“ไวโอ้” กับสาวเล็บสวย


by admin
05-08-2007 00:00:00

ทำเอาสินค้าขาดตลาดในสหรัฐฯและญี่ปุ่น เมื่อโซนี่เผยโฉม “VAIO CR Series” สนองเทรนด์การดูทีวีผ่านเน็ตของหนุ่มๆ สาวๆ ล่าสุดถึงคิวคนไทยอินเทรนด์ ได้โอกาสจับจองล่วงหน้า ก่อนรับตัวจริงไปทำเก๋

โน้ตบุ๊ก VAIO CR Series ได้รับความนิยมในระยะเวลาอันรวดเร็ว ด้วยเป็น ”โน้ตบุ๊กในฝัน” ของสาวๆ ที่หลงใหลในแฟชั่น ด้วยสีสันของตัวเครื่องที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก ”สีทาเล็บ” ของผู้หญิง ที่สำคัญ มีการออกแบบมาเพื่อให้บรรดา ”สาวไว้เล็บ” ได้ใช้งานอย่างสบายใจ ด้วยคีย์บอร์ดที่มีระยะห่างระหว่างปุ่มอักษร

สีสันในโทนพาสเทล 4 สี ได้แก่ ชมพู น้ำเงิน ขาว และดำ ผ่านการคัดสรรให้น่าใช้งานสำหรับผู้หญิง โดยคาดการณ์ว่า “สีน้ำเงิน” น่าจะมาถึงตลาดเมืองไทยก่อน (ไม่แน่ว่าอาจเกี่ยวกับเทรนด์เดรสสั้นสีน้ำเงินของสาวไทย) ทั้งนี้ มุ่งเจาะกลุ่มเป้าหมายหลักอย่างนักเรียน นักศึกษา และหญิงสาวรุ่นใหม่

ทางด้านฟังก์ชัน CR Series มีลูกเล่นสะดุดตาด้วยไฟด้านหน้าตัวเครื่อง ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงตามสภาวะการใช้งาน 8 อย่าง อีกทั้งมีการตัดขอบตัวเครื่องด้วยวัสดุสะท้อนแสง เพื่อสะท้อนบุคลิกภาพของผู้ใช้ และตอบสนองไลฟ์สไตล์ ด้วยฟังก์ชัน ”Instant On” ที่สามารถดูหนัง ฟังเพลง ได้โดยไม่ต้องเปิดระบบปฏิบัติการ พร้อมกล้องถ่ายรูปความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล

อีกสองซีรี่ส์ที่ถือโอกาสเปิดตัวไปพร้อมกันคือ “TZ Series” โน้ตบุ๊กรุ่นพิเศษที่ออกสู่ตลาดเพื่อฉลองครบรอบ 10 ปีของไวโอ้โดยเฉพาะ Positioning เพื่อการใช้งานพกพาแบบ All-in-one ด้วยน้ำหนัก 1.2 กิโลกรัม และแบตเตอรี่ใช้งานได้นาน แสดงถึงความหรูหราด้วย 2 โทนสี คือ “สีทองและสีดำหินออนิกซ์” เพื่อสะท้อนบุคลิก ”เคร่งขรึม จริงจัง แต่มีรสนิยม” ตั้งเป้าเจาะกลุ่มระดับ”ผู้บริหารและนักธุรกิจหญิง-ชาย” ที่จำเป็นต้องเดินทางอยู่เสมอ

อีกรุ่นคือ “FZ Series” ที่เน้นตอบโจทย์การเป็น ”สิ่งอำนวยความบันเทิงภายในบ้าน (Home Enterment) ด้วยความคมชัดระดับ High Definition ไม่ว่าจะเป็นการชมภาพ ตัดต่อ หรือบันทึกภาพ การันตีสีสันที่แม่นยำ ด้วยเทคโนโลยีทางด้านภาพของ Sony ที่ชื่อ “Bravia Backlight Intel Centrino Duo Processor” มีรุ่นท็อปอย่าง “VGN-FZ18G” นับเป็นโน้ตบุ๊กรุ่นแรกในตลาด ที่มีดิสก์ไดร์ฟสำหรับบันทึกและเล่นแผ่นกลับ “Blu-ray Disc” รับเทรนด์ Blu-ray ที่เริ่มได้รับความนิยมในเมืองไทย

5 ปีไวโอ้กับตลาดบ้านเรา สามารถทำผลงานได้ดี ด้วยสัดส่วนถือครองอันดับหนึ่ง 52 % ในตลาดโน้ตบุ๊กที่ระดับราคา 40,000 ขึ้นไป ทั้งนี้เนื่องจากกลุ่มคนระดับกลางถึงระดับไฮเอนด์ซึ่งเป็นลูกค้าหลักของไวโอ้ มักพิจารณาเรื่องแบรนด์ แฟชั่นและงานดีไซน์มากกว่าฟีเจอร์การใช้งาน

ไทย จึงเป็นตลาดที่มีอัตราการ ”เติบโตที่สุด” ของไวโอ้ ซึ่งเป็นหัวหอกหลักของบรรดาสินค้าหมวดไอที ด้วยตัวเลขการขยายตัวสูง 40-50% คาดว่าครึ่งปีหลัง ความต้องการโน้ตบุ๊กในด้านยูนิตยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่มูลค่าอาจไม่ขยายตัวมากเท่าปีที่ผ่านมา ด้วยราคาโน้ตบุ๊กในตลาดที่มีราคาถูกลงเรื่อยๆ

ปรัชญา VAIO สร้างความรู้สึกภูมิใจให้แก่ผู้ใช้ มากกว่ารากฐานแนวคิดเรื่อง Spec
Character ของแบรนด์ Stylish & Trendy
สัดส่วนการใช้งาน
Mobility User: 90 % ได้แก่ ซีรี่ส์ U, T, S, C
Home User:10% ได้แก่ ซีรี่ส์ F, L
Manufacturer จีน, ญี่ปุ่น
ราคา 40,000 -

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter