“แมคโดนัลด์” สู้ศึกไก่ทอด รับกระแสไก่ใหญ่ฟีเวอร์

หลังจากมีกระแสไก่ทอดฟีเวอร์มาช่วง 1-2 ปี ที่มีการตีตลาดของไก่ทอดสัญชาติเกาหลีบ้าง ไต้หวันบ้าง ส่งผลทำให้ตลาดไก่ทอดในปี 2558 มีมูลค่า 14,000 ล้านบาท มีอัตราเติบโต 13% ถือว่าคึกคักที่สุดในช่วง 2 ปี และเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาธุรกิจร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดที่มีมูลค่า 34,000 ล้านบาท

ทำให้ผู้เล่นในตลาด QSR อย่างแมคโดนัลด์ต้องตื่นตัวในการออกสินค้ามาสู้ตลาดบ้าง เพราะมีสินค้าไก่ทอดเหมือนกัน ในปีนี้แมคโดนัลด์จึงได้เปิดตัวแมคไก่ทอดจัมโบ้เพื่อสร้างสีสันให้ตลาด และสร้างทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่ชอบไก่ทอด

เพชรัตน์ อุทัยสาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายการตลาด บริษัท แมคไทย จำกัด กล่าวว่ามองว่าตลาดไก่ทอดในประเทศไทยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วง 2 ปีมานี้ มีผู้เล่นใหม่ๆ เข้ามา และมีทั้งผู้เล่นปั๊มน้ำมันปตท. นำเข้าเชนไก่ทอดเข้ามาอีกด้วย และคนไทยมีการบริโภคเนื้อไก่มากถึง 19.7 กิโลกรัม/ปี สูงกว่าการบริโภคเนื้อสัตว์อื่นๆ ทำให้โอกาสของตลาดไก่ทอดยังมีอีกสูง

แต่เพชรัตน์มองว่าไก่ทอดจากประเทศต่างๆ ที่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเป็นแฟชั่น เป็นกระแสมากกว่า แต่ก็ส่งผลต่อการเบี่ยงเบนความสนใจของผู้บริโภคไปได้พอสมควร แมคโดนัลด์จึงต้องออกเมนูนี้เพื่อตีตลาดอีกครั้ง ต้องการให้เป็นทางเลือกว่า นึกถึงไก่ทอด ให้นึกถึงแมคโดนัลด์ ดึงผู้บริโภคให้กลับมาหาแมคโดนัลด์

แมคโดนัลด์ใช้เวลาในการพัฒนาสินค้านี้ 1 ปี ใช้งบลงทุน 50 ล้านบาท โดยพัฒนาจากเมนูไก่ทอดเดิม แต่ตัดให้ชิ้นใหญ่ขึ้น 45% และลดราคาให้ถูกลงเป็น 37 บาท จากเดิม 40 บาท

เพชรัตน์บอกว่าต้นทุนสูงขึ้นแน่นอน แต่ต้องการให้ผู้บริโภคควักกระเป๋าจ่ายได้ง่าย เพราะผู้บริโภคกินไก่ทอดเป็นอาหารมื้อใหญ่ ต้องการความคุ้มค่า ถึงราคาจะถูกลงแต่อาศัยขายได้มากขึ้นก็ถือว่าเหมือนเดิมแล้ว

ปัจจุบันเมนูที่สร้างรายได้มากที่สุดเป็น 3 อันดับแรกยังคงเป็น แมคฟิต, นักเก็ต และเมนูข้าว แมคโดนัลด์ต้องการที่จะให้เมนูไก่ทอดขึ้นสู่ 3 อันดับแรกเหมือนกัน เพราะอัตราการบริโภคไก่ของคนไทยสูง

ในปีนี้แมคโดนัลด์วางแผนขยายสาขาเพิ่มอีก 25 สาขา แบ่งเป็นโมเดลไดร์ฟทรู 50% ล่าสุดมีสาขารวมทั้งหมด 226 สาขา และเป็นโมเดลไดร์ฟทรู 73 สาขา

_info_mcnew

info_mc2

info_mc3