หมีสีชมพู มาแว้ว !

รู้จักไหม… โมโมจัง ถ้ายังนึกไม่ออก จะอธิบายให้เห็นภาพว่า โมโม เป็นหมีสีชมพู เป็นสัตว์เลี้ยงตระกูลโพสเพ็ท (PostPet) ที่มีคาแร็กเตอร์สดใสน่ารัก หมีตัวนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยคอมพิวเตอร์ เมื่อปี 1997 ที่ประเทศญี่ปุ่น จากซอฟต์แวร์เมลที่ทำหน้าที่ส่งเมลเสมือนบุรุษไปรษณีย์ และพัฒนามาเป็นเว็บเมล โดยมีหมีโมโม (Momo) และโคโมโม (Comomo) เป็นตัวเอก

ความน่าสนใจของคาแร็กเตอร์โพสเพ็ท นอกจากจะถูกพัฒนาเป็นซอฟต์แวร์แล้ว ปัจจุบันยังถูกพัฒนาเป็นสินค้าต่างๆ โดยมีรูปหมีโมโมสีชมพู และโคโมโม สู่ท้องตลาด โดยที่ญี่ปุ่นถือเป็นสินค้ายอดนิยมรองจากโดเรมอน และฮัลโล คิทตี้ เท่านั้น

เจ้าของลิขสิทธิ์ โพสเพ็ท คือ So-net ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจของโซนี่กรุ๊ป ญี่ปุ่น โดยมีบริษัท แอนนิเมชั่น อินเอตร์เนชั่นแนล จำกัด ตัวแทนจำหน่ายลิขสิทธิ์โพสเพ็ทในภาคพื้นเอเชีย ได้แต่งตั้ง บริษัท เอ็ม แอนด์ เจ ไลเซ็นซิ่ง เวิรล์ไวด์ จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายลิขสิทธิ์ในประเทศไทย

“ในเดือน ม.ค. ปีหน้า โพสเพ็ท หรือหมีสีชมพูมีอายุ ครบ 10 ปีพอดี จึงเป็นโอกาสที่เราจะเริ่มทำตลาดในเมืองไทย ซึ่งเชื่อว่าแบรนด์นี้จะได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยคาแร็กเตอร์ที่สดใส น่ารัก” จิราภรณ์ วาจนะวินิจ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอ็ม แอนด์ เจ ไลเซ็นซิ่ง เวิรล์ไวด์ จำกัด อธิบาย

โดยในปีหน้า โพสเพ็ท จะดำเนินการบุกตลาด โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่สนใจจะนำแบรนด์น่ารักยี่ห้อไปผลิตเป็นตุ๊กตา เครื่องนอน กระเป๋า ของเล่น เสื้อผ้า รองเท้า และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งอย่างไรก็ดี หลังจากที่ทางเอ็ม แอนด์ เอ ดำเนินธุรกิจมาได้ 7 เดือน ได้ขายลิขสิทธิ์ในไทยไปแล้ว 9 ราย ค่าลิขสิทธิ์ประมาณ 10 ล้านบาท และคาดว่าปีหน้าจะทำรายได้ 40 ล้านบาท

นอกจากนี้ไฮไลต์ในปีหน้า ล่าสุดทางโซนี่ อีริคสัน เตรียมเปิดโทรศัพท์มือถือรุ่นโพสเพ็ท ซึ่งเป็นรุ่น Limited 1,000 เครื่อง และพร้อมๆ กันนี้โพสเพ็ทเตรียมเปิดการ์ตูนตัวใหม่ เรียกว่า โมโกะ เป็นเจ้าแกะน้อยตัวใหม่ที่จะเข้ามาเขย่าวงการการ์ตูน ลองติดตามชม

Did you Know?

ข้อมูลการวิจัยพบว่า ผู้ที่นิยมชมชอบโพสเพ็ทส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง กว่าร้อยละ 80 โดยชอบคาแร็กเตอร์ โมโม และโคโมโม ที่มีนิสัยสนุกสนาน น่ารัก และสินค้าที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคือ เสื้อผ้า เครื่องเขียน ตุ๊กตา และขนมต่างๆ

www.PostPet.so-net.ne.jp