AF ปี 5 ต้องเข้มข้นกว่าเดิม

True Academy Fantasia หรือ True AF เป็นรายการเรียลลิตี้โชว์ 24 ชั่วโมงที่ Breakthrough ทำให้เกิดปรากฏการณ์ใหม่ๆ ในวงการโทรทัศน์เมืองไทย เป็นรายการที่โชว์เหนือ เปิดจุดแข็งที่มีของทรูวิชั่นส์แบบเต็มที่ และนั่นก็ทำให้ 4 ซีซั่นที่ผ่านมากลายเป็นโปรไฟล์แห่งความสำเร็จและเป็นต้นแบบของ Lifestyle แบบ Convergence ของทรูวิชั่นส์ได้เป็นอย่างดี

ก้าวเข้าสู่ปีที่ 5 ของ AF กับความสำเร็จที่ผ่านพ้นมา 4 ซีซั่น ทำให้ทรูวิชั่นส์ได้สั่งสมประสบการณ์ เรียนถูกเรียนผิด และพร้อมที่จะปฏิบัติการใหญ่อีกครั้ง เพื่อรักษาจุดเด่นของการเป็นผู้นำด้านเรียลลิตี้โชว์ของเมืองไทย

เศรษฐพร กนิษฐานนท์ Senior Manager Programme Acquisitions Programmming บมจ.ทรูวิชั่นส์ บอกถึงไฮไลท์ของ True AF4 กับ POSITIONING ว่า ปี 2551 นี้มี Big Event เยอะมากทั้งฟุตบอลยูโร 2008 และโอลิมปิค ปักกิ่ง 2008 ทำให้รายการ True Academy Fantasia ซีซั่นที่ 5 หรือ True AF5 ต้องเลื่อนรายการขึ้นมาเร็วขึ้น โดยจะเริ่มเปิดซีซั่นในเดือนพฤษภาคมนี้ แต่ยังคงคอนเซ็ปต์หลักๆไว้เช่นเดิม อาทิ ระยะเวลาของรายการ 12 สัปดาห์ และมีคอนเสิร์ต 12 ครั้ง

เป็นการเริ่มต้นซีซั่นที่ 5 หลังจากจบฤดูกาลของพรีเมียร์ลีก 2007/2008 และปิดซีซั่นก่อนโอลิมปิคจะเริ่มต้น ซึ่งเป็นไปตามกลยุทธ์ของทรูวิชั่นส์ที่ต้องการให้มีรายการเด่นรายการดังต่อเนื่องกันทั้งปี

เส้นทางแห่งความสำเร็จของ AF ในเมืองไทยเป็นการก้าวตามความสำเร็จอย่างไม่หยุดยั้งของ AF ที่เม็กซิโก และมาเลเซีย ถึงเข้าสู่ปีที่ 6 แล้ว แต่ก็ยังอยู่ในช่วงพีคทั้งคู่ และเชื่อว่ารายการนี้จะยังคงฮิตฮอตติดตลาดและครองใจคนดูชาวไทยไปอีกนาน

แน่นอนว่า “ดู โหลด โหวต แชท” ยังคงเป็นคอนเซ็ปต์หลักที่เข้าถึง Lifestyle แบบ Convergence ของบรรดาแฟนคลับ AF โดยเศรษฐพรบอกว่า เริ่มตั้งแต่การสมัครก็เป็น Convergence เลย เพราะยังคงเปิดให้สมัครและส่งคลิปได้ทาง www.trueaf.truelife.com เช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา เริ่มส่งได้ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป

ในส่วนของพันธมิตรอย่างช่อง 9 อสมท ยังคงจับมือกันเช่นเคย เพื่อเป็นช่องทางในการเข้าถึงแมสให้มากขึ้น ทั้งในรูปแบบของไฮไลท์ประจำวันได้เวลาดีขึ้นอยู่ในช่วงไพร์มไทม์ และรวมไปถึงการถ่ายทอดคอนเสิร์ตทุกวันเสาร์ 12 ครั้ง

AF5 ทั้ง 12 คน จะได้เข้าไปอยู่ในบ้านใหม่ ซึ่งสร้างเป็นฉากขึ้นภายในโรงถ่ายขนาดใหญ่ของ MQDC (Magnolia Quality Development Corporation) ซึ่งเป็นเจ้าของเดียวกับโครงการแมกโนเลียซึ่งเป็นบ้านของ True AF 3-4 แต่สถานที่จะโอ่อ่าขึ้นจากเดิม เนื้อที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นเป็น 2,500 ตารางเมตร ทำให้การออกแบบภายในได้ตื่นตาตื่นใจได้ตามที่ต้องการ

เมื่อย้ายบ้านใหม่ มุมกล้องใหม่ๆ ก็จะถูกติดตั้งเพิ่มขึ้น และนั่นทำให้คนดู ได้มีมุมมองใหม่และ แอบเห็นภาพที่ไม่ได้พบเห็นจาก 4 ซีซั่นที่ผ่านมา

