รู้จักกระเทยที่ดังกว่านายกฯ ญี่ปุ่น “มัตสุโกะ ดีลักซ์”

ถึงแม้ญี่ปุ่นไม่ใช้สังคมที่เปิดรับเพศที่สามมากเท่ากับประเทศไทย หากแต่มี “กระเทย” คนหนึ่งที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง และโด่งดังมีผู้คนรู้จักมากกว่านายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นด้วยซ้ำ เธอคือ “มัตสุโกะ ดีลักซ์”

นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาญี่ปุ่น หากสังเกตให้ดีตามป้ายโฆษณาจะมีพรีเซนเตอร์คนหนึ่ง เป็นสาวร่างอวบ หน้าตาไม่สะสวย จนแทบไม่น่าเชื่อว่าเธอจะเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับสินค้าชื่อดังมากมาย ตั้งแต่รถยนต์โตโยต้า, ร้านมิสเตอร์ โดนัท, ร้านพิซซ่า ไปจนถึงอาหารต่างๆ และเครื่องสำอางค์ เธอยังปรากฏตามรายการโทรทัศน์และนิตยสารต่างๆอย่างมายมาย จนแซงหน้าดาราสาวสวยชาวญี่ปุ่นหลายราย

559000004246508

“มัตสุโกะ ดีลักซ์” คือ กระเทยที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น โดยชาวญี่ปุ่นเรียกกระเทยที่มีบุคลิกแบบเธอว่า “โอกามะ” คือเป็นกระเทยที่ไม่ได้สะสวยแบบหญิงสาว หากแต่มัตสุโกะกลับเป็นกระเทยที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง และโด่งดังที่สุดในแดนอาทิตย์อุทัย

มัตสุโกะ ดีลักซ์ คือชื่อที่ใช้ในวงการบันเทิง และแทบไม่มีใครรู้ว่าชื่อเสียงเรียงนามจริงๆของเธอคืออะไร ทราบแต่ว่าเธอเป็นชาวจังหวัดชิบะ และปัจจุบันอายุ 43 ปี มัตสุโกะเริ่มเป็นที่รู้จักตั้งแต่ปี 2002 โดยเริ่มมีผลงานจากเป็นนักเขียนในนิตยสารของกลุ่มเกย์ที่ชื่อว่า “บาดิ” ฝีปากอันแหลมคมและจัดจ้านผ่านปลายปากกาของเธอถูกใจ “อุซากิ นาคามูระ” นักเขียนชื่อดังของญี่ปุ่น ผู้ซึ่งชักชวนเธอให้มาปรากฏตัวในรายการโทรทัศน์ และเป็นจุดเริ่มต้นทำให้เธอกลายเป็นกระเทยที่ดังที่สุดในญี่ปุ่น

559000004246503

559000004246504

มัตสุโกะก้าวข้ามความเป็นกระเทยที่ต้อง “สวยเป๊ะเวอร์” แบบหญิงสาว เธอเคยประกาศว่ารอบอก-เอว-สะโพกของเธอเท่ากันหมด คือ 71 นิ้ว และมีน้ำหนักตัว 140 กิโลกรัม

ในรายการทีวี มัตสุโกะวิจารณ์หญิงสาวญี่ปุ่น และกลุ่มผู้ชายหัวโบราณอย่างเผ็ดร้อน เป็นที่ถูกใจผู้ชมจำนวนมาก ขณะที่ในรายการสัมภาษณ์ที่เธอเป็นพิธีกรก็เต็มไปด้วยคำถามแนวเสียดสีแต่แฝงด้วยความคมคาย และหยอดมุกตลกในบางครั้ง แบบที่ไม่เคยมีพิธีกรคนไหนในญี่ปุ่นทำได้ “ครบเครื่อง” เช่นนี้มาก่อน

559000004246505

ฝีปากอันจัดจ้านแต่แฝงด้วยวาทะศิลป์ทำให้มัตสุโกะมีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับอย่างมากทั้งๆที่ญี่ปุ่นเป็นสีงคมที่อนุรักษ์นิยมอย่างมาก เธอมีผลงานทั้งเป็นพิธีกรและแขกรับเชิญในรายการโทรทัศน์แทบทุกช่อง และไม่จำกัดประเภทตั้งแต่รายการเชิงข่าว, รายการสัมภาษณ์ ไปจนถึงละคร และโฆษณาอีกนับไม่ถ้วน เธอรับเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับสินค้าชื่อดังมากมาย มากยิ่งกว่าดาราสาวสวยของญี่ปุ่นหลายคน

559000004246509
กระเทยที่ดังกว่านายกฯญี่ปุ่น “มัตสุโกะ ดีลักซ์”

ด้านบทบาททางสังคม มัตสุโกะจุดยืนสนับสนุนกลุ่มคนรักเพศเดียวกันอย่างไม่เปลี่ยนแปลง เธอมีผลงานเขียนและใช้เวทีสื่อเรียกร้องความเท่าเทียมให้กับกลุ่มเพศที่สามอย่างแข็งขัน

มัตสุโกะ เคยให้สัมภาษณ์ว่า ถึงแม้เธอจะมีชื่อเสียงจากสื่อโทรทัศน์ แต่งานที่เธอรักที่สุด คืองานเขียน ซึ่งเธอมีผลงานหนังสือต่อเนื่อง

559000004246507

559000004246506

ชาวญี่ปุ่นที่คุ้นเคยกับเมืองไทยให้ความเห็นว่า ประเทศไทยเปิดกว้างอย่างมากสำหรับบรรดาสาวประเภทสอง จนแทบแยกไม่ออกว่าสาวสวยตามท้องถนนเป็น “สาวจริง” หรือ “สาวเทียม” ซี่งที่ญี่ปุ่นไม่สามารถเปิดเผยได้เหมือนเมืองไทย

หากแต่การที่กระเทยร่างใหญ่ที่ไม่สวย ไม่สวยเป๊ะ อย่างมัตสุโกะสามารถกลายเป็นคนดังในญี่ปุ่นได้นั้น อาจเป็นเพราะคนญี่ปุ่นจำนวนมากไม่สามารถแต่งงานได้ด้วยเหตุผลต่างๆ ดังนั้นการเป็น “คนโสดที่มีความสุข” จึงเป็นชีวิตที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนจำใจต้องเลือก และหากกระเทยที่มีความสามารถอย่าง “มัตสุโกะ ดีลักซ์” กลายเป็นคนดังของญี่ปุ่นได้ คนโสดธรรมดาๆก็ย่อมมีความสุขตามอัตภาพได้เช่นเดียวกัน

ที่มา: http://manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9590000041176