มนาเทศ อันนวัฒน์ ชีวิตที่เป็นหนึ่ง

มนาเทศ อันนวัฒน์ หรือ จูเนียร์ เป็นชายหนุ่มหน้าตาดี ที่มีความรู้ความสามารถไม่น้อยกว่ารูปทรัพย์ที่เขามี มนาเทศเกิดในครอบครัวที่เรียกว่า “คหบดี” ก็ไม่ผิดนัก ธุรกิจครอบครัวเกี่ยวกับการค้าข้าว ร่ำรวยพอที่จะทำให้บิดามารดาของเขาสนับสนุนการเรียนของเขาอย่างเต็มที่ สิ่งใดที่เกี่ยวข้องกับการเรียน ไม่เคยได้รับคำปฏิเสธ

จากความตั้งใจเบื้องแรกที่จะเรียนแพทย์หรือวิศวะ ตามเส้นทางของเด็กคงแก่เรียนทั่วไป แต่ด้วยความถนัดและชื่นชอบในภาษาอังกฤษมาก จึงเลือกเรียนที่เอแบคหลังจากสอบเทียบระดับมัธยมศึกษาตอนปลายได้ตั้งแต่จบชั้น ม.4

หลังจบปริญญาตรี มนาเทศตัดสินใจไปเรียนต่อ MBA ที่ซานฟรานซิสโกทันที โดยศึกษาทางด้าน Marketing และ Finance & Banking หลังคว้าปริญญาโทมาครอง เขาใช้เวลาเดินทางท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียวเป็นระยะเวลาครึ่งปี เพื่อหยุดพักความเหนื่อยล้าจากการเรียนแบบ Non stop จากนั้นเขาเลือกทำงานต่อที่สหรัฐอเมริกาโดยเป็น Station Manager ที่ Hertz

จากนั้นได้ร่วมงานกับจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน โดยตลอดระยะเวลา 6 ปี เขาได้ดูแลแบรนด์ต่างๆ ของบริษัทอย่างทั่วถึง โดยมีผลงานชิ้นโบแดงคือนูโทรจีนา จากนั้น Head Hunter ได้ติดต่อมาให้ร่วมงานกับเป๊ปซี่-โคล่า

หนุ่มหน้าอ่อนกว่าวัยปรากฏในงานสังคมบ่อยครั้งตั้งแต่เมื่อครั้งทำงานที่จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เขาเริ่มงานที่นั่นเป็นที่แรก จนถึงทุกวันนี้กว่า 10 ปีแล้วที่มนาเทศสั่งสมประสบการณ์การทำงานมา โดยเขามี Key ในการเลือกงานแต่ละครั้งว่า จะต้องเป็นแบรนด์ระดับ TOP 50 Global Company ตั้งแต่จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เป๊ปซี่-โคล่า และปัจจุบันซัมซุง ล้วนเป็น Global Brand ที่อยู่ในระดับแถวหน้าของอุตสาหกรรมนั้นๆ เพราะเชื่อว่าบริษัทอินเตอร์เหล่านี้มีระบบงานที่ดีให้เรียนรู้

เป้าหมายสูงแต่เขาก็ทำได้ด้วยรู้ขีดความสามารถของตนเองเป็นอย่างดี

“ที่จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ได้เรียนรู้ทุกอย่างตั้งแต่งานขายจนถึงการตลาด พอมาอยู่กับเป๊ปซี่ก็เหมือนฝันเป็นจริง เพราะผมดื่มเป๊ปซี่มานานมาก เป็นความฝันว่าอยากทำเป๊ปซี่ และที่นี่ทำให้เราได้เรียนรู้สไตล์การทำงาน วิธีการ Activated ตลาดของเขา”

จากการดีลงานกับพาร์ตเนอร์อย่างซัมซุงอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งสู่การสัมภาษณ์งาน เปลี่ยนจากบิสสิเนส พาร์ตเนอร์ มาเป็น 1 ในทีมผู้บริหารและเป็น 1 ใน Speaker โดยเขาได้รับความไว้วางใจในระดับสูง ด้วยการควบถึง 2 ตำแหน่ง คือ ผู้จัดการอาวุโส แผนกสื่อสารการตลาดและธุรกิจโทรคมนาคม รวมถึงผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ถือเป็น Duo Assignment ที่หนักเอาการ

ชีวิตการทำงานที่ไทยซัมซุงของเขาเริ่มขึ้นแบบไร้ซึ่ง Honeymoon Period เพราะต้องทำงานเช้าจรดค่ำตั้งแต่วันแรก

