นักก่ออิฐแห่งโตชิบา : กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร

“ทุกๆ คนต่างคืออิฐคนละก้อนที่มีขนาดเท่าๆ กัน” เป็นการเปรียบเทียบที่ กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โตชิบา ประเทศไทย บอกเล่ากับสื่อและผู้คนในสังคมอยู่เสมอ และเธอก็ทำงานที่อาคารสีแดงอิฐริมถนนวิภาวดี-รังสิต ที่ทำการบริษัท โตชิบา ประเทศไทย นี้มายาวนานกว่า 20 ปีแล้ว โดยยึดมั่นสไตล์การทำงานที่เปิดกว้างรับฟังทุกคนเพื่อนำมาใช้ประโยชน์

ในการประชุมทุกเช้าวันจันทร์ที่โตชิบา กอบกาญจน์จะเข้าร่วมการประชุมกับพนักงานทั้งหมดตั้งแต่คนขับรถไปจนถึงผู้บริหาร เพื่อพูดคุยกันถึงเรื่องต่างๆ โดยพนักงานจะผลัดกันขึ้นมาพูด แล้วเธอจะเป็นผู้สรุปคนสุดท้าย เป็นเช่นนี้ทั้งกับที่สำนักงานใหญ่และที่คลังสินค้า

กอบกาญจน์เคยอธิบายให้ผู้จัดการรายสัปดาห์ ฟังเมื่อปีก่อนว่า “พนักงานต้องขึ้นมาพูด พูดอะไรก็ได้ที่ได้สาระ รู้จักขมวดปม และให้มองว่าเกี่ยวข้องกับการทำงานได้อย่างไร? พอได้เริ่มพูดเก่งขึ้นมากๆ ก็จะพูดจนกลายเป็นเนื้องานได้ ไม่ได้อิงทฤษฎีเป็นหลัก แต่พูดเรื่องทั่วไป เรื่องที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น เรื่องน้ำมัน เรื่องปัญหาภาคใต้ แต่ไม่ได้เล่าแบบสรุปความ ต้องวิเคราะห์ให้ได้เป็นกึ่งบังคับให้ทำ ให้มองว่าคุณจะได้อะไร? หรือว่าจะเกี่ยวข้องกับงานได้อย่างไร?”

เธอย้ำว่า “พอคุณเริ่มยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น แน่นอนผิดถูกมันไม่ใช่สาระสำคัญอีกต่อไป เพราะพอคนเราโกรธแล้วจะไม่ยอมฟังเสียงคนอื่น คิดอยู่อย่างเดียวแต่ว่าไม่ใช่ ไม่ใช่ ในทางกลับกันถ้าเราลองเปิดใจ เราคิดตามเขาบ้าง บางทีต้องยอมรับว่า เออจริง! เรามองข้ามอะไรไปหลายอย่าง แล้วอย่างนี้จะทำให้หนหน้าเราเก่งขึ้น”

กอบกาญจน์ใส่ใจเรื่องสุขภาพอย่างเข้มงวด ทุกเช้าวันทำงาน กอบกาญจน์จะตื่นช่วงตี 5 กว่า ไม่ว่าจะเข้านอนดึกแค่ไหน เพื่อไปออกกำลังกายด้วยการเดินขึ้นตึก 16 ชั้นสามรอบที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธใกล้บ้าน ก่อนจะกลับบ้านเพื่ออาบน้ำแต่งตัวเพื่อขับรถไปส่งลูกที่โรงเรียนด้วยตัวเองก่อนไปทำงาน

Profile
ชื่อ : กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร
อายุ : 45 ปี
การศึกษา :
– Wellesley College รัฐแมสซาชูเซตส์
– จบปริญญาตรีด้านสถาปัตยกรรมที่ Rhode Island School of Design สหรัฐอเมริกา

ประสบการณ์การทำงาน :
– ปัจจุบัน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โตชิบา ประเทศไทย จำกัด
– 2529 ผู้จัดการแผนกโฆษณา บริษัท โตชิบา ประเทศไทย จำกัด

ครอบครัว :
บิดา – มารดา : ดร. กร – ท่านผู้หญิงนิรมล สุริยสัตย์
สามี : พ.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร
มีลูกสาวและลูกชายรวมสอง คนคือ เด็กชายภากร และ เด็กหญิงแพรวา วัฒนวรางกูร