ฝาพับบางเฉียบ ลุย !!!

ต้องยอมรับว่าอุปกรณ์ไฮเทคที่ยังคงมียอดขายสูงสุดทุกเดือน หนีไม่พ้นโทรศัพท์มือถือ สำหรับเดือนสิงหาคม 2007 ทั้งตลาดต้องยกให้กับรุ่นที่แข่งกันรุนแรง คือรุ่นฝาพับที่โดดเด่นด้วยความบาง ใน 2 แบรนด์หลักที่ไล่บี้กันมาอย่างกระชั้นชิด คือ ซัมซุง และโมโตโรล่า

3S ไฮไลต์ เรเซอร์ทู

โมโตโรล่า เริ่มเปิดตัวด้วยตระกูล RAZR เจนเนอเรชั่นที่ 2 (เรเซอร์ทู) ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2007 แต่จะวางตลาดจริงในเดือนสิงหาคมนี้ ทั้งตระกูลมี 3 รุ่น แต่รุ่นไฮไลต์คือ V8 ส่วนอีก 2 รุ่นคือ V9 และ V9m รอจำหน่ายต้นปี 2008

Positioning
V8 วาง ไว้ที่ความเป็นพรีเมียมแฟชั่นโฟน ตอบสนองความต้องการด้านไลฟ์สไตล์ ด้วยสูตร 3 s คือ Slimmer, Smarter, and stronger หรือทั้งบางกว่า ฟังก์ชันดีกว่า ทนกว่าภายใต้แนวคิด “Sharper than Ever” เมื่อเทียบกับ เรเซอร์ 1 ที่จำหน่ายไปเมื่อปีที่แล้ว

Target
กลุ่มแรกคือ กลุ่มนักธุรกิจและผู้บริหารรุ่นใหม่ (Fire-breathing Achievers) มีความเป็นผู้นำ และประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน ให้ความสำคัญกับความคล่องตัวในการติดต่อสื่อสาร การเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร และความบันเทิง

กลุ่มที่สอง เป็น Elegant Individualists ที่มีไลฟ์สไตล์ในแบบของตัวเอง ให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตอย่างรื่นรมย์และมีสไตล์ สนใจแฟชั่น

ทั้งสองกลุ่มนี้คือกลุ่มที่มองโทรศัพท์มือถือเป็นมากกว่าอุปกรณ์สื่อสาร แต่เป็น Gadgetตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่ไม่หยุดนิ่ง

Marketing Strategy
เน้นที่ Retail โดยการสร้างประสบการณ์ของตัวผลิตภัณฑ์ให้ผู้บริโภคได้สัมผัสและทดลองผ่านทางช่องทางรีเทลต่างๆ รวมถึงที่ร้านโมโตช็อปสาขาต่างๆ นอกจากนี้เราก็ยังจะจับมือทำตลาดร่วมกับพันธมิตรที่เป็นแบรนด์ชั้นนำที่มีภาพลักษณ์เหมาะสมกับ positioning ของเรเซอร์ทู

Media
สื่อที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ เช่น โรงภาพยนตร์ วิดีโอวอลล์ และจอพลาสม่าภายในศูนย์การค้าชั้นนำทั้งในกรุงเทพฯ และตามจังหวัดใหญ่ๆ สื่อออนไลน์ทั้งเว็บไซต์ของโมโตโรล่าเองและเว็บไซต์ชุมชนออนไลน์ รวมถึงสื่อสิ่งพิมพ์และบิลบอร์ด

Price : 14,900 บาท

คุณสมบัติเทคนิคเบื้องต้น V8
-กล้องถ่ายรูป 2 ล้านพิกเซล
-ขนาดบาง 13 มิลลิเมตร
-ฟังก์ชัน มัลติมีเดีย อินเทอร์เน็ต
-Bluetooth2.0
-หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 2 กิกะไบต์

บางทุบสถิติของ “ซัมซุง”

ซัมซุง Launch ตระกูล Ultra Edition II (อัลตร้า เอดิชั่น ทู) 3 รุ่นเหมือนกันที่เริ่มโชว์ตัวแล้วตามสื่อต่างๆ ไฮไลต์นอกจากความบางที่สุดที่รุ่น U100 บาง 5.9 มิลลิเมตร และรุ่นสไลด์ U600 ความบาง 10.9 มิลลิเมตร รุ่นฝาพับ U300 ก็ถือว่าบางที่สุดของฝาพับ ที่ 9.6 มิลลิเมตร ข้อมูลของ U 300 ที่ถือว่าเทียบรุ่นกับ V8 ของโมโตโรล่าได้พอสมควร และอาจมีโอกาสทำยอดขายได้มากกว่าด้วยราคาที่ย่อมเยากว่า

Positioning
U300 เป็นแฟชั่นโฟน เน้นดีไซน์สไตล์ “Minimul” รายละเอียดไม่มาก สะท้อนความเรียบหรู และเอกลักษณ์ของผู้ถือ U300 ในมือ

Target
กลุ่มที่มีความเนี้ยบ ใส่ใจในการแต่งและสนใจแฟชั่น เพราะความบางของเครื่องโทรศัพท์มือถือ เมื่อเก็บไว้ในกระเป๋า จะไม่ทำให้เสื้อผ้าเสียรูปร่าง

Marketing Strategy
เน้นช่องทางการจำหน่ายด้าน Retail และซัมซุงช็อป เพื่อสร้างประสบการณ์ให้กับผู้ใช้ เน้นการใช้ Lifestyle Marketing เช่น การร่วมเป็นสปอนเซอร์ให้กับอีเวนต์ที่เกี่ยวข้องกับแฟชั่น เช่น การเดินแบบ การจัดปาร์ตี้สำหรับเซเลบฯ กลุ่ม Trend Setter

Media
มีทั้งทีวีซี และสื่อนอกบ้าน เช่นบิลบอร์ด มับปี้ (ป้ายโฆษณาตามป้ายรถเมล์) และบูธโทรศัพท์ในย่านธุรกิจ

Price : 10,500 บาท

คุณสมบัติเทคนิคเบื้องต้น U300
-กล้องถ่ายรูป 3.2 ล้านพิกเซล
-ขนาด 100x51x9.6 มิลลิเมตร
-ฟังก์ชัน มัลติมีเดีย เอ็มพี 3, AAC,AAC+,eAAC+,WMA,WMDRM
-Bluetooth 2.0
-หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 70 เมกะไบต์

การแบ่งประเภทกลุ่มผู้ใช้โทรศัพท์
1. Basic ราคาไม่แพง เน้นการโทรเข้า และโทรออก
2. Pragmatic Fashion เริ่มใช้ฟังก์ชันอื่นของโทรศัพท์มือถือ เช่น ส่ง SMS MMS
3. Trendy ต้องการคุณสมบัติโทรศัพท์มากขึ้น เช่น มัลติมีเดีย
4. Hi-fashion เน้นความหรูหรา ชอบเปลี่ยนโทรศัพท์บ่อย มีฟังก์ชันใช้งานมาก
5. Premium เป็นพวกพร้อมจ่ายซื้อโทรศัพท์มือถือราคาสูง
6. Leisure Entertainment เน้นการใช้มัลติมีเดียอย่างสุดๆ ทั้งดูหนัง ฟังเพลง โหลดข้อมูลด้านความบันเทิง

Did you know?
โดยสถิติผู้ใช้โทรศัพท์มือถือจะเปลี่ยนเครื่องภายใน 1 ปีครั้ง แต่กลุ่ม Hi-fashion เป็นกลุ่มที่เปลี่ยนบ่อยที่สุด คือเปลี่ยนทุก 6 เดือน