Adidas ยกเลิกการใช้ถุงหิ้วพลาสติก เปลี่ยนใช้ถุงกระดาษแทนทุกสาขาทั่วโลก


26-04-2016 10:11:54
Adidas ผู้ผลิตรองเท้าและเสื้อผ้ากีฬารายยักษ์ให้คำมั่นว่าจะยกเลิกการใช้ถุงพลาสติกในร้านสาขาเป็นพันๆ แห่งทั่วโลกทันที ซึ่งจะช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกได้ถึง 70 ล้านถุงต่อปีเลยทีเดียว

การเปลี่ยนมาใช้ถุงพลาสติกของ Adidas จะเริ่มต้นที่ 3,000 สาขาก่อน โดยการเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผล "ในทันที" โดยทางบริษัทได้รับการตอบรับจากร้านสาขา "ส่วนใหญ่" ของตนเองที่จะสนองนโยบายนี้และเปลี่ยนไปใช้ถุงกระดาษแทนภายในเดือนมิถุนายนที่จะถึง โดยปัจจุบัน Adidas มีร้านสาขาทั่วโลกกว่า 14,000 แห่ง

"ถุงพลาสติกถือเป็นปัญหาสำคัญมาตลอด เพราะเป็นวัสดุที่ไม่สามารถใช้แบบหมุนเวียนได้ มันจะกลายเป็นขยะ" James Carnes รองประธานบริษัทด้านกลยุทธ์แบรนด์ทั่วโลกของ Adidas กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ Fortune "พลาสติกที่ดีมีโอกาสนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่ถุงพลาสติกเป็นพลาสติกคุณภาพต่ำ"

การเคลื่อนไหวครั้งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งในหนทางสู่คงามยั่งยืนของแบรนด์ Adidas แม้จะต้องมีต้นทุนมากกว่าเดิมก็ตาม โดยทางแบรนด์ได้กำหนดนโยบาย 6 ประการเพื่อความยั่งยืนของบริษัทเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งรวมไปถึงการลดการใช้น้ำและกระดาษ และการใช้ฝ้ายที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกด้วย

Adidas กล่าวว่าการเปลี่ยนใช้ถุงกระดาษแทนถุงพลาสติกจะช่วยลดปริมาณถุงพลาสติกจากการซื้อของในสหรัฐได้ถึง 3 ล้านชิ้นต่อปี และกว่าสองล้านชิ้นในประเทศต้นกำเนิดของแบรนด์อย่างเยอรมนี

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนใช้ถุงกระดาษของ Adidas นั้นได้เริ่มต้นมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ทางแบรนด์เพิ่งประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เนื่องในโอกาสวันคุ้มครองโลก หรือ Earth Day ซึ่งประเด็นการใช้ถุงพลาสติกในสหรัฐฯ นั้น ถือเป็นประเด็นร้อนที่หลายฝ่ายต่างหาทางลดการใช้ถุงพลาสติกของผู้บริโภคมาตลอด คาดการณ์ว่าในแต่ละปี มีการถุงพลาสติกครั้งเดียวทิ้งถึงกว่าพันล้านถุงทั่วโลก หรือเกือบ 2 ล้านถุงใน 1 นาที

ในบางเมืองและบางประเทศจึงพยายามออกมาตรการเพื่อลดการใช้ถุงพลาสติกกันมาโดยตลอด เช่น การเพิ่มภาษีในนิวยอร์กซิตี้และการแบนในแคลิฟอร์เนีย สำหรับในแคลิฟอร์เนียนั้น แม้กฎหมายจะผ่านแล้ว แต่การบังคับใช้ถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากมีการรวบรวมรายชื่อคัดค้าน แต่ทางรัฐจะมีการทำประชามติในเรื่องนี้อีกครั้งในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้

ที่มา http://fortune.com/2016/04/21/adidas-plastic-shopping-bags/
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter