สงคราม 100 ปี

กองทัพจำลองของสมเด็จพระนเรศวร …ช้างศึก พลปืน ม้าศึก และเสียงปี่ กลอง ระนาด… ถูกเนรมิตขึ้นอย่างอลังการ กลายเป็นภาพที่ทำให้ลานหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักใหญ่ เป็นเสมือนสนามรบย่อยๆ ให้อารมณ์ต้อนรับกองทัพที่เดินทางกลับจากการทำศึกสู่ธนาคารไทยพาณิชย์

นี่เป็นธีมงานและความตั้งใจของไทยพาณิชย์ ในฐานะธนาคารแห่งแรกของเมืองไทย ที่อยากบอกถึงโพสิชันนิ่งในช่วงนี้ว่า เราเป็นธนาคารเก่าแก่ที่มีอายุครบ 100 ปีแล้ว เสมือนการต่อสู้มานับ 100 ปี เป็นความภาคภูมิใจจึงเป็นโจทย์สำคัญที่ตอบโจทย์ของการสื่อสารให้กับลูกค้าไทยพาณิชย์ได้รับรู้

งานเปิดตัวครั้งนี้ เป็นบัตรเอทีเอ็ม รุ่นนเรศวร โปรดักส์ชิ้นใหม่ของไทยพาณิชย์ ซึ่งคิดและออกแบบจาก ภาพยนตร์สุดยิ่งใหญ่ “ตำนานสมเด็จพระนเรศวร” หนังที่ไทยพาณิชย์เป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ

“แน่นอนภาพยนตร์เรื่องยิ่งใหญ่ขนาดนี้ ถ้าไทยพาณิชย์ไม่ร่วมขบวนก็ถือว่าตกกระแส และเพื่อร่วมสร้างปรากฏการณ์แห่งความยิ่งใหญ่ ไทยพาณิชย์จึงออกบัตรรุ่นนเรศวร ถือเป็นของสะสม มี 4 แบบ (แบบละ 25,000 ใบ) จำนวน 1 แสนใบ” คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กำลังอธิบายถึงความตั้งใจ

มองให้ดีแล้ว บัตรใหม่นี้เป็นเสมือนอาวุธชิ้นใหม่อีกชิ้นหนึ่ง ในการทำศึกสงครามกับตลาดบัตรเอทีเอ็ม ซึ่งไทยพาณิชย์มีลูกค้ากว่า 6-7 ล้านใบ และกำลังขยับขยายเพิ่มขึ้นอีกล้านใบในปี 2007

อย่างไรก็ตาม ไทยพาณิชย์กำลังถูกจับตามองในยุคเปลี่ยนผ่าน จากคุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม มาสู่มือนักการตลาดอย่าง กรรณิกา ชลิตอาภรณ์ ซึ่งกรรมการผู้จัดการใหญ่คนใหม่ บอกว่า ยังเน้นนโยบายเดิม ชูด้านการบริการที่โดดเด่น ผ่านสาขา 790 แห่งทั่วประเทศ และขยายโปรดักส์ใหม่ๆ ผ่านช่องทางสาขาให้มากขึ้น

“แม้เก่า แต่เราไม่ขอแก่นะให้ลองติดตามกันดูสงคราม 100 ปีเพิ่งเริ่มต้นขึ้น” กรรณิกากล่าวทิ้งท้าย

Did you Know?

ธนาคารไทยพาณิชย์เริ่มต้นดำเนินกิจการ เมื่อปี พ.ศ. 2447 (ร.ศ.123) ในชื่อ “บุคคลัภย์” และได้ดำเนินกิจการเรื่อยมาจนถึงวันที่ 30 ม.ค. 2449 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทาน พระบรมราชานุญาตให้ตั้งชื่อเป็น “บริษัทแบงก์สยามกัมมาจล ทุนจำกัด” นับเป็นธนาคารพาณิชย์แห่งแรกโดยได้รับพระราชทานตราอาร์มแผ่นดินให้เป็นตราประจำธนาคาร