แพลทินัมเปลี่ยนไป๋

ยิ่งมองการแข่งขันบัตรเครดิตแพลทินัม ช่วงนี้ต้องบอกว่ามีความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะ เมื่อมองผ่านบัตรเอเอสบีซี วีซ่า แพลทินัม ซึ่งฉลองงานเปิดตัวไปเมื่อกลางเดือน มี.ค. ต้องยอมรับว่าตลาดบัตรหรูประเภทนี้ดูจะแมส (Mass) อย่างมาก

เนื่องจากเมื่อสองสามปีก่อน ใครที่อยากจะเป็นเจ้าของบัตรดำหรูใบนี้ต้องมีรายได้เฉียดแสนบาท และดูจะเป็นผู้ที่มีฐานะมั่งคั่งจริงจึงจะมีบัตรใบนี้อยู่ในกระเป๋าสตางค์ได้

ทว่าวันนี้ตลาดบัตรประเภทนี้นับวันยิ่งเข้าถึงง่าย เป็นสมาชิกได้ง่ายขึ้น อย่างแพลทินัมของเอชเอสบีซี เพียงมีรายได้ 40,000 บาทต่อเดือน คุณก็สามารถรูดปื๊ดๆ กับบัตรใบดำนี้ได้แล้ว

“เอชเอสบีซีอยากให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ๆ เข้าถึงความเป็นแพลทินัมได้ง่ายขึ้น กลุ่มที่เราวางไว้คือ คนอายุ 35 ปี มีครอบครัวที่มั่นคง ก็ถือบัตรใบนี้ได้ ที่สำคัญอยากให้เป็นบัตรที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตประจำวันได้ เช่น สิทธิพิเศษของการเล่นกอล์ฟฟรีในสนามชั้นนำ บริการเลขาส่วนตัว ส่วนลดภัตตาคารชื่อดัง” วิชิต พหุหนาวีชัย ผู้อำนวยการบริหารฝ่ายบุคคลธนกิจ ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย อธิบายถึงเป้าหมาย

ไม่แปลกใจนักที่เอชเอสบีซีวางเป้าหมายไว้ลูกค้ารายใหม่ของแพลทินัมไว้ถึง 80,000 คนภายในปีนี้ เพราะถ้าวัดรายได้เพียง 40,000 บาทย่อมไม่ใช่เป็นเรื่องที่ยากเย็นนัก

สิ่งที่หนึ่งที่อาจเป็นคำตอบ ในประเด็นความรู้สึกของแพลทินัมที่ดูเป็นแมสมากขึ้นนั้น อาจเพราะสถานการเงินทุกวันนี้มีบัตรเครดิตที่สูงกว่าระดับแพลทินัม อย่างเช่น เอชเอสบีซีเอง มีบัตรพรีเมียร์การ์ด ซึ่งใช้กลุ่มลูกค้าที่มีเงินฝากกับธนาคาร 3 ล้านบาทขึ้นไป ทำให้แพลทินัมดูจะไม่หรูหราสง่างามเท่าเดิมอีก

ความเปลี่ยนแปลงของพลาสติกพิเศษนี้ น่าติดตามต่อไปว่าใครจะออกมาเล่นให้แมสลงไปอีก และจะมีบัตรอะไรอีกที่ออกเหนือกว่าแพลทินัม และระดับพรีเมียร์

แบรนด์ เงื่อนไขรายได้ต่อเดือนผู้สมัคร

ซิตี้แบงก์ แพลทินัม 70,000 บาท
ไทยพาณิชย์ แพลทินัม 50,000 บาท
เอชเอสบีซี แพลทินัม 40,000 บาท

Did you know?

ทำไมบัตรแพลทินัมจึงนิยมสีดำ มีการสำรวจพบว่า สีดำ เป็นโทนสีของความหรูหราและภูมิฐาน ซึ่งเป็นสีที่บรรดาคนรวย หรือผู้ที่ได้ชื่อว่าไฮโซ ถือว่าคลาสสิกที่สุด และเลิศหรูที่สุด