“ทรู” ล่าฝัน AF4

“มีนักล่าฝันมีความฝัน มีความหวัง ที่ไหน ที่นั่นก็มีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นได้เสมอ”

คำคมบาดใจจาก “ศุภชัย เจียรวนนท์” ซีอีโอ ทรูวิชั่นส์ ยูบีซี ที่มาในแนวดราม่าแบบรู้งาน เข้ากันแบบลงตัวพอดี๊ พอดี กับการแถลงเปิดตัว “ทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย” หรือ AF ปีที่ 4 ซึ่งเป็นรายการเรียลลิตี้โชว์ให้กลุ่มคนนักล่าฝันใช้ชีวิต เรียนร้อง เต้น แสดง ร่วมกัน และคนที่ป๊อปปูล่าร์ ได้เสียงโหวตมากที่สุด ความฝันก็จะกลายเป็นจริง

ก่อนหน้าที่จะถึงเวลาของนักล่าฝัน AF4 เดินเข้าบ้านในเดือนมิถุนายนนี้ (18 มิถุนายน-8 กันยายน) ผู้บริหารของทรูวิชั่นส์บอกว่า กำลังเคี่ยวกรำให้ลงตัวในหลายๆ ส่วน ทั้งสปอนเซอร์ที่คาดว่าจะมีเพิ่มขึ้น เพราะ AF ทั้ง 3 ปีที่ผ่านมาฮอตฮิต เป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ อย่างน้อยก็ปีละ 3 เดือน อีกทีมหนึ่งก็กำลังสรรหามุขใหม่ๆ เพื่อให้เรื่องราว การดำเนินไปของเหล่าบรรดานักล่าฝันAF ไม่น่าเบื่อจนเกินไป แบบต้องมีจุดพลิกผันกระทุ้งอารมณ์แฟนคลับเป็นช่วงๆ

อีกทีมที่เกี่ยวข้องกับการโหวตผ่านโทรศัพท์มือถือทรูมูฟ นอกจากแจกซิมฟรี และโหวตแล้วได้เงินค่าโทรคืนแล้ว ยังต้องพยายามหาวิธีการเพิ่มเติม เพื่อให้สูตรการ Convergence สินค้าบริการของกลุ่มทรูฯได้ผล

ส่วนที่แน่นอนและลงตัวแล้วคือวิธีการรับสมัคร เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2007 ที่ทรูวิชั่นส์ ได้ใช้เครื่องมือของธุรกิจในเครืออย่างคุ้มค่า ด้วยการประกาศรับสมัครนักล่าฝันทั่วประเทศผ่านเว็บไซต์ trueaf.truelife.com ซึ่งต่างจากปีที่แล้วที่มีเพียงภาพ และข้อมูลให้พิจารณานี้ แต่ฤดูกาลนี้ให้ส่ง Clip VDO แสดงความสามารถนานไม่เกิน 5 นาที และกลางเดือนมีนาคมเริ่มเดินสายรับสมัครตามสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ

การใช้เครื่องมืออินเทอร์เน็ตยังเพิ่มฟังก์ชันให้ผู้ชมเข้าไปดูคลิปในบล็อก หรือมินิโฮมของทรูไลฟ์ และโหวตผ่านอินเทอร์เน็ตและเว็บไซต์เพื่อเลือกคนที่ตัวเองชื่นชอบ

และที่พิเศษสุดในปีนี้ นอกจากได้ออกอากาศผ่านช่อง 9 อสมท แล้ว ยังได้เวลาเพิ่มขึ้นอีก 1 ช่วงเวลา แบบดูกันให้จุใจ อินไปด้วยกัน ไม่น้อยหน้าเคเบิลทีวีทรูวิชั่นส์ที่ออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว

AF4 กำลังใกล้เข้ามาอีกครั้ง โดยทรูวิชั่นส์ ผู้จัดความหวัง เติมความฝันให้แก่บรรดานักล่าฝัน กำลังถูกพิสูจน์อีกครั้งว่า Content นี้จะเสริมแผน Convergence ให้สมบูรณ์แบบได้เพียงใด

ส่วนแบ่งรายได้สปอนเซอร์ส่วนที่ออกอากาศในช่อง 9 ทรูวิชั่นส์ 60% ช่อง 9 40% ปี 2006 ช่อง 9 รับรายได้ทั้งสิ้น 80 ล้านบาท สูงกว่าที่ประเมินไว้ว่าจะได้รับ 75 ล้านบาท ปี 2007 ยังคงคาดได้รับ 75 ล้านบาท

Did you know?

รูปแบบของ AF มีรูปแบบรายการใกล้เคียงกับ Satr Academy ผลิตโดย บริษัท Gestmusic ในเครือ Endemol สเปน ออกอากาศครั้งแรก ตุลาคม 2001 และต่อมาใน 50 ประเทศทั่วโลก AFของไทยปรับรูปแบบในคอนเซ็ปต์ของ La Academia ที่ขณะนี้เหลือ 3 ประเทศคือ ไทย เม็กซิโก อเมริกา ส่วนมาเลเซีย และอินโดนีเซียเพิ่งยกเลิกรายการเมื่อไม่นานนี้