ดั๊บเบิ้ลเอ สร้างแบรนด์มัดใจนักศึกษา

พลังไอเดียจากนิสิต นักศึกษา ดูจะเป็นขุมทรัพย์ทางปัญญาที่บรรดาบริษัทเจ้าของสินค้าและองค์กรต่างๆ อยากจะขุดค้น เพื่อแสวงว่า Fresh Idea ที่สามารถสร้างสรรค์สินค้าที่สดใหม่และสร้างลูกเล่นให้กับกิจกรรมการตลาดได้อย่างน่าสนใจ

บริษัท แอ๊ดวานซ์ อะโกร จำกัด (มหาชน) ภายใต้แบรนด์ Double A (aA) เรียกได้ว่าเป็นองค์กรที่ขยันสรรหากิจกรรม สร้างสรรค์แคมเปญกับนิสิตนักศึกษาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดกับแคมเปญที่ร่วมมือกับพันธมิตร EGV เพื่อให้นิสิตนักศึกษาแสดงพลังดีไซน์ออกแบบปกสมุดเลกเชอร์ของตนเอง ในชื่อว่า “U-Cover iDea Design 2006”

“สมุดเลกเชอร์กับเด็กนักศึกษาเป็นกิจกรรมที่พวกเขาจะทำกันในช่วงปิดเทอม เพื่อรอรับการเปิดเทอมใหม่และเพื่อหาทุนไปออกกิจกรรมค่ายอาสาต่างๆ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีเด็กๆ มาติดต่อขอสปอนเซอร์กับเรามาก ดังนั้นเราก็จะให้ทุนเด็กที่เข้าร่วมโครงการนี้ ออกค่าใช้จ่ายให้พวกเขา ขายได้แล้วค่อนเอาทุนมาคืน ผลงานที่ได้รับรางวัลจะได้เงินทุนการศึกษา และสมุดที่ออกแบบจำนวนหนึ่งเพื่อนำไปจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับชมรมต่อไป” ชาญวิทย์ จารุสมบัติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาด บริษัท แอ๊ดวานซ์ อะโกร จำกัด (มหาชน)

หัวข้อ “U Save” คือ โจทย์ที่นิสิตนักศึกษาจะได้รับในโครงการนี้ เพื่อนำเสนอผลงานและไอเดียใหม่ๆ เกี่ยวกับการประหยัดพลังงาน ผ่านศิลปะบนปกสมุดเลกเชอร์ เนื้อในและ Strip Ad โดยงานดีไซน์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะได้รับรางวัลเงินสด 3,000 บาท และสมุดที่จัดพิมพ์ให้จำนวน 3,000 เล่ม มูลค่า 60,000 บาท

“เมื่อนึกถึงกระดาษให้นึกถึง aA” เป็นกลยุทธ์ที่แยบคาย หวังผูกใจนิสิตนักศึกษา สร้างแบรนด์ให้เป็น Top of Mind ในใจของเด็กๆ

งานนี้นับได้ว่า aA ได้สร้างสัมพันธ์อันดีกับกลุ่มนิสิตนักศึกษา ให้เกิด Brand Loyalty ไม่ลืมเลือนแม้ต่อไปในภายภาคหน้าจะสำเร็จการศึกษาและเข้าสู่ชีวิตการทำงานต่อไป

ผลพวงจากไอเดียอันบรรเจิดของการประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์โดยฝีมือนักศึกษาที่จัดโดย aA นั้น ที่ผ่านมาเคยได้ Innovative Product แสนแปลก อย่างกระดาษอัดกระป๋อง ซึ่งวางจำหน่ายจริง และผู้ชนะครั้งนั้นก็ได้ร่วมงานกับแผนกออกแบบผลิตภัณฑ์ aA ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

นอกจากนี้ aA ยังใช้กลยุทธ์ Sponsorship Marketing เข้าตะลุยจับลูกค้าหน้าใสอย่างแข็งขัน เช่น เป็นผู้สนับสนุนการแข่งขันคอมพิวเตอร์และฟิสิกส์โอลิมปิก ระดับค้นหาตัวแทนประเทศไทย ในปี 2548 ด้วย

ในส่วนของ EGV ซึ่งวาง Brand Characteristic ให้เข้าถึงกลุ่มวัยรุ่น โดยกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่เป็นนิสิตนักศึกษาถึง 70% นั้นจะได้ผลพวงมาจากการทำตลาดแบบ Segmentation ครั้งนี้ คือ จะเป็นช่องทางในการส่งผลงานและเป็นสถานที่จัดแสดงผลงานในรูปแบบของ Roadshow สนับสนุนกีฬา ชมรม ออกบูธกิจกรรม เพื่อให้เกิด Brand Awareness

www.doubleapaper.com
www.egv.com