เปิดฟ้าเจาะทิศดี-ร้ายปี 2550

อ.มาศ เคหาสน์ธรรม

ฮวงจุ้ยปี 2550 พลังประจำปีที่เข้ามามีอิทธิพลต่อโลกของเรา คือพลังของดาวหมายเลข 2 มีความหมายในแง่ของความเสื่อมและความเจ็บป่วย จึงจะบอกเป็นนัยให้ทราบถึงเหตุการณ์ใหญ่ๆ ของโลก และในไทย

โดยภาพรวมของโลกในปีนี้ ระวังเรื่องของโรคระบาดจะรุนแรงมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะไข้หวัดนก จะกลายพันธุ์และกลับมาระบาดอีกครั้ง และเลข 2 เป็นธาตุดิน จะทำให้เกิดแผ่นดินไหว อุทกภัยต่างๆ

ขณะที่ภาพรวมเศรษฐกิจไทย อ.มาศ ชี้ว่า ให้จับตาตลาดหุ้นครึ่งปีแรกพอไปได้ แต่ปลายปีระวังหุ้นจะถดถอย และเหตุการณ์จะคล้ายกับปีที่เกิดวิกฤตการณ์การเงินในเอเชียปี พ.ศ. 2540

ส่วนภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธาตุดิน เช่น อสังหาริมทรัพย์ โรงแรม เคมีภัณฑ์ ประกัน ก่อสร้าง การเกษตร โรงพยาบาล สูตินรีแพทย์ ธุรกิจบริการ รับเลี้ยงเด็ก ทำอาหาร จะมีโชคลาภ ขณะที่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธาตุน้ำปีนี้ถือว่าไม่ดี มีโอกาสขาดทุน เช่น ท่องเที่ยวเดินทาง ธุรกิจนำเข้า-ส่งออก ติดต่อสื่อสาร การทูต งานวางแผน ใช้ความคิด ค้นคว้า ปรัชญา งานวิจัย วิเคราะห์ นักวิจารณ์ โรงเรียนกวดวิชา การประมง อาชีพขายปลา เลี้ยงกุ้ง เลี้ยงสุกร ทำห้องเย็น เปิดผับ บาร์ ไนต์คลับ คอฟฟี่ช็อป อาบอบนวด และงานกลางคืนทุกประเภท

อย่างไรก็ดี สิ่งที่ทุกคนควรรู้และนำไปปรับใช้กับตำแหน่งฮวงจุ้ยภายในบ้าน สถานที่ทำงาน หรือห้องนอน จึงควรรู้ว่าในปี 2550 ทิศใดดี ใดร้าย เพื่อเป็นแก่นในการศึกษา ตามหลักพลังงานของฮวงจุ้ยที่มี 9 ชนิด โดยนำเลข 1-9 มาแทนพลังงาน
ทิศดี-ร้ายประจำปี 2550

ตะวันออกเฉียงใต้
1 เดินทาง
ทิศแตก
(ครึ่งที่ติดทิศ ใต้)

ใต้
6 อำนาจ

ตะวันตกเฉียงใต้
8 โชคลาภ
ทิศอสูร
(ครึ่งที่ติดทิศ ตก)

ตะวันออก
9 ชื่อเสียง กึ่งกลาง
2 เจ็บป่วย ตะวันตก
4 เสน่ห์ / ก.ศึกษา
ทิศอสูร

ตะวันออกเฉียงเหนือ
5 วิบัติ
ทิศเบญจภูติ เหนือ
7 แตกหัก / โจร

ตะวันตกเฉียงเหนือ
3 วิวาท
ทิศอสูร
(ครึ่งที่ติดทิศ ตก)

ทิศมงคล
ตะวันตกเฉียงใต้…มหาโชคลาภ

ถือเป็นทิศที่ดีที่สุดสำหรับปีหน้า ตกอยู่พลังหมายเลข 8 หมายถึง โชคลาภ เป็นพลังประจำยุคและเป็นดาวที่ดีที่สุด จะส่งผลดีเกี่ยวกับเงินทองและธุรกิจให้มีความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าอย่างมาก ทำให้มีโชคลาภและโอกาสทางการค้าเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะถ้ารู้จักวิธีกระตุ้นพลัง ก็จะยิ่งมงคลเป็นพิเศษ

