เยือนปักกิ่งสัมผัส HP in touch!

เห็นโอกาสเติบโตของ “จีน” ผู้ผลิตอุปกรณ์ไอที HP จึงได้นำผู้สื่อข่าวไทยบินสัมผัสกับบรรยากาศการเปิดตัวผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์ ไตรมาสสุดท้าย ประจำปี 2549 ถึง “เมืองปักกิ่ง” ประเทศจีน ใช้ชื่องานว่า “HP in touch” โดยใช้คอนเซ็ปต์ “Digital Lifestyle” ณ Great Wall กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ใช้เวลา 5 ชั่วโมง การบินไทยเที่ยวบิน TG614 นำผู้สื่อข่าวและทีมงานของ HP สู่เมืองปักกิ่ง จากนั้นก็ต้องขึ้นรถเพื่อเดินทางไปยังห้องพัก Loong Palace Hotel and Resort โรงแรมขนาดใหญ่ระดับ 5 ดาวที่สร้างเสร็จไม่นาน เพื่อเตรียมต้อนรับผู้มาเยือนจากนานาประเทศ ทั้งด้านธุรกิจและการท่องเที่ยว ตลอดจนกีฬาโอลิมปิกที่จะมีขึ้นในอีก 2 ปีข้างหน้า

HP เลือกจัดงานแถลงข่าวระดับเอเชียแปซิปิกที่ประเทศจีน ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 เพราะเห็นโอกาสเติบโตทางเศรษฐกิจในประเทศจีน ที่มีความพร้อมด้านทรัพยากร และมีต้นทุนการผลิตต่ำกว่าประเทศอื่นๆ ในโลก และภูมิภาคเดียวกัน ส่งผลให้ปัจจุบันมีธุรกิจต่างๆ หันไปลงทุนในประเทศจีนเพิ่มมากขึ้น อาทิ ธุรกิจอาหาร ไอที และอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น

HP เป็นหนึ่งในบริษัทไอทีที่เข้าไปลงทุนด้านการผลิตและทำตลาดในประเทศจีน โดยมุ่งเน้นไปที่กลุ่มคอนซูเมอร์ โดยชูคอนเซ็ปต์ “Digital Lifestyle” หลังจากก่อนหน้านี้เคยเปิดตัวไปแล้ว แต่ไม่ได้ทำตลาดอย่างอย่างจริง

เพื่อให้สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย HP จึงเลือก “รีสอร์ต” ในเขตพื้นที่ Great Wall (บริเวณกำแพงเมืองจีน) ใช้เป็นสถานที่แถลงข่าว ด้วยการจำลองบ้านพัก สาธิตการใช้งานผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ HP อาทิ โชว์แนวคิด Digital Home ด้วยการเชื่อมต่อเครือข่ายการทำงานคอมพิวเตอร์พีซี และโน้ตบุ๊กหลายๆ ตัว เพื่อทำหน้าที่เป็นศูนย์รวมการทำงาน และดิจิตอลคอนเทนต์ภายในบ้าน โดยให้ทุกคนภายในบ้านสามารถแชร์ และใช้อุปกรณ์ และคอนเทนต์ต่างๆ ได้

เริ่มต้นเปิดงานแถลงข่าวที่ “ริชาร์ด วอล์คเกอร์” รองประธานอาวุโส กลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์พีซี ของ HP Global ก่อนที่ “คริสโตเฟอร์ มอร์แกน” รองประธานอาวุโสกลุ่มผลิตภัณฑ์ภาพและการพิมพ์ บริษัท ฮิวเลตต์ แพคการ์ด เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น จะเล่าถึงแนวคิด “Digital Lifestyle” ที่ HP ใช้เป็นคีย์เจาะตลาดคอนซูเมอร์

งานแถลงข่าวครั้งนี้ ถือเป็นงานเปิดตัวในระดับภูมิภาค นอกจากไทยแล้วยังได้พบกับผู้สื่อข่าวจาก 10 ประเทศทั่วเอเชีย เมื่อถึงช่วงสัมภาษณ์จึงต้องแบ่งเป็น 5 กลุ่มย่อย เพื่อหมุนเวียนตามห้องต่างๆ ที่สนใจ อาทิ ธุรกิจคอมพิวเตอร์ พรินเตอร์ และคอนซูเมอร์ไลฟ์สไตล์ เป็นต้น

มอร์แกน ย้ำว่า ปีนี้ HP มีส่วนแบ่งตลาดพรินเตอร์ระดับเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นประมาณ 43% และมีเป้าหมายเพิ่มขึ้นเป็น 53% โดยกลยุทธ์จะบุกตลาดดิจิตอลพรินเตอร์มากขึ้น อาทิ ตลาดโฮมดิจิตอล เน้นการพิมพ์ภาพภายในบ้าน หรือร้านถ่ายภาพขนาดเล็ก เป็นต้น

