หมอพรทิพย์ โรจนสุนันท์ “คุณหญิง” หมื่นศพ

ผู้หญิงคนหนึ่งที่สามารถพิสูจน์ให้เห็นว่าผู้หญิงใช่ว่าจะเป็นเพศที่หน่อมแน้ม ขี้กลัว เสมอไป เธอคือ“แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์” ที่ได้บอกสังคมให้รู้ว่าความกล้าแบบสาหัส และตรงไปตรงมา “ผู้หญิง” ก็เป็นได้ แม้กระทั่งการอยู่กับศพ ผ่าพิสูจน์ศพ สุดยอดแห่งความกลัวของคนจำนวนมาก

สำหรับคุณหญิงหมอพรทิพย์หลายคนอาจหมั่นไส้ เพราะทั้งทรงผมที่ซอยแบบมีเอกลักษณะเฉพาะบุคคล แถมทำสีผมดูล้ำยุคสุดๆ ผนวกบวกกับการแต่งกายที่วัยรุ่นสุดๆ อีกเช่นกัน ประกอบกับคอนเซ็ปต์เฉพาะตัวที่ยินดีบอกเล่าให้สื่อฟังเสมอว่าคุณหญิงหมอพรทิพย์กำลังทำอะไรอยู่ ยิ่งทำให้อาการหมั่นไส้ของบางคนกำเริบหนักขึ้น ด้วยข้อหาว่า ”คุณหญิงหมอ” ชอบโฆษณาประชาสัมพันธ์ตัวเอง ยิ่งไปกว่านั้น มักปรากฏกายขึ้นในเหตุการณ์ในกระแสที่สังคมให้ความสนใจ ทั้งการพิสูจน์ศพ “ห้างทอง ธรรมวัฒนะ” การรุกอย่างรวดเร็วในการพิสูจน์ศพจากภัยสึนามิ การพิสูจน์ศพนิรนามในสุสาน จ.ปัตตานี การหาหลักฐานเพื่อค้นหา ”ทนายสมชาย นีละไพจิตร” ไม่เว้นแม้กระทั่งว่าด้วยเรื่องของการตรวจดีเอ็นเอดารานักร้องว่าใครเป็นพ่อ หรือใครเป็นลูกใครหรือไม่

แต่นั่นคงไม่ใช่สาระ เพราะความจริงพลังของคุณหญิงหมอพรทิพย์อยู่ที่ตัวงาน และผลของงานที่ออกมามากกว่า ด้วยตำแหน่งปัจจุบันที่เก้าอี้ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และการได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ เป็นคุณหญิง ยิ่งตอกย้ำให้เห็นถึงความเหมาะสมในหน้าที่ที่คุณหญิงหมอรับผิดชอบอยู่

ณ วันนี้ กว่า 20 ปีในชีวิตราชการมีศพผ่านการผ่าจากคุณหญิงหมอแล้วกล่า 10,000 ศพ แม้จะเหนื่อยและท้อ และยังต้องต่อสู้กับ “มะเร็งไทรอยด์” แต่ทุกคนที่อยู่รอบข้างสามารถรับรู้ได้ถึงกำลังใจที่เข้มแข็ง และทุ่มเทอย่างเต็มที่เพื่อความเป็นธรรม ที่ไม่เว้นแม้แต่ร่างกายมนุษย์ที่หมดลมหายใจไปแล้ว

Profile :

Name : แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจน์สุนันท์
Age : 52 ปี
Education : มัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย แพทย์ศาสตรบัณฑิต โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับวุฒิบัตรผู้เชี่ยวชาญพยาธิวิทยา และอนุมัติบัตรผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ด้านกฎหมายพยาธิวิทยาและมานุษยวิทยา จาก Arm Forces Institue of Pathology วอชิงตัน สหรัฐอเมริกา
Career Highlights : เริ่มเป็นแพทย์ฝึกหัด ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก ต่อมาเป็นหัวหน่วยนิติเวช และหน่วยตรวจศพ ภาควิชาพยาธิวิทยา โรงพยาบาลรามาธิบดี เคยเป็นโฆษกแพทยสภา โฆษกกระทรวงยุติธรรม
Status: สมรส ธิดา 1 คน
Work Philosophy : มี 4 ข้อ คือ
1. ถ้าทำงานอะไรต้องทำด้วยความรัก และศรัทธาในงานนั้นๆ
2. ต้องเข้าใจสัจธรรมว่าทำอะไร ไม่ได้ดั่งใจเสมอ และไม่ท้อถอย
3. ทำสิ่งที่ดี และตระหนักว่าไม่ทำให้คนอื่นและตนเองเดือดร้อน
4. ทำงานเพื่อให้สังคมดีขึ้น การเป็นคนดีแต่ไม่กล้าทำความดีนั้น ไม่มีประโยชน์
Lifestyle :
– การแต่งกายอย่างมีสีสัน ทั้งเสื้อผ้า และเครื่องดับ เป็นความสุขเหมือนการชาร์จแบตฯ หลังทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อย
-ฟังเพลงป๊อป และฮิพฮอพ
-อ่านหนังสือและเขียนหนังสือ พิมพ์แล้วประมาณ 27 เล่ม ที่โด่งดัง เช่น “สืบจากศพ” และ “สู้เพื่อศพ”
-อ่านหนังสือธรรมะ