ผ่อนแบบเป็นมิตร

GE Money FirstChoice ได้ชื่อว่าทำธุรกิจบัตรเงินผ่อนในไทยมานานถึง 12 ปี ถึงคราวต้องลุกขึ้นมาสร้างแบรนด์อย่างจริงจัง หวังจะให้ผู้บริโภครู้จักและเลือกใช้บริการของจีอีด้วยตัวเอง

ณญาณี เผือกขำ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดบอกว่า ที่ผ่านมาการตัดสินใจของลูกค้าส่วนใหญ่ที่เลือกใช้บริการบัตรสินเชื่อเงินผ่อน ในการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องใช้ในบ้านตามห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้ามักจะไม่ตัดสินใจด้วยตัวเอง แต่จะขึ้นอยู่กับตัวพนักงานของร้านค้านั้นๆ ในการแนะนำเป็นหลัก

GE Money เห็นช่องว่างดังกล่าว บวกกับเป็นช่วงที่ GE Money ได้เปลี่ยนมาใช้ชื่อ GE Money FirstChoice ตัดสินใจทำแบรนดิ้ง เพื่อมุ่งให้ลูกค้าผู้บริโภคได้รู้เงื่อนไขต่างๆ ของเฟิร์สช้อยส์ด้วยตัวเองมากขึ้น และรู้สึกดีกับแบรนด์จนตัดสินใจด้วยตัวเองที่จะเลือกใช้ด้วยตัวเอง

จากผลการวิจัยพบว่า ลูกค้าเฟิร์สช้อยส์จะพอใจในเรื่องดอกเบี้ยที่ต่ำ และเงื่อนไขที่ผ่อนคลาย จึงนำไปสู่การสร้างแบรนด์ผ่านภาพลักษณ์ “มือที่เข้าช่วยเหลือ” (“Helping Hand”) เป็นมือที่สวมถุงมือสีแดงเพื่อความโดดเด่นสะดุดตาจดจำง่าย และเอาเคล็ด ที่หมายถึงความโชคดี

“ครั้งนี้เราจะสร้างแบรนด์ให้ชัดเจนผ่านทางโฆษณาโทรทัศน์ สื่อสิ่งพิมพ์ ป้ายบิลบอร์ด และโบรชัวร์ต่างๆ และกิจกรรมคาราวานส่งความสุข ให้ใครก็ได้ไม่จำเป้นต้องลูกค้า เขียนจดหมายมาเล่าว่าอยากจะให้อะไรกับใครที่คุณรัก เรื่องไหนที่ถูกคัดเลือก ทางธนาคารจะชวนเจ้าของมาร่วมขบวนเดินทางไปส่งของขวัญนั้นให้กับผู้ที่เจ้าของจดหมายส่งความรักให้” ณญาณีอธิบายภาพรวมของการแบรนดิ้งครั้งนี้ที่มีงบถึง 50 ล้านบาท

เทรนด์การ Rebranding ปรับภาพลักษณ์ธุรกิจการเงินให้ดูเป็นมิตรกำลังมาในไทย ล่าสุดนอกจาก “มือที่มาช่วยเหลือ” ของ GE Money First Choice แล้ว ก็ยังมีการเน้นภาพความเป็นเพื่อนร่วมทีมกีฬาของธนาคาร Standard Chartered ประเทศไทยด้วย (รายละเอียดทั้งหมดอยู่ใน Brand Directory ท้ายเล่ม)

Did You Know ?

ทีวี ตู้เย็น แอร์ ผ่อนอันดับ 1

จากข้อมูลของลูกค้า 1.3 ล้านรายของ GE Money First Choice
– สินค้าที่มีผู้ผ่อนมากที่สุดอันดับหนึ่งคือเครื่องใช้ในบ้าน เช่น ทีวี ตู้เย็น แอร์ อันดับสองคือคอมพิวเตอร์ อันดับสามคืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พกพา เช่น กล้องดิจิตอล เครื่องเล่นเอ็มพีสาม มือถือ
– อายุลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในช่วง 25 – 35 ปี
– ชายและหญิงพอๆ กัน
– ที่อยู่ลูกค้าเงินกู้ปัจจุบันเป็นกรุงเทพฯ 40% ต่างจังหวัด 60%