นิสสันซื้อหุ้นมิตซูบิชิ มอเตอร์ส หลังเผชิญวิกฤตหลอกลวงผู้บริโภค

นิสสัน มอเตอร์ ได้ตัดสินใจเข้าซื้อหุ้นใหญ่ของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ที่ประสบปัญหาหนักหลังถูกพบว่าหลอกลวงผู้บริโภคในเรื่องการประหยัดเชื้อเพลิงของยานยนต์

นิสสันจะซื้อหุ้นมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ในสัดส่วนร้อยละ 34 ด้วยเงิน 237,300 ล้านเยน หรือราว 76,900 ล้านบาท และจะกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุดของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส จำนวนหุ้นที่นิสสันจะถือครองมากกว่าจำนวนหุ้นที่บริษัทในเครือมิตซูบิชิ 3 บริษัทถือครองรวมกัน

นิสสันกับมิตซูบิชิกล่าวว่าทั้งสองจะรวบรวมแผนหุ้นส่วนภายในวันที่ 25 พฤษภาคม

บริษัทผู้ผลิตยานยนต์ทั้ง 2 บริษัทได้ตั้งบริษัทร่วมทุนเมื่อ 5 ปีก่อนเพื่อพัฒนายานพาหนะขนาดเล็ก แต่เมื่อเดือนที่แล้วบริษัทมิตซูบิชิได้เกิดเหตุอื้อฉาวเมื่อคณะเจ้าหน้าที่ของบริษัทได้ยอมรับว่าให้ข้อมูลเกินจริงในเรื่องการประหยัดเชื้อเพลิงของยานยนต์ 4 รุ่น มีรถยนต์มิตซูบิชิ 600,000 คันที่ได้รับผลกระทบ จนบริษัทมิตซูบิชิ มอเตอร์สถูกประเมินว่าหมดสิ้นอนาคตในการทำตลาดยนต์ในประเทศญี่ปุ่นอีกต่อไป

การเข้าซื้อกิจการของมิตซูบิชิ ทำให้แม้แต่นายโยะชิฮิเดะ ซุงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยังแสดงความหวังว่า ข้อตกลงระหว่างนิสสัน มอเตอร์และมิตซูบิชิ มอเตอร์สจะช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมยานยนต์ญี่ปุ่น

นายซุงะกล่าวแสดงความหวังว่าการเป็นพันธมิตรระหว่างทั้ง 2 บริษัทจะช่วยให้มิตซูบิชิสร้างระบบที่ไว้วางใจได้ในการป้องกันไม่ให้มีการกระทำผิดเพิ่มเติมอีก

ที่มา: http://manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9590000048114