พลังของดาว 8 ยังดีเป็นพิเศษสำหรับอาชีพที่เกี่ยวกับทางด้านอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจพัฒนาที่ดินหมู่บ้านจัดสรร บริษัทรับสร้างบ้าน โรงแรม รีสอร์ต คอนโดมิเนียม โกดัง คลังสินค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต การเงินการธนาคาร ธุรกิจค้าหลักทรัพย์ นักเล่นหุ้น การเสี่ยงโชค ค้าวัสดุก่อสร้าง ทำเหมือง แร่ธาตุ เคมีภัณฑ์ บริษัทรักษาความปลอดภัย เครื่องหนัง ผ้าใบ เลี้ยงหมา งานที่เกี่ยวกับทางด้านศาสนา สังฆภัณฑ์ วัด และศาลเจ้า

เนื่องจากดาว 8 มีคุณสมบัติเป็นธาตุดิน ดังนั้น ผู้ที่อยากสำเร็จทางธุรกิจ หลักการกระตุ้นพลังของดาวก็การใช้พลังของธาตุไฟมาเสริม เช่น การติดดวงไฟสีแดง โคมไฟ ติดรูปภาพ หรือทาบริเวณทิศตะวันตกของบ้านด้วยสีแดง ชมพู ทั้งทิศให้ดูโดดเด่น รวมทั้งการขุดเจาะในทิศนี้ ก็มีโอกาสประสบความสำเร็จ

ยิ่งประตูบ้านของใคร หรือห้องนอน ห้องทำงาน หันไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ในปีนี้ ก็จะนับว่าเป็นโชคดีของคนที่อยู่ในบ้าน จะช่วยให้ได้รับโชคลาภ การทำงานต่างๆ ก็ราบรื่นทั้งปี เพราะถือเป็นการรับพลังโชคประจำปีเข้าบ้านโดยหมั่นไปขยับเขยื้อนเคลื่อนย้าย ตกแต่ง เคาะ ตอก เจาะ รูปแบบต่างๆ ในทิศทางนี้ แล้วจะโชคดีมาก

ทิศตะวันออก…พลังชื่อเสียง

พลังเลข 9 เป็นทิศที่ดีรองจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ โดยจะส่งผลดีให้มีลาภลอยที่ได้มาแบบไม่คาดคิด ดาวดวงนี้ยังมีความหมายเกี่ยวข้องกับความตื่นตัว ชื่อเสียง ความสวยงาม ความร้อนแรง แข็งขัน โดดเด่น ความสว่างไสวทางปัญญา แสง สีสัน ความสามารถทางวิชาการ การเลื่อนขั้น ตำแหน่ง ยศศักดิ์ ชื่อเสียง

พลังของดาว 9 ยังดีเป็นพิเศษสำหรับอาชีพที่เกี่ยวกับทางด้านนักวิชาการ ผู้ที่อยู่ในแวดวงการศึกษา ครู การฝึกอบรม นักจิตวิทยา นักวิจารณ์ ผู้พิพากษา อัยการ ทหาร งานสันทนาการ สิ่งสวยงาม เสริมสวย ขายชุดเจ้าสาว แต่งหน้า ขายแก๊ส ขายเตาไฟ อุตสาหกรรมเคมี นักสืบ หมอดูลายมือ โหงวเฮ้ง จักษุแพทย์ แพทย์โรคหัวใจ เป็นต้น

ถ้าประตูบ้านอยู่ในทิศนี้ ก็จะส่งผลดีทำให้คนในบ้านก็จะได้รับโชคที่ไม่คาดฝัน ประสบกับเหตุอันน่ายินดีตลอดทั้งปีนี้ และอาจจะได้จัดงานมงคล งานเลี้ยงเฉลิมฉลองแสดงความยินดีและความสำเร็จ สำหรับผู้หญิงที่อยู่ในวัยที่พร้อมจะแต่งงาน ประเภทที่มีแฟนอยู่แล้วแต่ไม่ยอมเอ่ยปากขอสักที ก็จะปิดการขายสำเร็จในปีนี้ ส่วนบุคคลอื่นก็จะได้รับผลดีในด้านหน้าที่การงาน ชื่อเสียง และภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น

สำหรับวิธีการกระตุ้นเพื่อเสริมพลังของดาว 9 สามารถทำได้ด้วยการใช้วัตถุที่มีสีเขียว หรือวางต้นไม้ประเภทที่ไม่แช่น้ำรูปทรงสูงๆ 4 ต้น ในทิศตะวันออก เช่น ต้นวาสนา กิ่งไผ่ ดอกธูป เป็นต้น ตั้งตลอดทั้งปี พ.ศ. 2550
ไปจนถึงวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 จึงค่อยเอาออก

ทิศตะวันตก…สมหวังความรัก

พลังของทิศตะวันตกในปีนี้รับปราณของดาว 4 ซึ่งจะเกี่ยวกับการศึกษา เสน่ห์ ความรัก ความสวยงาม การสร้างสรรค์ ประชาสัมพันธ์