ทั้งนี้เมื่อจบซีซั่นก็จะทำการเก็บฉากบ้านไว้ใช้ในซีซั่นต่อไป ซึ่งรูปแบบนี้เป็นรูปแบบเดียวกับที่เม็กซิโกที่สร้างฉากบ้านในโรงถ่าย แต่ที่นั่นจะมีเวทีคอนเสิร์ตเข้าไปในพื้นที่ด้วย

สัญญาณจากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เท่ากับว่าเมื่อก้าวมาไกลถึงครึ่งทศวรรษ นั่นเท่ากับว่าทรูวิชั่นส์ให้ความมั่นใจที่จะผลักด้าน AF ให้ก้าวต่อไป และใช่เพียง AF เท่านั้น โรงถ่ายแห่งนี้อาจจะทำหน้าที่รองรับเรียลลิตี้โชว์รายการใหม่ของทรูวิชั่นส์ที่จะเผยโฉมเรียกเรทติ้งในปลายปี 2551 นี้

ด้านพัฒนาการของ True AF5 เศรษฐพรบอกว่า เนื่องจากคอนเทนท์ของรายการเป็นแมส ดูง่าย ดูสนุก และที่ต้องเพิ่มเติมคือให้คนดูได้ความรู้มากขึ้น ดังนั้นเทรนเนอร์จะต้องเตรียมตัวดีกว่าเก่าในทุกๆ ด้าน ทั้งเรื่องของการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนให้เข้มข้นขึ้น เช่น การเน้นกับปัญหาต่างๆ ของนักล่าฝันให้มากขึ้น เช่นนักล่าฝันคนไหนมีปัญหาเรื่องการออกเสียง หรือการเต้น เทรนเนอร์ก็ต้องจี้จนแก้ไขได้ ซึ่งจะวัดถึงประสิทธิผลกันบนเวทีคอนเสิร์ต

ต้องรอดูกันต่อไปว่ายอดผู้สมัครในปีนี้จะเพิ่มขึ้นมากน้อยเพียงใด จาก True AF4 ที่ผ่านมาซึ่งมีผู้สมัครกว่าหนึ่งหมื่นหกพันคน แต่กระนั้นเศรษฐพรบอกว่า “จำนวนผู้สมัครบ่งบอกได้ว่ารายการเราเป็นที่นิยมเพียงใด แต่เราต้องการผู้สมัครที่มีความสามารถ และนั่นสะท้อนถึงนัยแห่งการคัดเลือกว่า True AF5 ปีนี้จะต้องเคี่ยวกรำกันอย่างสนุกสนานและติดตามตั้งแต่ต้นจนจบแน่นอน”

วันที่รับสมัคร/ สถานที่

สำหรับผู้ที่สนใจชายหญิงอายุ 18-28 ปีบริบูรณ์ Online audition
15 กุมภาพันธ์ – 15 มีนาคม 2550 www.trueaf.truelife.com
1-2 มีนาคม 2550 ภาคใต้ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
8-9 มีนาคม 2550 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อ.เมือง จ.ขอนแก่น
15-16 มีนาคม 2550 ภาคเหนือ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
19-23 มีนาคม 2550 ภาคกลาง House RCA กรุงเทพมหานคร
ระยะเวลารายการ 12 พฤษภาคม – 2 สิงหาคม 2550 โรงถ่ายแมกโนเลีย กม.18
คอนเสิร์ตแรก 17 พฤษภาคม 2550 ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี (จัดคอนเสิร์ตที่นี่ครั้งที่ 1-11)
คอนเสิร์ตอาทิตย์สุดท้าย 2 สิงหาคม 2550 อิมแพคอารีนา เมืองทองธานี

เศรษฐพร กนิษฐานนท์ หรือ พี่โขง ของน้องๆ ทรูวิชั่นส์ เริ่มทำงานกับไอบีซีตั้งแต่ปี 1989 เขาจึงเป็นผู้คร่ำหวอดในธุรกิจเคเบิ้ลทีวีมาอย่างยาวนานเกือบ 20 ปี ผ่านการทำงานและความเปลี่ยนแปลงมาหลายยุคหลายสมัย เริ่มแรกกับ IBC ซึ่งมีเพียง 2 ช่องเท่านั้น คือ ข่าวกับบันเทิง การเติบโตจากไอบีซีสู่ยูบีซีและปัจจุบันกับภาพลักษณ์ใหม่ทรูวิชั่นส์ และปัจจุบัน AF นับเป็นงานที่เขาคุ้นเคยและดูแลมาตั้งแต่ซีซั่นแรก เศรษฐพรเริ่มเขามารับผิดชอบงานด้าน Aquisition หรือ Buyer รายการต่างๆ จากต่างประเทศเมื่อปี 2000