นุวัต ไวฑูรเกียรติ รับเดาใจวัยโจ๋

“เม้ง อยากดัง 555 เอิ้กๆ ”

ไม่ต้องบอกก็คงเดาออกว่าเจ้าของภาษาแบบนี้ต้องเป็นวัยรุ่น หรือไม่ใช่…ก็ใกล้เคียง

เพราะเป็นประโยคที่ทั้งตรงไปตรงมาในความหมายว่า ”อยากดัง” และถ้อยคำอันเป็นที่เข้าใจกันของชาวไอที แบบภาษาอีเมล และแชตออนไลน์ที่มีให้เห็นเสมอ อย่าง “555”

”เม้ง หรือ นุวัต ไวฑูรเกียรติ“ ในวัย 29 ปี นับเป็นผู้มีประสบการณ์ และคลุกคลีอยู่ในกลุ่มวัยรุ่น โคจรไปตามสถาบันการศึกษาต่างๆ จนเป็นที่รู้จักอย่างดีของน้องๆ นิสิต นักศึกษา เพราะเขาเลือกเส้นทางทั้งการทำงานในแนวอาชีพหลัก และอาชีพเสริม ที่แวดล้อมไปด้วยเพื่อนรุ่นน้องจำนวนมาก

งานประจำตามประวัติการทำงานที่ ”เม้ง” ภูมิใจ ”นำเสนอ ณ เวลานี้ คือการดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการ แผนก Marketing Prepaid (Happy) บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หน้าที่หลัก คือเป็นตัวแทนระหว่างผู้บริหารดีแทค กับผู้ใช้บริการในกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น โดยเฉพาะตามสถาบันการศึกษา เพื่อให้ดีแทคคิดค้นพัฒนาบริการที่ออกมาตรงใจน้องๆ มากที่สุด

หน้าที่การเป็นกาวเชื่อมใจวัยรุ่นกับการตัดสินใจของเจ้าของธุรกิจ จึงถือเป็นความท้าทาย สำหรับอาชีพของ ”เม้ง” ที่ต้องหาข้อมูลที่ดีที่สุด ที่บางครั้งลำพังเพียงบทวิจัยข้อมูล เพื่อหาช่องทางการทำตลาดในยุคที่มีการแข่งขันธุรกิจรุนแรงอย่างโทรศัพท์มือถือไม่เพียงพอ

และอีกงานที่ ”เม้ง” บอกว่าเป็น ”งานอดิเรกระหว่างงานประจำ” คือการเป็นสมาชิกวงดนตรี ที่ ”เม้ง” รับหน้าที่มือกลอง ซึ่งล่าสุดได้ฟื้นวง ”สลัด” อีกครั้ง แต่เจ้าตัวบอกว่าอยากดัง และบอกว่าช่วยโปรโมตให้ด้วย เพราะเป็นวงที่ฝันเป็นจริง จากการก่อตั้งกับเพื่อนๆ มานานกว่า 10 ปีแล้ว นอกเหนือจากที่มีโอกาสเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการเล่นแบ็กอัพให้กับศิลปินชื่อดัง หรือแม้กระทั่งการมีวงของตัวเองในสังกัดค่ายเพลงดังอย่างแกรมมี่มาบ้าง

“เม้ง” ยังรับจ้างทำงาน ตั้งแต่การเป็นพิธีกรในอีเวนต์ต่างๆ ตั้งแต่สมัยยังเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นนายแบบให้กับหนังโฆษณา จนถึงปัจจุบันงานเสริมทั้งสองประเภท เขาก็ยังคงรับอยู่

เพราะความใกล้ชิดกับกลุ่มนักศึกษา ทำให้ดีแทคดึง ”เม้ง” ที่รู้จักกันมาอย่างดีก่อนหน้านี้ จากการที่ ”เม้ง” เคยเป็น “Ambassador” หรือตัวแทน ”เวิร์ลด์ โฟน สตาร์” ของดีแทค เมื่อครั้งยังเรียนอยู่ปี 3 มาเป็นพนักงานประจำ ตามแผนธุรกิจของดีแทค ที่ต้องการเจาะกลุ่มลูกค้านักศึกษา วัยรุ่นอย่างจริงจัง

แม้รับเงินเดือนประจำ แต่สไตล์การทำงานของ ”เม้ง” ไม่เข้าข่ายรูปแบบประจำ เพราะเขาสามารถมาสายกว่าพนักงานอื่นๆ เนื่องจากช่วงดึกเขาต้องสะสม กักเก็บข้อมูลตามเทรนด์ความเป็นวัยรุ่น โดยตาดู หูฟัง จากทั้งหนังสือ ทีวี และวิทยุ หรือแม้กระทั่งการใช้เวลาพูดคุยกันกับน้องๆ ตลอดวันเสาร์-อาทิตย์ ด้วยเนื้อหาสาระการใช้ชีวิตประจำวัน เรื่องทั่วๆ ไป แบบกลุ่มเพื่อนคุยกัน ถือเป็นพนักงานประจำที่ไม่ต้องอยู่ประจำในออฟฟิศ แต่สามารถไปนั่งคุยกับกลุ่มนิสิต นักศึกษา เพื่อแลกเปลี่ยนทัศนคติ หาข้อมูลว่าโลกของน้องๆ หมุนไปทางใดบ้าง

