มันนี่เอ็กซ์โปคึกเงินสะพัด 8.5 หมื่นล้าน คนแห่ฝากเงินกว่า 5 พันล้าน

งานมหกรรมการเงิน Money Expo ครั้งที่ 16 ยอดธุรกรรมการเงินสะพัดกว่า 85,000 ล้านบาท สินเชื่อบ้านรู้ผลเร็วนำลิ่วกว่า 52,000 ล้านบาท สินเชื่อเอสเอ็มอีพุ่งเฉียด 20,000 ล้านบาท ประชาชนหอบเงินไปฝากแบงก์ในงานรับดอกเบี้ยสูงพิเศษยอดทะลุกว่า 5,000 ล้านบาท สมัครใช้บริการอินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้ง/โมบายล์แบงก์กิ้ง/ดาวน์โหลดแอพกว่า 60,000 บัญชี
นายสันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานจัดงานมหกรรมการเงิน Money Expo เปิดเผยว่า งานมหกรรมการเงิน ครั้งที่ 16 Money Expo 2016 ซึ่งจัดขึ้นในแนวคิด “Digital Life Digital Money ชีวิตดิจิทัล การเงินดิจิทัล”  ระหว่างวันที่ 12-15 พฤษภาคม 2559 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี   ประสบความสำเร็จอย่างสูงอีกปี มีประชาชนและผู้ประกอบการจำนวนมากเดินทางเข้าชมงานและสมัครใช้บริการทางการเงินและการลงทุนในงาน ซึ่งมีแคมเปญพิเศษและโปรโมชั่นพิเศษจูงใจ เช่น มีอัตราดอกเบี้ยเงินฝากสูงสุด มีอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำสุดจากธนาคารและสถาบันการเงินที่ให้บริการในงาน รวมทั้งการลงทุนในหุ้นทองกองทุนจาก ตลาดหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ บริษัทจัดการกองทุน บริษัทผู้ค้าทองคำ/โกลด์ฟิวเจอร์ส บริษัทประกันชีวิต/ประกันภัย โดยมีบริการให้เลือกมากมายตามความต้องการ จากโปรโมชั่นพิเศษที่มีเฉพาะใน งานมหกรรมการเงิน Money Expo ดังกล่าว ส่งผลให้มีประชาชนเข้าชมงานในปีนี้มากกว่า 900,000 คน มีผู้สมัครใช้บริการทางการเงินในงาน ทั้ง สินเชื่อ เงินฝาก เงินลงทุน ประกันชีวิต ประกันภัย บริการอินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้ง โมบายล์แบงก์กิ้ง และดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นการเงินต่างๆ รวมกว่า 169,000 ราย และมียอดธุรกรรมการเงินเกิดขึ้นในงาน 4 วันรวมกว่า 85,000 ล้านบาท
นางสาวภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ รองประธานจัดงาน เปิดเผยว่า  สินเชื่อบ้านที่ธนาคารพาณิชย์และธนาคารรัฐแข่งขันกันอย่างหนักในด้านอัตราดอกเบี้ย โดยมีให้เลือกตั้งแต่อัตราดอกเบี้ย 0% นาน 3-6 เดือน  อัตราดอกเบี้ย 0.25% นาน 6 เดือน ไปจนถึงอัตราดอกเบี้ย 0.99% ต่อปี นาน 9 เดือน บางธนาคารรู้ผลการอนุมัติภายในเวลา 90 นาที รวมทั้งการยกเว้นค่าธรรมเนียมต่างๆ เฉพาะในงานนี้ ทำให้ยอดสินเชื่อบ้านมาเป็นอันดับ 1 ด้วยยอดเงินกว่า 52,000 ล้านบาท
อันดับ 2 เป็นสินเชื่อเอสเอ็มอี รวมวงเงินกู้และยอดค้ำประกันสินเชื่อกว่า 19,200 ล้านบาท
อันดับ 3 เป็นเงินฝาก ปีนี้ทำสถิติยอดเงินฝากทะลุ 5,100 ล้านบาท เป็นครั้งแรก จากโปรโมชั่นเงินฝากดอกเบี้ยสูงของธนาคารต่างๆ ที่นำมาแข่งขันกันในงาน โดยเฉพาะธนาคารออมสิน มีโปรโมชั่นเงินฝาก 103 วัน ดอกเบี้ย 4.25% ต่อปี ส่งผลให้มีประชาชนมาเข้าคิวตั้งแต่เช้าทุกวัน
อันดับ 4 เป็นการลงทุนในกองทุนรวมวงเงินกว่า 1,800 ล้านบาท
อันดับ 5 เป็นการลงทุนซื้อประกันชีวิตและประกันวินาศภัย คิดเป็นทุนประกันกว่า 1,700 ล้านบาท
อันดับ 6 เป็นการขายสินทรัพย์ NPA กว่า 1,400 ล้านบาท
สำหรับบริการทางการเงินการลงทุนอื่นๆ ในงาน ก็มีผู้ลงทุนและสมัครใช้บริการเป็นจำนวนมาก เช่น บัตรเครดิต 21,766 ใบ โดยรู้ผลอนุมัติพร้อมรับบัตรได้ทันทีภายในเวลา 1 ชั่วโมง สินเชื่อบุคคล สินเชื่อเงินสด และบัตรกดเงินสด มีผู้สมัครใช้บริการเป็นจำนวนมากกว่า 18,000 ราย วงเงินกว่า 900 ล้านบาท และมีประชาชนเข้าคิวแลกธนบัตรพิเศษของธนาคารแห่งประเทศไทยกว่าสิบชนิด เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย
ปีนี้มีบูธพิเศษเพิ่มขึ้นในงาน คือ กรมบังคับคดี ที่มาร่วมงาน มหกรรมการเงิน Money Expo เป็นครั้งแรก เพื่อให้บริการไกล่เกลี่ยลูกหนี้ของธนาคาร สถาบันการเงิน และบัตรเครดิต  ซึ่งกรมบังคับคดีสามารถไกล่เกลี่ยข้อพิพาทชั้นบังคับคดีจบภายในงาน 4 วัน คิดเป็นมูลค่าทุนทรัพย์รวมกว่า 80 ล้านบาท
ปีนี้ผู้เข้าชมงานยังสมัครใช้บริการ อินเตอร์เน็ตแบงกิ้ง โมบายล์แบงกิ้ง จากธนาคารและสถาบันการเงินที่ให้บริการในงาน รวมทั้งดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นทางการเงินใหม่ๆ ในโซน FinTech & Startup รวมทั้งสิ้นกว่า 60,000 บัญชี ขณะเดียวกัน Dreamaker ที่ออกบูธในโซน Fintech&Startup ยังประสบความสำเร็จในการระดมทุนผ่าน Crowdfunding  โดยการออกหุ้น (Equity based) ขายให้กับผู้ลงทุนในงาน 30 ราย รวมเงินที่ระดมได้ในงาน 5 ล้านบาท