Women of wome

คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่ๆ เมื่อหน่วยงานสำคัญๆ อย่าง ธนาคารไทยพาณิชย์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ธนาคารแห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พร้อมใจกันแต่งตั้งผู้หญิงขึ้นมาเป็นผู้นำองค์กร

การเปิดโอกาสให้ผู้หญิงขึ้นกุมบังเหียนต้องนับว่าไม่ธรรมดา และถือว่าเป็น “จุดเปลี่ยน” สำคัญ เพราะหากประเมินองค์กรเหล่านี้ ซึ่งมีมูลค่านับแสนล้านบาท ผลการดำเนินงานของหน่วยงานบางแห่งมีผลต่อตัวเลขจีดีพี และระบบเศรษฐกิจของประเทศ

ที่สำคัญ หน่วยงานเหล่านี้ ล้วนแต่มี “ผู้ชาย” ผูกขาด ทำหน้าที่ผู้นำมาตลอด

การเปลี่ยนแปลงของผู้หญิงแถวหน้า จึงเป็นการสะท้อนบริบทใหม่ของการยอมรับความสามารถของผู้หญิงมากขึ้น ทั้งจากสังคมไทย และสังคมโลก

บริษัทข้ามชาติอย่าง ไอบีเอ็ม ประเทศไทย บริษัทโมโตโรล่า ประเทศไทย ห้างสรรพสินค้า ทั้งที่เป็นบริษัทข้ามชาติและบริษัทไทย ธุรกิจบันเทิง เอเยนซี่โฆษณา ธุรกิจมีเดีย หน่วยงานราชการหลายแห่ง และในอุตสาหกรรมหนัก อย่าง ปูนซีเมนต์นครหลวง ธุรกิจขนส่ง ล้วนแต่มี “หงส์เหนือมังกร” ทั้งสิ้น

ในแวดวงการเมืองทั่วโลก ทั้งในสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส เยอรมัน ก็ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่จากการมีผู้นำหญิง สร้างอิทธิพลทางการเมือง หลังจากที่เคยมีแต่ผู้ชายผูกขาดการเป็นผู้นำมาตลอด

บทสัมภาษณ์แบบ Exclusive ของผู้หญิงชั้นนำทั้ง 20 คน ในจำนวน 50 คน ที่ปรากฏอยู่ในสกู๊ปชิ้นนี้ จะเป็นคำตอบได้ว่า อะไรเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้หญิงเหล่านี้สามารถก้าวขึ้นมายืนแถวหน้า กลายเป็นหงส์ที่บินเหนือมังกรในองค์กรที่เคยมีแต่ผู้ชายที่กุมอำนาจ

พวกเธอเหล่านี้ต้องผ่านประสบการณ์ การเรียนรู้ ผ่านการลองผิดลองถูก การแปรจุดอ่อนให้เป็นจุดแข็ง สร้างการยอมรับให้เกิดขึ้นได้อย่างไร POSITIONING ฉบับนี้มีคำตอบ

ผู้อ่าน POSITIONING ฉบับนี้ จะได้พบกับคอลัมน์ใหม่ “The letters” ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้อ่านแสดงความคิดเห็นในทุกแง่มุม มายังกองบรรณาธิการได้โดยตรง

ต้องไม่พลาดกับ เรื่องราวเว็บไซต์ชื่อดัง YouTube เว็บวิดีโอออนไลน์ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงในโลกอินเทอร์เน็ต จนกูเกิลต้องทุ่มเงินพันกว่าล้านดอลลาร์ซื้อเว็บไซต์นี้มาเป็นเจ้าของ และล่าสุด YouTube ติดอันดับ 10 แบรนด์ที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลก

เรื่องราวของ YouTube อยู่ใน“Global Heros” ซึ่งนำเสนอเรื่องราวความสำเร็จของบุคคลของโลก เพื่อมาเติมเต็มให้กับผู้อ่านในทุกมิติ

คอลัมน์ “Global Heros” และ “The letters” เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาเนื้อหา และคุณภาพ เพื่อให้ผู้อ่านได้ประโยชน์สูงสุดในทุกมิติ อันเป็นเป้าหมายที่ไม่เคยหยุดนิ่งของเรา