ตำแหน่งใหม่

ไม่เพียงแต่สร้างแบรนด์ให้ดูสดใส และทันสมัยกว่าเก่าเท่านั้น แต่ปูนซีเมนต์นครหลวง เวลานี้ยังให้ความสำคัญกับคำว่า “ลูกค้าต้องมาก่อน” มาใช้สร้างวัฒนธรรมองค์กรอย่างน่าสนใจ เมื่อ “จันทนา สุขุมานนท์” หรือ พี่แมว ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อตำแหน่งบนนามบัตรใหม่ของตัวเองใหม่ โดยใส่วงเล็บคำว่า ลูกค้าสัมพันธ์ไว้ท้ายตำแหน่ง รองประธานบริหาร

ภาษาอังกฤษก็เปลี่ยนจากตำแหน่ง Executive Vice President, Marketing and Sale มาเป็น Executive Vice President, Customer Relationship

จันทนา บอกว่า เป็นความตั้งใจ เพื่อให้เป็นไปตามหลักของ Customer Centric ที่ต้องยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง

ไม่ใช่เฉพาะตำแหน่งของเธอเท่านั้น ชื่อตำแหน่งของพนักงานปูนซีเมนต์นครหลวงทั้งหมด ก็เปลี่ยนไปใช้คำว่า Customer นำหน้าทั้งหมด เช่น ฝ่ายการตลาด แทนที่จะใช้คำว่า Marketing Manager ก็เปลี่ยนไปใช้คำว่า Customer Manager และที่ขาดไม่ได้คือประโยค “Customer Come First”

พี่แมว ยกตัวอย่างอีกสองสามตำแหน่ง เช่น นักวิเคราะห์ เดิมใช้คำว่า Analyst ก็เปลี่ยนมาใช้ Customer Analyst หรือแผนกพีอาร์ Public Relation ก็เปลี่ยนมาใช้เป็น Customer Relationship

ไม่เฉพาะชื่อตำแหน่งเท่านั้น หากใครมาที่สำนักงานใหม่ บนอาคาร Column ก็ต้องบอกว่า “ลูกค้า” เป็นใหญ่จริงๆ เพราะนอกหน้าห้องทำงานของพี่แมวใช้ประโยคที่ว่า Customer pay my salary

ภาพที่ประดับในสำนักงานของที่นี่ ไม่ต้องเสียเงิน หรือ เสียเวลาไปเลือกซื้อผลงานของศิลปินวาดภาพ หรือถ่ายภาพมีชื่อรายไหนเลย เพราะที่นี่ใช้รูปของ “ลูกค้า” มาใช้แทนงานศิลปะ ทุกเย็นวันศุกร์ยังเชิญลูกค้ามาปาร์ตี้สังสรรค์ เป็นการตั้งใจให้ลูกค้าได้มาเห็นรูปของตัวเองแบบเต็มๆ

เอาใจกันขนาดนี้แล้ว “ลูกค้า” จะหนีไปไหน