากอเมริกา เปิดตัว นิตยสาร “ว้าว ฟิตเนส” ฉบับแรกวางแผงเมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา มุ่งเจาะกลุ่มผู้สนใจออกกำลังกายโดยเฉพาะ เนื้อหาหนังสือเน้นความสวยงาม การออกกำลังกาย และเคล็ดลับความสวยความงามจากคนดังทั่วโลก รวมไปถึงไลฟ์สไตล์ต่างๆ ราคาจำหน่ายเล่มละ 60 บาทในช่วงแนะนำจากราคาปกติ 85 บาท

นิตยสารสุขภาพและความงาม ที่มียอดขายสูงสุด ในปี 2548
1. Slimming อันดับปี 2547 1 รอบการออก รายเดือน ราคา 70 บาท
2. HealthToday อันดับปี 2547 2 รอบการออก รายเดือน ราคา 70 บาท
3. Lisa wellfit อันดับปี 2547 2 รอบการออก ราย 2 เดือน ราคา 60 บาท
4. ชีวจิต อันดับปี 2547 3 รอบการออก รายปักษ์ ราคา 55 บาท

หมายเหตุ : เเป็นข้อมูลจากบริษัทซีเอ็ดยูเคชั่น (มหาชน) ได้สำรวจยอดจำหน่ายแมกกาซีน ที่มียอดขายสูงสุด โดยสำรวจจากฐานข้อมูลซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์