ราคานมผงสำหรับทารกยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้หน่วยงานกำกับดูแลในบางประเทศต้องเข้ามาดูแลปัญหาดังกล่าว

ภาพจาก Unsplash
ราคานมผงสำหรับทารกยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในหลายประเทศราคาเฉลี่ยนั้นเพิ่มขึ้นถึง 20% ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จนส่งผลทำให้หน่วยงานกำกับดูแลในบางประเทศต้องเข้ามาดูแลปัญหาดังกล่าว และยังกลายเป็นประเด็นสำคัญในหลายประเทศแล้วในตอนนี้

ต้นทุนการผลิตนมผงสำหรับทารกยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลทำให้ราคาขายของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยราวๆ 25% ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จนทำให้หน่วยงานกำกับดูแลในบางประเทศอย่างเช่นในอังกฤษ ไอร์แลนด์ ต้องเร่งหามาตรการแก้ปัญาดังกล่าว หรือแม้แต่การหาวิธีการผลิตในประเทศ

ข้อมูลของหน่วยงานการแข่งขันและการตลาดของสหราชอาณาจักรได้เก็บข้อมูลนับตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงเป็นเวลา 2 ปีพบว่าราคานมผงสำหรับทารกนั้นมีราคาเฉลี่ยเพิ่มสูงขึ้น 25% และถ้าหากเป็นนมผงสำหรับทารกสูตรพรีเมียมนั้นราคาอาจสูงกว่าราคาที่ถูกที่สุดมากถึง 70%

ขณะที่แคนาดาราคานมผงสำหรับทารกนั้นเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 20% จนทำให้มีการเสนอให้ผลิตนมผงสำหรับทารกในประเทศ ทางด้านไอร์แลนด์ประเทศเพื่อนบ้านของอังกฤษ ราคานมผงสำหรับทารกนั้นเพิ่มขึ้นเฉลี่ยมากกว่า 20% จนทำให้หน่วยงานด้านกำกับดูแลต้องเข้ามาดูแลปัญหาดังกล่าว

หนึ่งในผู้ผลิตนมผงสำหรับทารกอย่าง Nestle ได้ออกแถลงการณ์ว่า แม้ต้นทุนจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่บริษัทกำลังดำเนินการเพื่อลดต้นทุนของเราทุกครั้งที่เป็นไปได้ และการเพิ่มราคาถือเป็นทางเลือกสุดท้ายเท่านั้น ขณะที่ Danone ผู้ผลิตนมผงสำหรับทารกรายใหญ่จากฝรั่งเศส ได้กล่าวว่าพยายามที่จะเพิ่มราคานมผงให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

โดย Nestle และ Danone ถือเป็นผู้ผลิตเจ้าใหญ่ ซึ่งครองส่วนแบ่งตลาดรวมกันในอังกฤษนั้นมากถึง 85% และในปี 2018 นั้น 6 แบรนด์รายใหญ่ (รวมถึง 2 เจ้าที่กล่าวในข้างต้น) ครองส่วนแบ่งมากถึง 60% ทั่วโลก

สำหรับปัญหานมผงสำหรับทารกที่มีราคาสูงขึ้นนั้นมาจากปัญหา Supply Chain รวมถึงปัญหาพลังงานในทวีปยุโรปที่ทำให้ราคาเพิ่มสูงมากขึ้น

สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้หน่วยงานการแข่งขันและการตลาดของสหราชอาณาจักรต้องเข้ามาศึกษาโครงสร้างราคาและอาจมีมาตรการออกมาหลังจากนี้ เนื่องจากราคานมผงสำหรับทารกมีราคาสูงมากกว่าค่าเฉลี่ยเงินเฟ้อ และยังส่งผลทำให้ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูบุตรเพิ่มขึ้น

ปัญหาดังกล่าวยังทำให้เกิดการถกเถียงในหลายประเทศมากขึ้น อย่างเช่นในฝรั่งเศส การเพิ่มขึ้นของราคานมผงสำหรับทารกนำไปสู่การกล่าวหาว่าเป็นการแสวงหาผลกำไรจากบริษัทข้ามชาติ ขณะที่ประเทศกรีซได้ออกมาตรการบังคับใช้การกำหนดราคาสูงสุดสำหรับผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงนมผงสำหรับทารก

อย่างไรก็ดีปัญหาดังกล่าวถือเป็นเรื่องกลืนไม่เข้าคายไม่ออกไม่น้อย เนื่องจากผู้ผลิตนมผงสำหรับทารกไม่อยากลงทุนในการเพิ่มการผลิตมากนัก เนื่องจากประชากรหลายประเทศเองต้องการที่จะไม่มีบุตรเพิ่มมากขึ้น ขณะที่ครอบครัวหลายแห่งอาจตัดสินใจไม่มีลูกเนื่องจากค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูบุตรมากขึ้น

ที่มา – BBC, RTE, The Guardian, CBC, Bloomberg