ถ้าท่านเป็นผู้ที่พักอาศัยหรืออยู่ในบริเวณนี้เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอนในบ้าน หรือเป็นห้องนั่งทำงานที่อยู่ในทิศนี้ของสำนักงาน หรือถ้ามีประตูอยู่ในทิศทางนี้ของบ้าน ก็จะดีในด้านการศึกษา วิชาการ ชื่อเสียง ได้เลื่อนขั้น มีความคิดสร้างสรรค์ดี ไอเดียบรรเจิด คิดสิ่งดีๆ ออกมาได้ ผู้ที่เป็นนักคิด นักเขียน นักค้นคว้า หรือนักเรียน นักศึกษา หรือผู้ที่จะสอบแข่งขัน ให้มาใช้พื้นที่บริเวณนี้ทำกิจกรรมจะประสบความสำเร็จ สมหวังแน่นอน

ถ้าต้องการเสริมเสน่ห์หรือเสริมความรัก ให้ตั้งแจกันสีขาวที่ใส่ดอกไม้สดที่แช่น้ำทางทิศนี้ของห้องนอนท่านเอง หรือที่ทิศตะวันตกของบ้านด้วยก็ได้

ทิศใต้…อำนาจยศศักดิ์

พลังของดาว 6 อยู่ทางทิศใต้ จะส่งผลที่เกี่ยวกับอำนาจ ยศศักดิ์ ตำแหน่ง การเมือง การปกครอง ข้าราชการ นักกฎหมาย การทหาร ผู้นำองค์กร

ถ้าท่านเป็นผู้ที่พักอาศัยหรืออยู่ในบริเวณนี้เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอนในบ้านหรือเป็นห้องนั่งทำงานที่อยู่ในทิศนี้ของสำนักงาน หรือถ้ามีประตูอยู่ในทิศทางนี้ของบ้าน โดยเฉพาะหากภายนอกและภายในของบ้านทางทิศนี้มีชัยภูมิที่ดี คือ ดูสวยงาม สะอาดสะอ้าน สบายตา ในปีนี้ก็จะโชคดี ทำให้พบความก้าวหน้าทางการงาน มีโชคด้านการเงิน รุ่งเรือง ร่ำรวย ได้ตำแหน่ง มีอำนาจ ตำแหน่ง ยศศักดิ์

การเสริมพลังดี ถ้าต้องการให้ดาว 6 ส่งผลในทางที่ดี เช่น ตำแหน่ง ยศศักดิ์ ให้ตั้งช้างโลหะในบ้านทางทิศนี้ ส่วนภายนอกบ้านให้แขวนกระดิ่งโลหะ

ทิศอัปมงคล
ตะวันออกเฉียงเหนือ…วิบัติ

ถือว่าเป็นทิศร้ายที่สุด ตกพลังหมายเลข โดยปี 2550 ต้องระวังดาวเลข 5 มากที่สุด เป็นดาววิบัติ อาจถึงขั้นมีคนเสียชีวิตได้ ทางที่ดีพยายามอย่าไปเคาะ ตอก เจาะ ขุดบริเวณทิศนี้

บ้านที่ประตูอยู่ในทิศนี้ จะได้รับผลร้าย ขึ้นอยู่กับว่าใครดวงแข็งดวงอ่อนกว่ากัน คนที่ดวงอ่อนแอก็ได้รับมากกว่า บ้านที่ห้องนั่งเล่น หรือห้องทำงานอยู่ในทิศนี้ควรจะทำการแก้ไขควบคุมดาวเบญจภูตินี้เสียแต่ต้นปี ปีนี้อาจจะได้รับผลที่ไม่พึงประสงค์ในเรื่องหน้าที่การงานหรือธุรกิจ จะพบอุปสรรคมาให้แก้เหงา เพิ่มปัญหาให้กับงานของท่านอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี รวมถึงสภาพคล่องทางการเงินก็จะค่อยๆ มีปัญหาหรืออาจจะมีปัญหามากขึ้น

บ้านที่มีห้องนอนอยู่ในตำแหน่งนี้ก็พึงระวังเรื่องสุขภาพ ความแข็งแรงของร่างกายในปีนี้ ท่านอาจจะเจ็บป่วยบ่อยขึ้นกว่าปกติ หรือบางท่านอาจจะเป็นมากจนขนาดล้มหมอนนอนเสื่อ หรือเข้าไปพักในโรงพยาบาลต่างโรงแรมแทนระยะหนึ่ง

