Like Mother Like Daughter คิม จงสถิตย์วัฒนา

หญิงสาววัย 24 หน้าตาดี บุคลิกมาดมั่น เป็นมิตรกับคนรอบข้างคนนี้ เพื่อนๆ และคนในครอบครัวเรียกเธอว่า “คิม หรือ น้องคิม” ทายาทธุรกิจสำนักพิมพ์ร้อยล้าน “นานมีบุ๊คส์ ” ที่แจ้งเกิดชั่วพริบตาในวงการสิ่งพิมพ์ เพราะ ผลงานพ็อกเกตบุ๊กอินเตอร์ชื่อดัง “แฮรี่ พอตเตอร์” ในระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา

คิมเป็นลูกสาวคนโต เติบโตในครอบครัวอบอุ่นที่มีทั้งคุณพ่อ คุณแม่ และน้องสาว วัยเด็กเรียนหนังสือที่โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์ และโรงเรียนนานาชาติภูเก็ต “ดัลลิช”จนจบไฮสคูล หลังจากนั้นบินไปเรียนต่อที่อเมริกา จนจบ คว้าดีกรีสาขา “วิศวอุตสาหการ” จากมิชิแกน ยูนิเวอร์ซิตี้ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังของอเมริกาที่มีชื่อเสียงด้าน วิศวะโดยเฉพาะ

“สมัยเป็นเด็ก คิมชอบเรียนพวกวิชาเลข ฟิสิกส์ และศิลปะ พอโตขึ้นก็อยากเรียน Industrial Design และการไปเรียนต่อที่อเมริกายังช่วยหล่อหลอมวิธีคิด และการผสมผสานกับวิชาการเรียนที่ชอบเข้าด้วยกัน เพราะ ระบบการศึกษาที่นั่น นักศึกษาต้องเรียนวิชาอื่นๆ ที่ไม่ใช่วิศวะอย่างเดียว อาทิ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และภาษา ซึ่ง เป็นประโยชน์นำมาใช้คิดอย่างเป็นระบบ และทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ที่สำคัญ พื้นฐานการเรียนคณะวิศวกรรม ยังทำให้เธอรู้จัก Work Flow รู้ว่างานมี In put และ Out put อะไรบ้าง และนำมาใช้เขียนแผนงาน รวมถึงความรู้เชิงสถิติมาใช้ ทำให้เห็นภาพการทำงาน ผลประกอบการ ซึ่งช่วยในการวางแผนอนาคตของทีมงานและธุรกิจ

ไม่เพียงเท่านี้ ยังทำให้เธอก้าวผ่านช่วงระยะหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต เพราะค้นพบคุณค่าและเป้าหมายในชีวิต เมื่อต้องเผชิญวิกฤตของวัย นั่นคือ ตอนเรียนมหาวิทยาลัยปี 2 รู้สึก Depress มาก ไม่เห็นคุณค่าชีวิต ไม่รู้ว่าเรียนจบแล้วจะไปทำงานอะไร ทั้งที่รู้ตัวว่าจะต้องกลับเมืองไทย ไปช่วยครอบครัวดูแลธุรกิจแทนในอนาคต

“ส่วนลึกในใจตอนนั้นไม่อยากทำเท่าไร เพราะต้องไปอยู่ในวัฏจักร ทำงานซ้ำซาก จำเจ เลยตัดสินใจออกค่ายอาสาสมัครที่เขมร ซึ่งทริปนี้ ทำให้อยากเพิ่มคุณค่าชีวิตตัวเอง และรู้แล้วมีชีวิตอยู่เพื่ออะไร” คิมสารภาพ

ประสบการณ์ครั้งนั้น จึงเป็น “จุดเปลี่ยน” ชีวิตเธอ เพราะได้ตัดสินใจทำงานที่นั่น เป็น “วิศวกร” ในแผนกวิศวกรรมโกดัง แต่หลังจากทำไปได้ระยะหนึ่งก็ค้นพบว่างานนี้ “ไม่ใช่” สิ่งที่อยากทำ ต่อมาจึงย้ายไป “แผนกต่างประเทศ” ของสำนักพิมพ์หนังสือเด็กชื่อดัง “Scholastic” ซึ่งที่นั่นทำให้เธอค้นพบคำตอบของชีวิตเด่นชัดขึ้น

“งานสำนักพิมพ์ทำให้เราสร้างความแตกต่างได้ และยังสามารถ Full Fill ให้กับเพื่อนร่วมโลก ด้วยการทำหนังสือ ให้ข้อมูลรอบด้าน อาจดีหรือไม่ดี แต่ให้เด็กได้คิดและตัดสินใจด้วยตัวเอง อีกทั้งยังช่วยเติมความคิดให้แหลมคม มองโลกอย่างกว้าง และยังเป็นคนดีและมีความสุขได้”

เมื่อต้องบินกลับมาอยู่เมืองไทยอย่างถาวร เพราะเห็นแก่ครอบครัว อีกทั้ง “อากง” ป่วยเข้าโรงพยาบาล ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนชีวิต เพราะต้องมารับภารกิจทำงานช่วยธุรกิจครอบครัวเต็มตัว เพื่อก้าวสู่บทบาท “นักบริหารธุรกิจสำนักพิมพ์” ในอนาคตอันใกล้นี้ โดยมีคุณแม่ สุวดี เป็นที่ปรึกษาใกล้ชิด