ความท้าทาย จนนำมาสู่ความกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกับกลุ่มนักศึกษาตามสถาบัน มีเทคนิคที่ ”เม้ง” บอกว่าไม่ต้องใช้เทคนิคอะไร แต่ต้องอาศัยความจริงใจ ที่เขาบอกว่าต้องแสดงให้เขาเห็นว่า ”เรามีความจริงใจ เปิดกว้างรับฟัง และคุยเรื่องราวเดียวกับเขาได้”

แต่ก็มีบ้าง บางครั้งที่อาจหลุดไป

“มีอยู่วันหนึ่ง ผมขับรถและมีน้องๆ นั่งไปด้วยกัน ผมเปิดเพลง ”สุดๆ ไปเลย” ของนูโว น้องๆ ที่นั่งมาด้วยทำหน้างงกับเป็นแถบ พวกเขาไม่รู้จัก พอเปลี่ยนมาเปิดของอินคา งงหนักเข้าไปอีก กลายเป็นว่าผมกำลังเริ่มห่าง ผมถือว่าเป็นสัญญาณอันตราย แสดงให้เห็นว่าเราต้องปรับตัวแล้ว”

เขาจึงเลือกที่จะเดินหน้าต่อมากกว่าที่จะถอย เพราะไม่เพียงการรับผิดชอบต่อภาระตามหน้าที่ซึ่งได้รับมอบหมายจากดีแทคในการหาข้อมูลเพื่อนำมาสู่บริการใหม่ๆ ที่โดนใจวัยรุ่นมากที่สุดแล้ว หลายครั้ง ”เม้ง” ต้องแสดงความเห็นอย่างตรงไปตรงมาให้กับผู้บริหารระดับสูงของดีแทค ชนิดไม่อ้อมค้อมว่าแบบนี้วัยรุ่นชอบ หรือแบบนี้วัยรุ่นไม่ชอบแน่นอน แบบไม่เกรงใจ ที่ ”เม้ง” บอกว่า ”เกรงใจทำไมในเมื่อเขาจ้างเรามาแสดงความเห็น”

ทั้งหมดใช่ว่า ”เม้ง” จะทำแบบฝืนใจทน เพราะโดยธรรมชาติของเขาก็มีความสุขกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จากเพื่อนรุ่นน้องด้วย ซึ่งเขายืนยันว่า ความจริงใจที่แสดงออกมานั้นจึงทำได้อย่างตรงไปตรงมา

“มาจากความชอบ เราก็เป็นอย่างนี้ ชอบดูว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าต้องเลียนแบบ หรือทำตามอย่างที่วัยรุ่นเขาทำทั้งหมด”

ด้วย ”ใจ” จึงทำให้ทุกวันนี้ ”พี่เม้ง” จึงได้รับการต้อนรับเสมอสำหรับน้องๆ และเป็น ”จักรสำคัญ” สำหรับธุรกิจที่ต้องการได้ใจ ”วัยโจ๋” เป็นกลุ่มลูกค้า

ข้อแนะนำจาก ”พี่เม้ง” ถึงน้องๆ ในการทำงาน หรือค้นหาตัวเอง
1. การสร้าง Selling point ให้กับตัวเอง
1.1 Brand Yourself + Original Yourself
2. Sense of Creative ช่างสังเกต / ดูที่มาที่ไปของสิ่งนั้นๆ / ฟัง+พูด+อ่าน+เขียน…สิ่งที่ชอบและไม่คุ้นเคย
3. Sense of Create Story + How to Present
4. Making Connection / การสร้างโอกาสให้กับตัวเอง
5. Set Working System / การมองภาพรวมของ Project +งานที่ทำ (ต้องมีภาพในหัวก่อนเริ่มงาน)
6. สร้างความสนุกจากการเรียนรู้
7. เชื่อใน ”กรรม” คือ การกระทำ

Profile :

Name : นุวัต ไวฑูรเกียรติ
Age : 29 ปี
Education : ปริญญาตรี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน เอกวิทยุโทรทัศน์ (เข้าเรียนปี 2537)
Career Highlights :
– นักดนตรีอาชีพวง สลัด, วีนัส (ค่ายจีนี่ เรคคอร์ด เครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่)
– พนักงาน บริษัท Social Edutainment (บริษัทออกาไนเซอร์)
– โปรดิวเซอร์ – ครีเอทีฟ รายการโทรทัศน์, ฟรีแลนซ์งานพิธีกร, นักแสดง
– Head Account Executive เว็บไซต์ EOTODAY.com
– ปัจจุบัน เป็น ผู้ช่วยผู้จัดการ แผนก Marketing Prepaid (Happy) ดีแทค

เว็บไซต์ วง ”สลัด” www.saladband.com