ยุบพรรคการเมือง

กลายเป็นประเด็นร้อนทางการเมือง สำหรับการตัดสินคดี “ยุบพรรคการเมือง”ของศาลตุลาการรัฐธรรมนูญ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 30 พฤษภาคม 2550

ผลการตัดสินครั้งนี้ จะส่งผลให้เดือนพฤษภาคม 2550 ต้องถูกจารึกลงในประวัติศาสตร์ทางการเมืองอีกครั้งหรือไม่ ยังไม่มีใครรู้ แต่ที่แน่ๆ เหตุการณ์ในครั้งนี้ย่อมส่งผลกระทบต่อคนไทยทั้งประเทศ

ถึงแม้จะมี 12 พรรคการเมืองที่ถูกพิจารณาคดี แต่ตัวแปรสำคัญอยู่ที่พรรคประชาธิปัตย์ และไทยรักไทย ทั้งสองพรรค มีจำนวน ส.ส. ในสภา 95% และมีสมาชิกของพรรครวมกันเกือบ 20 ล้านคน ไทยรักไทย 14 ล้านคน ประชาธิปัตย์ 4 ล้านคน

เรียกว่า ถ้าทั้งสองพรรคถูกยุบจริง ก็เท่ากับเป็นการยุบการเมืองไทย และเมื่อการเมืองวิกฤต ผลกระทบในด้านอื่นๆ ย่อมตามมา

ส่วนสถานการณ์จะลุกลามถึงขั้นวิกฤตเพียงใด และส่งผลให้การเมืองไทยต้องเปลี่ยนโฉมหน้าขนาดไหน การเลือกตั้งจะมีหรือไม่ ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติหรือไม่

นักการเมืองระดับดาวเด่น ระดับกรรมการบริหารพรรค จะถูกตัดสินไม่ให้ลงเลือกตั้งเป็น ส.ส. ไปอีก เท่ากับเป็นการประหารชีวิตทางการเมือง หรือไม่

เป็นโอกาสให้พรรคการเมืองอื่นๆ อย่าง กลุ่มมัชฌิมา ชาติไทย พรรคมหาชน สามารถก้าวขึ้นมามีบทบาทในสนามการเมืองครั้งใหม่ หรือไม่ อีกไม่นานประเด็นเหล่านี้คงรู้ผล

แต่ที่แน่ๆ พรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้ชื่อว่าเก่าแก่ที่สุด และคลาสสิกที่สุด พรรคไทยรักไทย ซึ่งเคยประสบกับความสำเร็จมากที่สุดจากการเลือกตั้งถึง 2 ครั้ง มีจำนวนสมาชิกมากที่สุด ต้องหาทางออกให้กับตัวเอง และกับอนาคตทางการเมืองในวันข้างหน้า

อะไรคือจุดอ่อน จุดแข็ง วิกฤต และโอกาส ของพรรคทั้งสอง กับผลการตัดสินที่จะเกิดขึ้น

ถ้ายุบจริง ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศไทยต่อจากนี้ จะเป็นอย่างไร และถ้าไม่ยุบจะเกิดอะไรขึ้น

อะไรคือจุดยืนของกลุ่มมัชฌิมา พรรคชาติไทย พรรคมหาชน

POSITINING ฉบับนี้มีคำตอบ

ฉบับนี้ พลาดไม่ได้กับ Brand Ambassador เครื่องมือการตลาดที่ทุกสินค้าในเวลานี้ต้องมี แต่จะเลือกอย่างไรให้เกิดประโยชน์แก่นักการตลาดมากที่สุด มีแล้วทำให้เกิดผลดี ผลเสีย อย่างไร และใครใช้ได้ผลบ้าง คำตอบอยู่ในฉบับนี้