เปลี่ยนโจทย์ขายไลฟ์สไตล์

“วันนี้ผลิตภัณฑ์ของเบ็นคิวสามารถช่วยผ่อนคลาย และสร้างความบันเทิงได้เป็นอย่างดี เพราะเรากำลังก้าวสู้แบรนด์ที่เป็น Technology Convergence อย่างแท้จริง”

ประโยคที่สื่อถึงโพสิชันนิ่งใหม่ของแบรนด์ IT น้องใหม่จากไต้หวันค่ายนี้ หลังจากพยายามเข้าบุกเบิกหาจุดยืนในตลาดไทยกว่า 3 ปี แต่ยังไม่สามารถฝ่าวิกฤตการแข่งขัน เพื่อค้นหาโพสิชันนิ่งในตลาดได้ชัดเจน ส่งผลให้ BenQ ต้องปรับหากลยุทธ์ใหม่ หันมาเปิดตัวสินค้ากลุ่ม AV IT ภายใต้คอนเซ็ปต์ Technology Convergence เพื่อสร้างจุดขายใหม่เป็นธงนำตลาดในปีนี้

พร้อมเลือกจัดงานในบรรยากาศ Lifestyle ณ 87 พลัส คลับ โรงแรมคอนราด ถนนวิทยุ เพื่อสื่อโพสิชันนิ่งสินค้าในรูปแบบ Lifestyle มากขึ้น ด้วยการเลือก ตุ้ย-ธีรภัทร สัจจกุล นักร้อง นักแสดง และผู้บริหารสถานีวิทยุ Zeed 97.5 FM. มาเป็นตัวแทนที่สื่อการใช้งานผลิตภัณฑ์ AV IT ในชีวิตประจำวันคนทำงานรุ่นใหม่

มร.คริส เหลียง กรรมการผู้จัดการ บริษัท เบ็นคิว (ประเทศไทย) จำกัด บอกว่า พฤติกรรมการทำงานของคนรุ่นใหม่นิยมเดินทางบ่อย จึงต้องการอุปกรณ์เทคโนโลยีที่ปรับใช้งานได้ทั้งในและนอกสำนักงาน เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องการอุปกรณ์ที่มีดีไซน์สวยงาม ทันสมัย และมีฟังก์ชันใหม่ๆ ที่สามารถเชื่อมต่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ง่าย

จึงเป็นเหตุผลให้ BenQ ต้องชูคอนเซ็ปต์ Technology Convergence เพื่อเป็นจุดขายใหม่ให้ตลาดในปีนี้ เนื่องจากที่ผ่านมา BenQ ไม่สามารถสร้างจุดเด่นให้แบรนด์ขึ้นแท่นเป็นสินค้าขายดีในตลาดได้เท่าที่ควร แม้แบรนด์จะเป็นที่รู้จักดีในตลาดก็ตาม

นั่นอาจเป็นผลมาจาก BenQ มุ่งทำตลาดสินค้าหลายชนิด ตั้งแต่จอแอลซีดี มอนิเตอร์ กล้องดิจิตอล โน้ตบุ๊ก โปรเจกเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ จนไม่มีสินค้าไฮไลต์ใช้เป็นธงนำตลาด แม้ปีที่ผ่านมาจะพยายามใช้โทรศัพท์มือถือเป็นหัวหอกให้ธุรกิจ ด้วยเข้าซื้อกิจการโทรศัพท์มือถือแบรนด์ยุโรปอย่าง Siemens ไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา แต่การบุกตลาดในไทยก็ไม่ง่ายสำหรับแบรนด์น้องใหม่จากไต้หวันค่ายนี้

ล่าสุด BenQ ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ AV IT พร้อมกัน 5 กลุ่ม ได้แก่ BenQ JoyBook, กล้องดิจิตอล, โปรเจกเตอร์, แอลซีดีมอนิเตอร์ และแอลซีดีทีวี โดยสินค้าทั้ง 5 กลุ่มเน้นการออกแบบที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ และสามารถเชื่อมต่อใช้งานแบบ Convergence ได้ทุกผลิตภัณฑ์ เพื่อเป็นจุดขายใหม่ให้ผู้บริโภคหันมาสนใจซื้อสินค้า BenQ ที่มีความหลากหลายได้มากขึ้น