True Story เรื่องสั้นที่หวังผลระยะยาว

การทำงานในแต่ละวันนั้นเราต้องเจอกับอะไรบ้าง เอกสารกองโต เสียงโทรศัพท์ เครื่องถ่ายเอกสาร… และอะไรอีกหลายๆ อย่าง แล้วก็ใช่ว่าทุกอย่างจะตกลงปลงใจมาเป็นพวกเดียวกับเราไปซะหมด โดยเฉพาะ “คน” ที่เราจะต้องร่วมงานด้วย

ประโยคเริ่มต้นภาพยนตร์เรื่อง True Story : ทรู สตอรี่ คนเยอะ เรื่องแยะ แต่…หนังสั้นฟอร์มเล็กความยาวเพียง 30 นาทีที่สร้างจากเรื่องจริง สถานที่จริง พนักงานจริง และเล่นกันจริงๆ ซึ่งอำนวยการสร้างโดย บริษัท ทรู คอรปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เพื่อใช้เป็นหนังโชว์เคสสะท้อนถึงชีวิตการทำงานในออฟฟิศของพนักงาน True ผลงานกำกับของ คมกฤษ ตรีวิมล ที่สร้างชื่อมาจากภาพยนตร์เรื่อง แฟนฉัน และ เพื่อนสนิท

ได้เปิดฉายรอบปฐมทัศน์ไปเมื่อ 31 มีนาคม 2549 ณ ห้องประชุมใหญ่ ชั้น 21 อาคารทรู ถนนรัชดาภิเษก ที่ได้จำลองเป็นโรงภาพยนตร์ขนาดกะทัดรัด พร้อมจัดงานเปิดตัวหนังสั้นได้อย่างสมจริง สังเกตได้จากโปสเตอร์หนังหน้างาน หรือจอฉายภาพยนตร์ที่จำลองเป็นประตูลิฟต์ขนาดใหญ่ เพื่อเปิดฉายเรื่องราวภายในออฟฟิศ ตลอดจนของที่ระลึกหน้างานยังเป็นเสื้อยืดสกรีนคำว่า True Story ตามคอนเซ็ปต์เปิดตัวหนัง

ศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้อำนวยการสร้าง อธิบายว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนึ่งในแนวคิด Inside Out คือ การสร้างแบรนด์จากภายในสู่ภายนอกของ True โดยโฟกัสไปที่การสร้างความสัมพันธ์อันดีของพนักงานภายในองค์กรที่มีการทำงานร่วมกัน และเชื่อมโยงไปถึงบุคคลภายในครอบครัว และขยายไปสู่คนภายนอกองค์กรมากขึ้น

ความพิเศษของหนังเรื่องนี้อยู่ที่ใช้นักแสดงนำทั้ง 6 คนเป็นพนักงานภายในของ True เพื่อสร้างความสมจริงในการแสดง และทำให้พนักงาน True รู้สึกมีส่วนร่วมและเข้าใจความสัมพันธ์ในการทำงานได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะกรณี 2 สาวเพื่อนร่วมงานในเรื่อง คือ สมร พนักงานแผนก Wire Broadband Product Development ผู้เคร่งในการรักษาเวลา ไม่เคยมาเข้างานสาย และไม่เคยเลิกงานเกินเวลา

จึงมักเกิดปัญหาเมื่อต้องมาทำงานร่วมกับ ปอย สาวมั่นแผนก D&S ผู้ขายสินค้าและบริการของบริษัทที่ไม่ค่อยให้ความสำคัญเรื่องเวลาเท่ากับการปิดการขายกับลูกค้า… แต่ท้ายที่สุดเมื่อทั้ง 2 พบกันครึ่งทาง และเปิดโอกาสยอมรับเงื่อนไขของคนอื่น เพื่อปรับตัวเข้าหากัน…ท้ายที่สุดก็ทำให้งานประสบผลสำเร็จได้

พงศ์นรินทร์ อุลิศ เอ็กเซ็กคูทีฟ โปรดิวเซอร์ บอกว่า โจทย์แรกที่ต้องตีให้แตกก็คือ ทำหนังอย่างไรให้คนที่มาทำงานในตึกทรู และบริษัทในเครือทรูทุกวันรู้สึก “เป็นพวกเดียวกัน” กับคนในหนังเรื่องนี้ เพราะเนื้อเรื่องกำลังพูดถึงชีวิตประจำวันของพวกเขา สิ่งที่ต้องพบเจออยู่ทุกวัน คนที่ต้องติดต่องานด้วย รวมทั้งปัญหาที่จะต้องเจอในชีวิต และการทำงาน

ดังนั้นเขาจึงเลือก คมกฤษ ตรีวิมล มาเป็นผู้กำกับ True Story เพื่อให้เป็นหนังที่สื่อถึงความสัมพันธ์ เช่นเดียวกับภาพยนตร์เรื่อง “แฟนฉัน” และ “เพื่อนสนิท” เพื่อหวังสร้างความรู้สึกดีๆ และเพิ่มรอยยิ้ม หรือเสียงหัวเราะให้พนักงาน True ทุกครั้งที่ดูหนังชีวิตจริงเรื่องนี้

หลากหลายชีวิตที่โลดแล่นอยู่บนเส้นทางเดียวกัน…เส้นทางเดียวกับคุณ ที่มีทั้งรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ หรืออาจมีน้ำตา…The end

บรรยายภาพ :
1. ศุภชัย เจียรวนนท์ ในฐานะผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่อง True Story
2. พงศ์นรินทร์ อุลิศ เอ็กเซ็กคูทีฟ โปรดิวเซอร์ และ คมกฤษ ตรีวิมล ผู้กำกับฯ
3. เบื้องหลังการถ่ายทำแบบมืออาชีพ เพื่อให้ได้ฉากสมจริง
4. เหล่านักแสดงหน้าใหม่จาก True Corp.
5. บรรยากาศงานแถลงข่าว และเปิดตัวหนังสั้น True Story