สาวเชียร์ชา (เขียว)

ตัน ภาสกรนที เปิดใจยังสู้ไม่ถอยในการคืนชีพตลาดชาเขียว “โออิชิ” ในฐานะผู้นำนวัตกรรมเป็นสิ่งที่จะต้องสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่องเพราะโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมเริ่มดื้อยา โดยเขาเลือกใช้ “แพ็กเกจจิ้ง” เป็นตัวขยายฐานตามแต่ละเซ็กเมนต์ อีกทั้งเดินเกมตามรอยความสำเร็จแบบผสมผสานของทั้งเบียร์และน้ำอัดลมมาใช้ นั่นคือการเข้าไปกินส่วนแบ่งในตลาดร้านอาหารด้วยการมีสาวเชียร์ชาเขียวอีกด้วย

โออิชิวางงบสำหรับทำการตลาดผ่านช่องทางร้านอาหาร สวนอาหาร และร้านหมูกระทะ 5 ล้านบาท ปัจจุบันมีพริตตี้กว่า 20 คนประจำร้านอาหาร 10 แห่ง คอยเชียร์ให้ลูกค้าเลือกดื่มชาเขียวโออิชิขนาด 1 ลิตร ซึ่งเป็นแพ็กเกจจิ้งใหม่ล่าสุด จับกลุ่มครอบครัวและลูกค้าในร้านอาหาร จากแพ็กเกจจิ้งที่มีอยู่จะเน้นการบริโภคเฉพาะบุคคลมากกว่า และเมื่อลูกค้ารับรู้ถึงการมีอยู่ของโออิชิขนาด 1 ลิตรแล้ว จะหมุนเวียนไปโปรโมตยังร้านอื่นๆ ต่อไป เพราะฉะนั้นอย่าได้ตกใจ หากจะมีสาวหน้าตาจิ้มลิ้มมาเสนอขายโออิชิแทนเบียร์หรือน้ำอัดลมที่คุ้นเคย

“แทนที่จะดื่มเบียร์หรือน้ำอัดลม ก็อยากให้หันมาดื่มชาเขียวแทน” ก็ไม่รู้ว่ากลยุทธ์นี้ของตันจะทำให้เสริมสุข พันธมิตรที่ช่วยกระจายสินค้าให้กับโออิชิจะปลื้มหรือเปล่า

ตันบอกว่า ผลตอบรับใน 1 เดือนที่ผ่านมาเป็นที่น่าพอใจ เพราะมียอดขายเฉลี่ย 8 ลังต่อร้านต่อวัน หรือเกือบ 100 กล่องลิตรต่อร้านต่อวัน

นอกจากนี้ ตันยังเบนเข็มตามรอยอีกกลยุทธ์น้ำอัดลม นั่นก็คือ การใช้สื่อเต็มรูปแบบในโรงภาพยนตร์เครือเมเจอร์ ซีเนเพล็กซ์ ทั้งในส่วนของ Box Office เคาน์เตอร์จำหน่ายขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่ม สื่อในจอภาพยนตร์ เพราะตันเชื่อว่ายังมีคนดูหนังอีกจำนวนมากที่ไม่ดื่มชาเขียว

แคมเปญ Give Me 5 ครั้งนี้ ตันขนเครื่องดื่มในเครือโออิชิ ทั้ง 3 แบรนด์ คือ โออิชิ อะมิโน โอเค และเซกิ มาร่วมทำการตลาด โดยใช้ 5 ฝาของทั้ง 3 ผลิตภัณฑ์ แลกซื้อตั๋วหนังใบที่ 2 ฟรี หวังอาศัยภาพยนตร์ภาคต่อ Summer Hollywood ทั้ง Spiderman 3, Pirates of The Caribbean 3, Fantastic Four 2 และ Shrek The 3rd ดึงดูดคนให้มาชมภาพยนตร์พร้อมร่วมสนุกกับแคมเปญนี้

นับเป็นความพยายามของผู้นำ ในภาวะที่ผู้ตามอ่อนล้า หมดแรง และล้มหายตายจากไปจากสนามรบ จากเดิมมีผู้เล่นกว่า 30 แบรนด์ นับถึงวันนี้เหลือเพียง 5 รายเท่านั้นที่ยังพอมีกำลังร่วมกันผลักดันตลาดชาเขียวไม่ให้ทรุดไปกว่านี้ โดยคาดว่าตลาดชาเขียวมูลค่า 4,000 ล้านบาทจะเติบโต 10% ภายในปีนี้ หลังจากปีที่แล้วซวนเซหนักตกลงไปถึง 30%

Did you know?
หลังเปลี่ยนลวดลายแพ็กเกจจิ้งบนกล่อง UHT ทำให้ยอดขายแบบกล่อง UHT ของโออิชิ ในไตรมาสแรกของปีนี้ เท่ากับยอดขายแบบกล่อง UHT ของปีที่แล้วทั้งปี และทำให้ยอดขายโออิชิโตกว่า 20%

แพ็กเกจจิ้งหรรษาของโออิชิ
ขนาด / ราคา ขวด PET 500 มล. / 20 บาท ใช้ลวดลายแบบเดิมที่คุ้นตา
กลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยรุ่นตอนปลาย วัยทำงาน
ช่องทางจำหน่าย ซูเปอร์มาร์เก็ต คอนวีเนียนสโตร์โมเดิร์นเทรด และตู้แช่ทั่วไป

ขนาด / ราคา กล่อง UHT 250 มล. / 10 บาทใช้ลวดลายใหม่เป็นรูปการ์ตูนญี่ปุ่น
กลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กมัธยม
ช่องทางจำหน่าย ซูเปอร์มาร์เก็ต โมเดิร์นเทรด คอนวีเนียนสโตร์ ตู้แช่ทั่วไปตามโรงเรียน

ขนาด / ราคา กล่อง UHT 160 มล./ 6 บาท ใช้ลวดลายใหม่เป็นรูปการ์ตูนญี่ปุ่น
กลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กประถม และเด็กต่างจังหวัด
ช่องทางจำหน่าย ตู้แช่ทั่วไปตามร้านค้าโชห่วย และห้างค้าส่งอย่างแม็คโคร

ขนาด / ราคา กล่อง UHT 1 ลิตร / 35 บาท ใช้ลวดลายแบบขวด PET
กลุ่มเป้าหมาย กลุ่มครอบครัวและตามร้านอาหาร
ช่องทางจำหน่าย ร้านอาหาร สวนอาหาร และร้านหมูกระทะ