ประเดิมงานในฐานะผู้ช่วยตามแผนกต่างๆ ตั้งแต่เป็นเด็กติดรถส่งหนังสือ แผนกคลังสินค้า จากนั้นย้ายมาฝ่ายขาย กระทั่งปัจจุบันได้มาทำงานที่แผนกขายตรง (Direct Sale) ทั้งขายหนังสือผ่านโบรชัวร์ และขายนอกสถานที่

“งานขายตรงได้ไอเดียจากสำนักพิมพ์ Scholastic นำมาประยุกต์ใช้ในแผนกไดเร็กต์เซลส์นี้ ซึ่งเน้นขายตรงกลุ่มเป้าหมาย โดยที่ผ่านมา ไม่เคยมีแผนกนี้มาก่อน ถือว่าคิมเป็นคนบุกเบิก และก่อตั้ง Nanmeebooks club for adult เมื่อปีที่ผ่านมาได้ผลตอบรับดี มันเป็นงานที่สนุกนะ และน่าตื่นเต้น โดยเฉพาะงานขายนอกสถานที่ นานมี บุ๊คส์ แฟร์”

คิม บอกว่า สำหรับงานขายตรง มีคุณแม่เป็นคนสอนงานให้ ส่วนงานหน้าร้านก็ไปเรียนรู้กับรุ่นพี่ผู้จัดการร้าน ซึ่งคอยช่วยสอนงานให้ และแม้จะมีแบล็กอัพหรือพี่เลี้ยงคอยสอนงานให้ แต่เนื่องจากรายละเอียดงานเยอะ บางครั้งก็มืดแปดด้าน โดยเฉพาะเมื่อเจอปัญหาที่ไม่รู้มาก่อนเลย

“มีคนมาถามเรื่องกระทบยอด ทำไม่เป็น ทำให้คุยกับฝ่ายบัญชีไม่รู้เรื่อง คุณแม่เลยสอนให้เราศึกษาจากท่าน ดูว่าท่านคุยกับฝ่ายบัญชีอย่างไร เรื่องกระทบยอด ซึ่งเป็นเรื่องเคลียร์บัญชีในสต็อกหนังสือหาย ก็ได้เข้าใจขึ้น ว่ามันคืออะไร และได้เห็นว่าคุณแม่เป็นครูที่ดีที่สุด เพราะตอนแรกไม่ค่อยกล้าถามท่าน บ่อยๆ เห็นท่านเครียดงาน แต่สุดท้ายก็รู้ว่าท่านยินดีสอน”

คำสอนที่คุณแม่ปลูกฝังและปลุกใจเธอ นั่นคือ “เวลาทำอะไรต้องอย่ากลัว ให้ลองทำไปเลย ผิดช่างมัน แต่อย่าผิดเรื่องเดียวกันเป็นครั้งที่สอง” ทำให้วันนี้เธอทำงานด้วยความเชื่อมั่น และมีความสุขมากขึ้น

ขณะเดียวกัน ก็ได้ดูแลธุรกิจสำนักพิมพ์น้องใหม่ “Kimberly” ในฐานะผู้บริหารสำนักพิมพ์เต็มตัว สำนักพิมพ์แห่งนี้วาง Positioning ผลิตหนังสือเจาะกลุ่มลูกค้าอายุ 18-36 ปี ในแนวสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ และฮาวทู ทั้งในรูปแบบนวนิยาย เรื่องแปลจากเกาหลี

นอกจากนี้ ยังอยู่ในระหว่างเตรียมตัวเพื่อไปเรียนภาษาจีนเพิ่มเติมที่เมืองจีนในปลายปีหน้า เพื่อนำมาใช้ในธุรกิจ โดยเฉพาะการคัดเลือกต้นฉบับหนังสือจากประเทศจีน และไต้หวัน ซึ่งเป็นตลาดที่มีหนังสือคุณภาพดีๆ เป็นจำนวนมาก

“มันไม่สะดวกถ้าจะต้องทำการค้าเจรจาธุรกิจ และเลือกต้นฉบับผ่านล่าม ดังนั้นเราต้องไปเรียนภาษา เพื่อนำมาใช้ทำงานได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น อีกทั้งนานมีบุ๊คส์เติบโตมาจากหนังสือจีนมาก่อน”

อีกไม่นาน คงได้เห็นบทบาทเธอเต็มตัว ในฐานะ “ผู้หญิงแห่งวงการสำนักพิมพ์” เพราะเธอคือลูกไม้ที่หล่น “ไม่” ไกลต้นของ “อาณาจักรนานมีบุ๊คส์” นั่นเอง

Profile:

Name: คิม จงสถิตย์วัฒนา
Age: 24 ปี
Education:
– ปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน (University of Michigan) คณะวิศวกรรม สาขาอุตสาหการ (Industrial Engineering)
– ไฮสคูล โรงเรียนนานาชาติดัลลิช ภูเก็ต
– ประดับประถม โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์
Career Highlights:
– ปัจจุบัน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายบริหารทั่วไป นานมีบุ๊คส์
– แผนกวิศวกรรมในโกดัง และแผนกต่างประเทศ สำนักพิมพ์ Scholastic ประเทศสหรัฐอเมริกา
– บริษัท Geox ประเทศอิตาลี
Life Styles:
อ่านหนังสือแนวโปรด “นวนิยาย” ของ กิ่งฉัตร, ดวงตะวัน (หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว, ปริศนา, มังกรหยก ภาค2, บ้านแห่งปรารถนารัก, ตามรอยรัก) ชอบท่องเที่ยว (โดยเฉพาะทะเล ภูเก็ตเป็นเหมือนบ้านที่สอง) ความฝัน คือ เปิดร้านอาหาร