ประสบการณ์จาก Consumer Product มาสู่ Consumer Electronics เป็นการเปลี่ยนผ่านสู่สิ่งใหม่ที่อยู่บนพื้นฐานความต้องการของผู้บริโภคเช่นเดิม เขายอมรับว่าสนุกมากขึ้นแต่ขณะเดียวกันก็เหนื่อยไม่น้อย เพราะซัมซุงถือเป็นแบรนด์อันดับ 2 ของโทรศัพท์มือถือในเมืองไทย ที่มีภารกิจใหญ่จะต้องเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดให้เป็น 20% หรือเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันกว่าเท่าตัว ขณะที่งานด้าน Corporate Marketing เขาต้องดูแลสินค้าในไลน์อื่นๆ ของซัมซุง อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น

ภารกิจหลักที่เขาทำคือ การสร้าง Bonding กับผู้บริโภค โดยอิงกับ Lifestyle ของผู้บริโภคแต่ละเซ็กเมนต์ เช่น Youth และ Young Adult เป็นต้น อีกทั้งการทำ Segmentation ของซัมซุงให้ชัดเจนยิ่งขึ้น เช่น Music Phone, Business Use ขณะที่ตลาดมือถือระดับราคาต่ำถึงกลางจะได้รับการโฟกัสมากขึ้น จากเดิมที่ภาพค่อนข้างเบลอ เพื่อที่จะได้ชกกับคู่แข่งแบบไม่สะเปะสะปะ

“แต่ละเซ็กเมนต์จะมี Strategy ต่างกันออกไป เช่น กลุ่มผู้หญิงจะเน้น Variety of Colour มีการใช้ Product Placement ในรายการผู้หญิง ในละคร เป็นต้น”

ด้วยงบการตลาดมโหฬาร 600 ล้านบาทภายในปีนี้ จะทำให้เขาจัดสรรเพื่อผลักดันให้ซัมซุงสำเร็จได้ตามเป้าหรือไม่ คำตอบมีให้เห็นอีกไม่นานในการแถลงข่าวประจำปี 2551 ของไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์

ทุกวันนี้เขาบอกว่า Lifestyle ได้เปลี่ยนไปเยอะพอสมควร เวลาเกิน 10 ชั่วโมงต่อวันถูกใช้ไปเพื่อการทำงาน ส่วน Night Life แทบไม่ได้สัมผัสเลย รวมไปถึงการดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายก็พลอยหดหาย ในช่วงนี้จึงดูแลตัวเองด้วยการเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เป็นหลัก

ส่วนการเดินทางพาสปอร์ตของเขาเวลานี้เต็มไปด้วยตราประทับของประเทศเกาหลี เนื่องจากต้องไปร่วมประชุมและเทรนนิ่งอยู่เป็นประจำ ขณะที่ซานฟรานซิสโกเป็นเมืองที่เขาฝันถึงอยู่บ่อยๆ ด้วยว่าผูกพันกับเวลา 3 ปีที่อยู่ที่นั่น แต่หากมีเวลามากพอ พักร้อนอาจจะได้เห็นเขาไปเดินดูสถาปัตยกรรมที่ปราก ชมเมืองที่บูดาเปสต์ หรืออาบแดดที่บาหลีและมัลดีฟส์ก็เป็นได้

ในอนาคต มนาเทศก็เช่นเดียวกับคนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ที่วาดฝันจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เขาอยากทำโรงแรมบูติคริมทะเล รวมไปถึงการทำรายการโทรทัศน์สักรายการเป็นของตัวเอง

Profile

Name : มนาเทศ อันนวัฒน์
Education :
– ปริญญาโท สาขาบริหารธุรกิจ University of San Francisco สหรัฐอเมริกา
– ปริญญาตรี สาขาการตลาด มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค)
– มัธยมศึกษา โรงเรียนเซนต์คาเบรียล
Career Highlight :
– ตุลาคม 2549-ปัจจุบัน ผู้จัดการอาวุโส แผนกสื่อสารการตลาดและธุรกิจโทรคมนาคม
– ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด
– เคยเป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์น้ำสี (มิรินด้า เซเว่นอัพ เมาเท่นดิว) บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ประเทศไทย) จำกัด เป็นเวลา 3 ปี และก่อนหน้านั้นเป็นผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (ประเทศไทย) จำกัด เป็นเวลา 6 ปี
Lifestyle : ท่องเที่ยว ดูหนัง