การป้องกัน สามารถทำได้ด้วยการถ่ายเทพลังของดาว 5 ออกโดยการใช้พลังของธาตุทองหรือโลหะ ซึ่งที่นิยมใช้กันคือการแขวนกระดิ่งลมโลหะ ที่เมื่อโดนลมแล้วมีเสียงใสๆ ของโลหะกระจายออกมาพลังของดาว 5 ก็จะอ่อนลง แต่ก็มีข้อระวังก็คือจำนวนท่อโลหะไม่ควรจะมีจำนวนเท่ากับ 5 แต่ถ้าเป็น 6 หรือ 8 จะดีที่สุด

ตะวันตกเฉียงเหนือ…ทะเลาะวิวาท

ตกหมายเลข 3 เกี่ยวกับการแย่งชิง ทะเลาะวิวาท มีปากเสียง นินทาว่าร้าย ฟ้องร้อง หรือคดีความ และขโมยหากมีการพักอาศัยหรืออยู่ในบริเวณนี้เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอนในบ้านหรือเป็นห้องนั่งทำงานที่อยู่ในทิศนี้ของสำนักงาน

ถ้ามีประตูอยู่ในทิศทางนี้ของบ้าน ในปีนี้ต้องพยายามทำให้ให้สงบไม่อารมณ์เสียง่ายๆ เพราะดาว 3 จะกระตุ้นในมีปัญหาเรื่องการทะเลาะวิวาท มีปากเสียง ถูกนินทาว่าร้าย เพราะถ้าเรื่องบานปลายอาจถึงขั้นต้องมีการฟ้องร้องหรือคดีความ ถ้าของมีค่าอยู่ในบริเวณที่ดาว 3 สถิตอยู่ ในปีนี้ก็จะต้องระวังจะถูกขโมย หรือทำสูญหายได้ง่าย

การป้องกันและแก้ไข สามารถกระทำได้โดยการลดพลังร้าย ด้วยการใช้โคมไฟสีแดงหรือชมพู เปิดทิ้งไว้ทางทิศนี้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าเป็นบริเวณที่ไม่สะดวกจะตั้งโคมไฟ ก็อาจใช้วัตถุอื่นที่มีสีแดงสด มาตั้งแทน หรืออาจติดสติกเกอร์หรือกระดาษ รูปภาพสีสีแดงหรือชมพูเด่นๆ ทางทิศนี้ก็ได้เช่นกัน

ทิศเหนือ …โจรร้าย

พลังหมายเลข 7 เป็นดาวโจร พลังแห่งการแก่งแย่งแข่งขัน หากมีการพักอาศัยหรืออยู่ในบริเวณนี้เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอนในบ้านหรือเป็นห้องนั่งทำงานที่อยู่ในทิศนี้ของสำนักงาน หรือถ้ามีประตูอยู่ในทิศทางนี้ของบ้าน ปีนี้ต้องเตรียมรับมือกับปัญหาที่จะต้อง ต่อสู้แข่งขันที่รุนแรง ทะเลาะวิวาท แตกหัก ถูกทำร้าย หลอกลวง หรือเกี่ยวกับการถูกปล้นชิงทรัพย์สินจากทั้งผู้ดีและผู้ร้าย

การแก้ไข สามารถกระทำได้โดยการลดพลังร้าย ด้วยการใช้สีฟ้า น้ำเงิน หรือใช้น้ำนิ่งตั้ง เพื่อถ่ายพลังร้ายของดาว 7 หรืออาจใช้ชามใส่น้ำมันพืช หรือน้ำสบู่ตั้งในทิศนี้

ทิศตรงกลาง…เจ็บป่วย

หมายถึงจุดกลางบ้านปีนี้อยู่เลข 2 แสดงถึงความเลวร้าย การเจ็บป่วย เสื่อมถอย ข้อควรระวังที่ทิศนี้เวลาที่จะต้องระวังการตอก เจาะ ในปีนี้อย่าเริ่มที่บริเวณกึ่งกลางของบ้าน

การแก้ไข ก็สามารถทำได้โดยการตั้งโลหะแวววาว รูปร่างกลมที่ทิศกึ่งกลางบ้านในปี 2550

ประวัติ อาจารย์มาศ เคหาสน์ธรรม
ถือเป็นซินแสฮวงจุ้ยยุคไฮเทค ดีกรีปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ ที่นำทั้งภูมิปัญญาจีนโบราณ, ปรัชญา, นรลักษณ์วิทยา (โหงวเฮ้ง), ฮวงจุ้ย และโหราศาสตร์, การแพทย์แผนจีน, ระบบสุขภาพแบบองค์รวมและพลังชี่กง มาศึกษาและประยุกต์ใช้ในการตรวจสอบฮวงจุ้ย ยังเปิดเป็นสถาบันสอนฮวงจุ้ย ผู้สนใจสามารถเข้าชมได้ที่เว็บไซต์ www.fengshui100.com หรือ WWW.100fs.com