การนำผลิตภัณฑ์ไอทีรูปแบบต่างๆ มาสาธิตให้เห็นการใช้งานจริง ถือเป็นหัวใจของงานแถลงข่าว เช่นเดียวกับ HP ที่จัดทำเป็นมุมต่างๆ ภายในบ้าน และโฮมออฟฟิศ ร้านอัดและขยายภาพ หรืองานปาร์ตี้ โดยมีผลิตภัณฑ์ของ HP เข้าไปมีส่วนร่วมได้ทุกที่

มุมไฮไลต์อยู่ที่ Digital Home ที่มีจอแอลซีดีขนาดใหญ่ไว้ชิดผนังห้องนั่งเล่น ด้านข้างมีคอมพิวเตอร์พีซีและโน้ตบุ๊กทำหน้าที่ควบคุม ให้เลือกดูหนัง หรือร้องเพลงคาราโอเกะได้จากเครื่องพีซี หรือโหลดรูปภาพจากมือถือ หรือโชว์สไลด์บนจอแอลซีดี หรือพิมพ์ภาพผ่านพรินเตอร์ HP ได้อย่างสบายๆ ช่วยให้เข้าใจคอนเซ็ปต์ “Didital Lifestyle” ได้เร็วขึ้น

อีกมุมที่โดดเด่น คือ Party Zoon จัดเป็นรูปแบบของงานปาร์ตี้ส่วนตัว ด้วยการติดตั้งจอภาพขนาดใหญ่ เพื่อโชว์การเพลงคาราโอเกะ หรือพรีเซนต์ภาพประทับใจให้เพื่อนๆ ร่วมปาร์ตี้ได้ชม พร้อมสาธิตการพิมพ์ภาพจากเครื่องพรินเตอร์ขนาดพกพา โดยสามารถพิมพ์ภาพได้ตรงจากกล้องดิจิตอล หรือโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้เพื่อนได้ภาพประทับใจกลับบ้านทันทีหลังจบงานปาร์ตี้

นอกจากนี้จำลองบ้านตามกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ HP อาทิ พรินเตอร์ ที่ปีนี้ HP เปิดตัวพร้อมกัน 10 รุ่น จึงมีห้องจัดนิทรรศการเกี่ยวกับภาพ โดยจัดโชว์ภาพถ่ายที่พรินต์จากพรินเตอร์ HP เพื่อแสดงให้เห็นความละเอียด และความชัดเจนของภาพพิมพ์ งานนี้เราได้สัมผัสกับเซเลบริตี้ “Douglas Kirkland” ช่างภาพมืออาชีพที่มีผลงานระดับฮอลลีวู้ดมาบอกเล่าถึงการใช้งานพิม์ภาพจากพรินเตอร์ HP เป็นหนึ่งโชว์เคสภายในงาน

พร้อมโชว์ผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์ไฮไลต์ iPaq re4000 ที่มีดีไซน์สีส้มสับครีมสดใส มีฟังก์ชันการดูหนังฟังเพลง และเก็บข้อมูลภาพเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ และรุ่นใหม่ล่าสุด iPaq rw5000 ที่นำซอฟต์แวร์การค้นหาเส้นทางบรรจุไว้ในเครื่อง เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้เป็นอุปกรณ์นำทางไปสู่แหล่งท่องเที่ยว หรือค้นหาแหล่งช้อปปิ้งได้ทั่วโลก

ก่อนฝากความทรงจำไว้กับ Back Party เปิดตัวโน้ตบุ๊กใหม่ HP dv2000 ดีไซน์ลายเส้น ตัวเครื่องสีดำวาว เพื่อสื่อโพสิชันนิ่งใหม่ที่ HP ต้องการบุกตลาดโน้ตบุ๊กไลฟ์สไตล์ เพราะเป้าหมายของ HP ต้องการเข้าถึงลูกค้าคอนซูเมอร์นั่นเอง

แถมทริปนี้ HP ยังนำทัพสื่อมวลชนไปเก็บภาพความทรงจำ ด้วยการนั่งกระเช้าไต่กำแพงเมืองจีน สมกับที่มาเยือนเมืองปักกิ่งในวันสุดท้าย ก่อนจะแยกย้ายกลับบ้านตามไฟลต์บินของแต่ละประเทศ… เราก็เช่นกัน !

Did you know?

ผลการวิจัยเกี่ยวกับดิจิตอลโฮมในปัจจุบันระบุว่า อัตราการเติบโตของบ้านที่เชื่อมต่อเน็ตเวิร์คต่างๆ หรือดิจิตอลโฮมนั้นมีมากกว่า 86% หรือประมาณ 30 ล้านครัวเรือน ภายในปี ค.ศ.2010 แนวโน้มดังกล่าวจะทำให้ผู้บริโภคมีโอกาสเข้าถึงดิจิตอลคอนเทนต์ต่างๆ อาทิ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้อย่างเพลิดเพลินภายในบ้าน