อังกฤษคุมโฆษณา Junk Food

ขณะที่เมืองไทยต้องเจอกฎเข้มข้นกับการห้ามโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามสื่อต่างๆ โดยเฉพาะทีวี แต่ที่อังกฤษผู้ผลิตอาหารประเภทอาหารขยะ หรือที่เรียกกันว่า Junk Food กำลังเจอศึกหนักไม่แพ้กัน

หน่วยงานผู้คุ้มกฎของอังกฤษที่ชื่อว่า Ofcom มีมติล่าสุดห้ามอาหารประเภท Junk Food โฆษณาไปถึงเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี โดยคาดว่าสื่อที่มีรายได้จากการโฆษณาประเภทนี้จะสูญเสียรายได้ในปี 2007 มูลค่า 75 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งแน่นอนเม็ดเงินเหล่านี้ที่หายไป จะกระทบกับช่องรายการสำหรับเด็ก คิดเป็นมูลค่าประมาณ 15% ของรายได้ทั้งหมด และอาจมากกว่านี้ เพราะกฎยังคุมเข้มไปถึงรายการผู้ใหญ่ แต่มีแนวโน้มว่าอาจดึงผู้ใช้กลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปีมาดูด้วย

อาหารที่ถูกควบคุมห้ามโฆษณาในช่องรายการสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปีรวมไปถึงอาหารประเภทมีไขมันสูง เค็ม และหวานจัด หรือที่เรียกกันว่า HFSS (High in Fat Salt and Sugar)

แน่นอน กฎนี้ทำให้บรรดาเจ้าของช่องรายการต่างออกมาแสดงความคิดเห็นคัดค้าน อย่างเอ็มทีวีในอังกฤษและไอร์แลนด์ ที่ผู้บริหาร มิชิเอล แบกเกอร์ รองกรรมการผู้จัดการบอกว่า “WOfcom สร้างความแปลกใจให้กับอุตสาหกรรมสื่อมาก เพราะออกกฎมาโดยไม่ได้ปรึกษาพวกเราเลย โดยเฉพาะตรงที่คุมเด็กอายุ 10-15 ด้วย เพราะในความเห็นของพวกเราแล้วคิดว่าเด็ก 10-15 ปี มีความคิดความอ่านแล้วเมื่อเทียบกับเด็กต่ำกว่า 9 ปี”