“ดูพอด” ลุยล็อตใหญ่

มารวดเดียวเลย 5 รุ่นให้จับจอง อย่างนี้ต้องเรียกว่าบุกหนักทิ้งท้ายก่อนสิ้นปีจริงๆ สำหรับพีดีเอโฟน และสมาร์ทโฟนแบรนด์มาแรงอย่าง Dopod
5 รุ่นนี้ “ณัฐวัชร์ วรนพกุล” ผู้จัดการประจำประเทศไทย ดูพอด อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) บอกว่ารับรองได้ว่าเข้าถึงทุก Segment ของตลาด เพราะแต่ละรุ่นมีฟังก์ชัน และ Positioning ต่างกัน เป็นพีดีเอโฟน 4 รุ่น คือ D810 รองรับเทคโนโลยี 3G, P800 w มีฟังก์ชันเด่นคือแผนที่จีพีเอส และภาพแผนที่สมบูรณ์แบบ, C800 พีดีเอโฟนเน้นความบาง และสไลด์คีย์บอร์ดที่สะดวกใช้งาน, M700 เป็น Music พีดีเอโฟน และสมาร์ทโฟน 1 รุ่นคือ C720 สำหรับกลุ่มที่ต้องการใช้โทรศัพท์มือถือที่มีฟังก์ชันใกล้เคียงกับพีดีเอโฟน

สำหรับการเน้นทำตลาดในประเทศไทยจะเน้นรุ่น P800w ด้วยแผนที่อัจฉริยะที่ให้เลือกโหลดจาก Mapking R12 1 ประเทศ จากย่านเอเชีย

งานนี้ประเทศไทยไม่น้อยหน้าเพื่อนบ้านเพราะทั้ง 5 รุ่นนี้เปิดตัวพร้อมกันใน 11 ประเทศ คือไทย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ไต้หวัน ฮ่องกง จีน อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ซึ่ง ”ณัฐวัชร์” บอกว่าการทำตลาดในไทยค่อนข้างยาก เพราะเครื่องที่ผลิตออกมาสำหรับไทยต้องรองรับภาษาไทยขณะนี้ประเทศอื่นมีความคุ้นเคยภาษาอังกฤษมากกว่า นอกจากนี้การเน้นทำตลาดแต่ละรุ่นมีความต่างกัน เพราะต่างประเทศจะเน้นรุ่น D810 เพราะมีระบบ 3 G รองรับแล้ว แต่สำหรับประเทศไทยยังไม่มีระบบ 3G ส่วนงบในการทำตลาดล็อตนี้อยู่ที่ 10 ล้านบาท

งานนี้ ”ณัฐวัชร์” บอกว่าตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันดูพอดเปิดตัวไปแล้ว 9 รุ่น และได้รับการตอบรับอย่างดี เพราะความมั่นใจของลูกค้าที่เชื่อในคุณภาพของดูพอดจากการเป็นผู้ผลิตให้พีดีเอโฟนแบรนด์ดังๆ มาก่อน จึงมั่นใจว่าเป้าหมายยอดขายในเอเชียแปซิฟิกจะได้ตามที่ซีอีโอของดูพอดตั้งไว้ที่ 1 ล้านเครื่อง

ด้าน ”สมชัย สิทธิชัยศรีชาติ” กรรมการผู้จัดการ เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะตัวแทนจำหน่ายดูพอดในประเทศไทย บอกว่า ตลาดพีดีเอโฟนของไทยเติบโตอย่างรวดเร็วในปี 2548 มียอดรวมทั้งตลาดประมาณ 60,000-70,000 เครื่อง และปี 2549 นี้คาดว่าจะเติบโตเท่าตัว และแม้ว่าดูพอดเพิ่งเข้าตลาดในไทยไม่นาน แต่ขณะนี้มีส่วนแบ่งการตลาดมากขึ้นอย่างรวดเร็ว มียอดขายสูงกว่าแบรนด์อื่นที่เอสไอเอสจำหน่ายอยู่

ปัจจุบันเอสไอเอสเป็นตัวแทนจำหน่าย 3 แบรนด์ซึ่งมีกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกันคือ เอชพี เน้นกลุ่มธุรกิจ ปาล์ม เน้นกลุ่มที่ใช้งานด้านข้อมูลมากกว่า ให้ความสำคัญในตลาดยุโรป อเมริกา และดูพอดซึ่งเป็นแบรนด์ที่เน้นเอเชีย ทำให้เน้นการดีไซน์และฟังก์ชันเสริม จึงรุกตลาดได้อย่างรวดเร็ว บวกกับกลยุทธ์ด้านราคาที่ไม่สูงจนเกินไปเมื่อเทียบกับพีดีเอโฟนแบรนด์อื่น จึงกรุยทางให้ดูพอดโตไม่หยุด

เรียกได้ว่าดูพอดมาถูกทางจริงๆ หลังเปลี่ยนแนวธุรกิจจากเดิมเคยเป็นผู้ผลิตหรือ OEM ให้แบรนด์ดังๆ โดยเฉพาะ O2 มาผลิตแบรนด์ตัวเอง และทำตลาดเอง จนกวาดยอดลูกค้าไปเต็มมือ

Tips
ลักษณะกลุ่มเป้าหมายลูกค้าใช้พีดีเอโฟน คือกลุ่มที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ประจำ และไม่ต้องการถืออุปกรณ์หลายชิ้น และมีขนาดใหญ่ อย่างโน้ตบุ๊ก ซึ่งพีดีเอโฟนยังตอบสนองให้ผู้ใช้โทรศัพท์ สื่อสารได้ตลอดเวลาอีกด้วย ส่วนสมาร์ทโฟน เป็นกลุ่มที่คุ้นเคยการใช้โทรศัพท์มือถือ และเริ่มสนใจพีดีโฟน แต่ยังไม่ต้องการฟังก์ชันเท่ากับคอมพิวเตอร์มากนัก

ส่วนแบ่งตลาดพีดีเอโฟน
เอชพี 15%
ปาล์ม 15%
ดูพอด 35%
O2 35%