อย่างกับในหนัง! ‘เลอโนโว’ โชว์ ‘โน้ตบุ๊กจอโปร่งแสง’ พร้อมมี AI ช่วยในการทำงาน คาดอีก 5 ปีอาจได้ใช้จริง

เชื่อว่าใครที่ดูภาพยนตร์ต้องเคยเห็นภาพของ คอมพิวเตอร์จอโปร่งแสง ที่มองทะลุได้ และหลายคนก็คงจะอยากจะได้มาใช้งานในโลกความจริง ซึ่งบอกได้เลยว่าในอนาคตอันใกล้นี้มีโอกาสที่จะได้ใช้แน่นอน เพราะ เลอโนโว ได้มีต้นแบบของโน้ตบุ๊กจอโปร่งแสงมาโชว์แล้ว

เลอโนโว (Lenovo) บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีน ได้มีการโชว์ ThinkBook Transparent Display Laptop แล็ปท็อปตัวต้นแบบที่มี หน้าจอโปร่งใส สามารถมองทะลุได้ นอกจากนี้ ตัวคีย์บอร์ดและแทร็กแพดยังเป็นแบบ จอสัมผัส ซึ่งจะเป็นการฉายภาพแป้นพิมพ์ ดังนั้น ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนจากคีย์บอร์ดหรือสไตลัสสำหรับใช้วาดภาพได้ตามต้องการ นอกจากนี้ ด้านหลังของจอยังมีกล้องขนาดเล็กที่มีเอไอ ซึ่งปัญญาประดิษฐ์นี้จะสามารถให้ข้อมูลกับวัตถุที่อยู่หลังจอได้

โดยเลอโนโวได้สาธิตฟีเจอร์ดังกล่าวโดยการตั้งดอกทานตะวัน ซึ่งเจ้า ThinkBook Transparent Display Laptop ก็สามารถให้ข้อมูลดอกทานตะวันได้ทันที ซึ่งทางเลอโนโวระบุว่า ฟีเจอร์การใช้งานดังกล่าวมีคอนเซ็ปต์จากการทำงานของ เทคโนโลยี AR ที่สามารถนำเนื้อหาดิจิทัลมาซ้อนทับกับโลกจริง เพราะด้วยคุณสมบัติหน้าจอโปร่งใสสามารถมองทะลุได้ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นบ้านผ่านหน้าจอ และใช้สไตลัสเพื่อวาดหรือออกแบบได้ทันที ยกตัวอย่างสถาปนิกที่สามารถออกแบบบ้านผ่านหน้าจอได้

หรือในตัวอย่างการใช้งานที่ง่ายที่สุด คือ การใช้งาน ThinkBook Transparent Display Laptop กับสำนักงานแพทย์หรือ Reception ในโรงแรม โดยแทนที่จะต้องพลิกหน้าจอ แต่ผู้ใช้สามารถกลับหน้าจอผ่านซอฟต์แวร์ เพื่อให้ใครก็ตามที่อยู่อีกด้านฝั่งสามารถดูหน้าจอได้

ภาพจาก notebookcheck.net

อย่างไรก็ตาม เลอโนโวย้ำว่าตัว ThinkBook Transparent Display Laptop ยังเป็นแค่ตัวโชว์ ยังไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่พร้อมวางจำหน่าย แต่ Lenovo ก็มองว่าเทคโนโลยีดังกล่าวอาจถูกนำมาใช้งานจริงภายใน 5 ปีข้างหน้า ทั้งนี้ บริษัทผู้ผลิตพีซีกำลังหาเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาเพื่อกระตุ้นตลาด หลังจากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาตลาดหดตัวอย่างหนัก โดยเมื่อปีที่แล้ว การจัดส่งพีซีลดลงเกือบ 15% เมื่อเทียบเป็นรายปีตามข้อมูลของ Gartner

แน่นอนว่าคอนเซ็ปต์ของการทำแล็ปท็อปหรือสมาร์ทโฟนจอใสนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ โดยย้อนไปในงาน CES 2010 แบรนด์อย่าง ซัมซุง (Samsung) ก็เคยโชว์แนวคิดแล็ปท็อปโปร่งใส ส่วน Lenovo เองก็เคยมีโชว์ตัวสมาร์ทโฟนโปร่งใสในปี 2015 ผ่านทางบริษัทย่อยอย่าง Zuk Mobile ที่ปัจจุบันเลิกกิจการแล้ว รวมถึงมีแนวคิดจะทำสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอม้วนได้ แต่ที่ใกล้เคียงความเป็นจริงที่สุดก็คือ หน้าจอ OLED ของ LG ที่มีแผนจะจัดส่งทีวีโปร่งใส OLED Signature T ในปีนี้

Source