ประเทศไทย 2007

จะเกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทยปี 2007? เป็นคำถามที่นิตยสาร POSITIONING หาคำตอบไว้ให้แล้ว ด้วยความเชื่อที่ว่า ทุกธุรกิจล้วนแต่ต้องมี Positioning เป็นของตนเอง นักธุรกิจหรือแม้แต่คนทั่วไปต้องรู้สถานการณ์ในอนาคต ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคม อะไรคือแนวโน้มใหม่ที่กำลังมาเป็นที่นิยม อะไรกำลังจะไป เพื่อกำหนด “จุดยืน” ของธุรกิจ และตัวเองในอนาคต

ไม่ว่าสถานการณ์ของเมืองไทยจะดีเลวอย่างไร ทุกธุรกิจจำเป็นต้องฟันฝ่า เพื่อยืนหยัดอยู่ในสนามการแข่งขัน ไม่มีใครรู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่ทุกคนเตรียมตัวให้พร้อมได้ เรื่องของข้อมูลจึงเป็นหัวใจสำคัญ ดังคำที่ว่า Information is the king

นี่คือที่มาของสกู๊ปพิเศษ ฉบับเดือนมกราคม 2007 เพื่อคาดการณ์ถึงแนวโน้มที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2007 แม้ว่า เราไม่ใช่ฉบับเดียวที่พูดถึงแนวโน้มเหล่านี้ แต่เราเชื่อว่าเราจะเป็นฉบับเดียวที่พยายามสร้างความหลากหลาย และครบถ้วนมากที่สุด

วิเคราะห์ดวงเมืองผ่าน 3 โหรดังของไทย ทำนายชะตาการเมือง และเศรษฐกิจของไทย แบบเจาะลึก รวมไปถึงทำนาย “ฮวงจุ้ย” ปีหมูไฟจะเป็นอย่างไร มีวิธีใดที่จะรับมือ

อะไรคือปัจจัยเสี่ยง ข้อระวัง และโอกาสของธุรกิจปี 2007 กับ 20 นักธุรกิจดังของไทยชี้แนวโน้มธุรกิจปี 2007 ตั้งแต่ภาคการเมือง การเงิน อสังหาริมทรัพย์ การตลาด โฆษณา ทีวี วิทยุ โรงภาพยนตร์ ไปจนถึงแนวโน้มของแฟชั่น และไลฟ์สไตล์ในอนาคต

ตามด้วยวิเคราะห์อุตสาหกรรมรายตัว และเรื่องของคนไทยที่ทุกคนต้องรู้ รวมทั้งเศรษฐกิจโลก ครบเครื่องทั้งแนวกว้างและแนวดิ่ง

ช่วงท้ายของทุกปี ต้องนับว่าเป็นอีกช่วงที่บรรดาสำนักงานของสื่อมวลชนต่างๆ จะคักคักเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ทีมประชาสัมพันธ์จากหน่วยงานต่างๆ จะมาสวัสดีปีใหม่ จนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติติดต่อมาหลายสิบปี

บางแห่งนั้นมาพร้อมกับเสียงเพลงของเด็กๆ อย่าง สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ที่นำเด็กๆ จากรายการ “ซีซ่า”มาร้องเพลงอวยพรปีใหม่กันถึงสำนักงาน

ส่วนผู้บริหารที่เป็นขาประจำ มาพร้อมกับทีมประชาสัมพันธ์ทุกปี คือ “ตัน ภาสกรนที แห่งโออิชิ” ซึ่งมาเป็นปีที่ 3 และปีที่ 4 แล้ว

แต่ละปี คุณตันจะมีเครื่องดื่มชนิดใหม่มาเปิดตัว สินค้าปีนี้ คือ น้ำส้ม “เซกิ” เป็นสินค้าล่าสุดที่เปิดตัวไปแล้วในงานพืชสวนโลก ซึ่งก็บอกว่า เป็นตลาดที่มีมูลค่ามหาศาล แต่คู่แข่งมากหน้าหลายตา

มาแต่ละครั้ง คุณตันจึงต้องเผื่อเวลาให้สัมภาษณ์ไว้ด้วย บางแห่งใช้เวลาเป็นวัน ผลก็คือ มีข่าวของโออิชิ ทยอยลงในหนังสือพิมพ์เกือบทุกฉบับ เรียกว่า เป็นกลยุทธ์การตลาดของ ซีอีโอ มาร์เก็ตติ้ง ที่คุ้มค่าทีเดียว

คราวนี้ตันไม่ได้มาพร้อมกับทีมประชาสัมพันธ์เท่านั้น แต่ยังมีทีม “หน่วยรบเคลื่อนที่” ที่มีบทบาทมากๆ เพราะการอาศัยผู้จัดจำหน่ายอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมีทีมงานดูแลเอง หน่วยงานนี้มีคนเป็นร้อย

ตันยกตัวอย่างพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยในสวนจตุจักร คลองถม ได้รับการดูแลจากทีมงานนี้ ทุกๆ ปีพ่อค้าเหล่านี้จะเป็น “แขก” ที่ถูกเชิญไปรับประทานอาหารในซอยทองหล่อ

การมาพบผู้สื่อข่าวพร้อมกับน้ำส้ม “เซกิ” แช่เย็น ที่ตันนำมาแจกให้ผู้สื่อข่าวด้วยตัวเอง ก็เป็นผลงานของทีมงานนี้

นี่เป็นแค่ตัวอย่างวิธีคิดของผู้นำ และการบริหารจัดการที่มีผลต่อการทำตลาด และการสร้างแบรนด์ ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเล่ม

ผลการตอบรับจากผู้อ่านแล้ว คอลัมน์ @work นำเสนอเรื่องราวผู้บริหารรุ่นใหม่วัยหนุ่มสาว จนมาถึงสกู๊ปพิเศษประจำปี Top 50 Young Executives ซึ่งทำมาเป็นปีที่ 3 ทำให้เรากลายเป็นแหล่งข้อมูลให้กับรายการทีวีหลายแห่ง ที่นำเสนอผู้บริหารรุ่นใหม่ เช่น รายการสุริวิภา ของเจเอสแอล ที่ติดต่อขอเบอร์โทรศัพท์ผู้บริหารรุ่นใหม่อยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น ดร.วิทย์ สิทธิเวคิน เจ๊จูดี้ เจ้าของเอเยนซี่โฆษณา จูดี้ยูไนเต็ด

ทั้งหมดนี้ คือส่วนหนึ่งของเนื้อหา และทิศทางของนิตยสาร POSITIONING ที่ยังคงยืนหยัดภายใต้จุดยืนที่เรามีมาตลอด 3 ปีกว่า และในปี 2007 นี้ด้วยเช่นกัน