ดับเครื่องชน

ตลาดแข่งขันพรินเตอร์หัวเข็มยังเป็นศึกช่วงชิงตลาดกันอย่างคึกคัก ล่าสุด บริษัทโอกิ ซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ออกสินค้าตัวใหม่ ML1190 24 pin Dot Matrix printer หวังเป็นอาวุธใหม่ที่ชนกับคู่แข่งอย่างจัง ทั้งการใช้กลยุทธ์ราคา และการดีไซน์

บรรยากาศในงานแม้จะไม่หวือหวาเหมือนงานเปิดตัวสินค้าอุปกรณ์เสริมสำหรับคอมพิวเตอร์ทั่วไป แต่งานนี้ได้ นิรันดร์ ฐากุลอัครพงษ์ ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด ออกมาพูดเกทับคู่แข่งแบบไม่มียั้ง พร้อมย้ำสโลแกน “Best Business Printer” เครื่องพิมพ์สำหรับงานพิมพ์เอกสารทางธุรกิจ และทำสำเนา เป็นตำแหน่งทางการตลาด เพื่อบอกให้รู้ว่ายังไม่คิดออกจากตลาด หลังจากคู่แข่งนำห่างไปหลายช่วงตัว

“ปีนี้เราต้องการเพิ่มส่วนแบ่งตลาด อยากให้ได้ถึง 30% จากเดิมที่มีอยู่ประมาณ 23-24% ดังนั้น Product ต้องดีมีจุดเด่น” นิรันดร์กล่าว พร้อมมั่นใจกับพรินเตอร์น้องใหม่เป็นอย่างมาก วางจุดเด่นดับเครื่องชน Epson LM300 plus เต็มสตรีม เน้น ดีไซน์ดี ราคาถูก ขนาดกะทัดรัด และความทนทาน พร้อมประกันหัวพิมพ์ถึง 3 ปีเต็ม

นอกจากนี้ นิรันดร์ ยังบอกอีกว่า “การแข่งขันในด้านราคาของบ้านเราห้ำหั่นกันสูงมาก เราจึงต้องปรับลดลงมาให้ใกล้เคียงกับคู่แข่ง จากที่เข้ามาในตอนแรกเครื่องของเราค่อนข้างแพง และถึงแม้ว่าตลาดจะไม่บูมมากเหมือนเลเซอร์พรินเตอร์ แต่ก็ไม่ได้ลดลงอย่างชัดเจน ลูกค้าซื้อของไปครั้งหนึ่ง ต้องทิ้งระยะเวลานาน กว่าจะมาซื้อเครื่องใหม่”

หลังจากที่โอกิเข้าวินมาเป็นอันดับสองในตลาดโลกและยังเล็งเห็นโอกาสทำตลาดเข้ามาแย่งส่วนแบ่งในเมืองไทยเพราะการใช้พรินเตอร์หัวเข็มยังมีตลาดรองรับ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นองค์กรส่วนราชการและบริษัทเอกชน ไปจนถึง SMEs รายย่อยที่ต้องทำ TAX Invoice อยู่เสมอ องค์กรเหล่านี้จึงมีการใช้สูง

สำหรับการส่งเสริมการขาย นิรันดร์บอกว่าต้องเพิ่มช่องทางการกระจายสินค้า และดีลกับพาร์ตเนอร์ค่อนข้างมาก เช่น ออกโรดโชว์, จัด Loyalty Program อาทิ ท่องเที่ยว และทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งก็จะเป็นแรงจูงใจอย่างหนึ่งที่จะทำให้ดีลเลอร์ดึงลูกค้าเข้ามาดูสินค้าใหม่อยู่เรื่อยๆ ทั้งนี้เนื่องจากตระหนักดีว่าคู่แข่งมีเพียง 1-2 ราย ดังนั้น การใช้งบโฆษณาแบบ Above the line จึงยังไม่คิด

Did you Know ?

บริษัทรายแรกๆ ที่เป็นผู้ผลิตเครื่องพิมพ์หัวเข็มเครื่องแรก คือ Centronics ผลิตขึ้นในปี ค.ศ.1970 ซึ่งต่อมาบริษัทแห่งนี้ได้ถูกบริษัท GENICOM ซื้อกิจการไปในปี ค.ศ. 1987

ส่วนแบ่งการตลาดในประเทศไทยระหว่างโอกิและเอปสัน ไตรมาสที่ 3/2549
ยี่ห้อ ส่วนแบ่งการตลาด(%) by unit
Epson 68
oki 28
others 4