ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ Andy Warhol in Brisbane

หลังจากมีเรื่องมีราวขั้นฟ้องร้องกับเทศบาลมหานครนิวยอร์กกรณีถูกกล่าวหาว่าไปก๊อป “I Love NY” มาเป็น “I Love BNE” (ไอเลิฟบริสเบน) เพื่อสร้างกระแสโปรโมตการท่องเที่ยว บริสเบนช่วงนี้ก็ตกเป็นเป้าสายตาชาวโลกอีกครั้งด้วยการทุ่มงบมหาศาลขนผลงานศิลปะแบบ Retrospective ของ Andy Warhol กว่า 300 ชิ้น มาแสดงที่หอแสดงศิลปะร่วมสมัย Queensland Gallery of Modern Art

นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่รัฐบาลแห่งรัฐควีนส์แลนด์ร่วมมือกับพิพิธภัณฑ์ แอนดี้ วอร์โฮล ใน Pittsburgh สหรัฐอเมริกา นำงานที่แสดงในพิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ต่างๆ รวมทั้งยืมมาจากคอลเลกชั่นส่วนตัวจากผู้คนทั่วโลกมาแสดงในออสเตรเลีย ซึ่งผู้จัดก็ทุ่มทุนโปรโมตไม่อั้น ด้วยความหวังว่าจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศออสเตรเลีย และต่างประเทศ ให้เดินทางมายังบริสเบนอย่างล้นหลาม

โดยผลงานชิ้นโบแดงทั้งหลายที่สร้างชื่อให้กับแอนดี้ วอร์โฮล นั้นถูกนำมาแสดงทุกชิ้น เช่น ภาพศิลปะประเภท Pop Art ชุด มาริลีน มอนโร เอลวิส เพรสลี่ย์ เหมา เจ๋อ ตุง และแจ็คกี้ โอนาสซิส นอกจากนี้ยังมีภาพชุด Campbell’s Soup Cans ผลงานทางด้านทีวี ภาพยนตร์ ภาพเขียน จดหมายและของใช้ส่วนตัว รวมทั้งภาพถ่ายส่วนขาวดำซึ่งแอนดี้ วอร์โฮล แต่งหน้าเป็นผู้หญิงเพื่อให้ช่างภาพผู้เป็นเพื่อนสนิทถ่ายให้

นอกจากจะผู้จัดจะต้องการให้นิทรรศการเป็นจุดขายส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับบริสเบนแล้ว ยังถือเป็นโอกาสรำลึกครบรอบยี่สิบปีแห่งการจากไปของ Andy Warhol อีกด้วย