เจ้าพ่อไร้สาย

“จาบรา (Jabra)” ผู้นำหูฟังไร้สายระดับโลกก้าวเข้าสู่ Computer Segment โดยผนึกกำลังกับพันธมิตรอย่าง Acer และ True ภายใต้แคมเปญ “Acer BLU NetTalk” นำเสนอ Solution แบบไร้สายเพื่อการติดต่อสื่อสาร VoIP ผ่านผู้ให้บริการรายใหญ่อย่างทรู และโปรโมชั่นล่าสุดของเอเซอร์โน้ตบุ๊ก

จาบรา ผู้ผลิตหูฟังบลูทูธระดับโลกโดยบริษัท GN ประเทศเดนมาร์ก ผลิตบลูทูธเฮดเซตมากกว่า 50 % ของตลาดโลกจนกลายเป็นผู้นำตลาด มีสินค้าวางจำหน่ายกว่า 70 ประเทศทั่วโลก และเข้าสู่ตลาดประเทศไทยเมื่อปี 2548 โดยบริษัท อาร์ ที บี เทคโนโลยี จำกัด

มร.คริสเตียน แทง เจสเพอร์เซน รองประธานอาวุโสจาบรา เอเชียแปซิฟิค มองเห็นโอกาสทางการตลาดจากเทรนด์ VoIP ที่เริ่มจากยุโรป แต่มีการขยายตัวที่เร็วกว่าสำหรับในเอเชีย โดยเอเชียมียอดจำหน่าย 10% สำหรับตลาดรวมของจาบรา แต่เป็นตลาดมีอัตราเติบโตเร็วที่สุด นอกจากนี้ มีการวิเคราะห์แนวโน้มของตลาดโลกว่า อุปกรณ์ไร้สายอย่างบลูทูธจะกลายเป็นสิ่งจำเป็นไม่ใช่แค่ Accessory เนื่องจากบลูทูธเพียงชิ้นเดียวสามารถรองรับการใช้งานแบบไร้สายได้ทั้งโทรศัพท์มือถือ,เครื่องเล่น MP3, คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์เสียงอื่นๆ

มร.คริสเตียน มั่นใจว่า ปี 2550 นี้ จาบราจะสามารถเป็นผู้นำตลาดบลูทูธเฮดเซตในไทยได้ โดยตั้งเป้าเติบโตไว้ถึง 300% เหตุจากตัวสินค้าเองที่มีความหลากหลาย สามารถตอบสนองการใช้งานของผู้บริโภคได้ทุกกลุ่ม อีกทั้งเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มี Defective Rate ต่ำสุด

นอกจากนี้ จาบรายังให้ความสำคัญกับการดีไซน์เป็นอย่างมาก ด้วยการให้นักออกแบบระดับโลกอย่าง “Jacob Jensen” เป็นผู้ออกแบบผลิตภัณฑ์ จนจาบรากลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีภาพลักษณ์โดดเด่นทั้งฟังก์ชันและดีไซน์ (State-of-the-art Design matching with function)

การจับมือกับเอเซอร์และทรูของจาบราในครั้งนี้ เป็นการนำสินค้ากลับเข้าสู่ตลาดคอมพิวเตอร์อย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้จาบราทำตลาดอยู่ในกลุ่มอุปกรณ์เสริมสำหรับโทรศัพท์มือถือเป็นหลัก เนื่องจากในตลาดมือถืออัตราการเติบโตของบลูทูธเฮดเซตเริ่มขยายตัวช้าลง แต่พื้นที่ของตลาดอื่นโดยเฉพาะตลาด MP3 Player และ iPod ยังคงมีช่องว่างรอบรับการขยายตัวไปได้อีกมาก

Did you know?

– จาบราเริ่มจากการเป็นผู้ผลิตและวางสายโทรเลขเมื่อ 135 ปีที่แล้ว เป็นรายแรกที่วางสายเคเบิลโทรเลขทั้งบนบกและในทะเล จากยุโรปถึงจีน และญี่ปุ่น
– ปี 2550 จาบรามีแผนผลิต Headset ถึง 27 ล้านชิ้น หรือทุกๆ หนึ่งนาทีจะมีการผลิต 50 ชิ้น