สมาร์ทวอตช์ใหม่ซัมซุง ฉายปุ่มกดบนมือผู้ใช้

เครื่องฉายภาพในนาฬิกาอัจฉริยะจะตรวจจับรูปร่างของหลังมือผู้ใช้ ก่อนจะฉายภาพในขนาดที่พอดีกับหลังมือโดยอัตโนมัติเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภาพตกขอบ

ไม่ต้องทนอึดอัดต่อหน้าจอเล็กของนาฬิกาข้อมือไฮเทค เพราะซัมซุง (Samsung) เจ้าพ่ออิเล็กทรอนิกส์สัญชาติกิมจิ เดินหน้าจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่สำหรับอุปกรณ์ไอทีสวมใส่ได้ หรือแวร์เอเบิล ดีไวซ์ (wearable) แล้ว เอกสารชี้ซัมซุงกำลังสนใจพัฒนานาฬิกาไฮเทคที่สามารถฝังเครื่องฉายภาพไว้ภายในสำหรับแสดงภาพปุ่มกด หรือคีย์บอร์ดบนพื้นผิวใดก็ได้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถป้อนข้อมูลเข้าสู่เครื่อง หรือตอบโต้กับระบบได้ผ่านพื้นผิวนั้น ซึ่งพื้นผิวนั้นอาจเป็นหลังมือของผู้ใช้ก็ได้

ข้อมูลเบื้องต้น ระบุว่า ซัมซุงยื่นเอกสารเพื่อจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่สำหรับสินค้ากลุ่ม wearable เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยภาพประกอบในเอกสารแสดงรูปแบบการใช้งานเทคโนโลยีที่น่าสนใจ หนึ่งในนั้น คือ ภาพส่วนติดต่อผู้ใช้ของสมาร์ทวอตช์ที่ถูกฉายบนหลังมือผู้ใช้

ในเอกสารอธิบายว่า เครื่องฉายภาพในนาฬิกาอัจฉริยะจะตรวจจับรูปร่างของหลังมือผู้ใช้ ก่อนจะฉายภาพในขนาดที่พอดีต่อหลังมือโดยอัตโนมัติเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภาพตกขอบ จุดนี้ไม่เพียงหลังมือ แต่แขนก็สามารถใช้เป็นพื้นที่ฉายภาพได้ รวมถึงการฉายภาพในมุมเงยสู่นิ้วมือของผู้ใช้

นอกจากร่างกาย ผนัง หรือโต๊ะขนาดใหญ่ก็สามารถใช้สมาร์ทวอตช์เดียวกันในการฉายภาพส่วนติดต่อผู้ใช้ หรือ UI ขนาดใหญ่ เพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกับกลุ่มเพื่อนได้อย่างเหมาะสม จุดนี้การใช้งานสามารถครอบคลุมตั้งแต่งานส่วนตัวอย่างการต่อสายโทรศัพท์ หรือการส่งข้อความ ไปจนถึงงานที่ต้องการสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน และครอบครัวอย่างการแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องต่อการค้นหา

ภาพหน้าจอที่ระบบจะสามารถฉายบนพื้นผิวใหม่นั้นสามารถทำได้ทั้งแผงตัวเลขปุ่มกด คีย์บอร์ด รวมถึงเมนูส่วนขยายสำหรับหนึ่งในหลายแอปพลิเคชันที่ใช้งานอยู่ในขณะนั้น จุดนี้ผู้ใช้สามารถวาด หรือเขียนบนภาพหน้าจอที่ถูกฉายบนพื้นผิวได้อย่างอิสระเต็มพื้นที่

ไม่เพียงสมาร์ทวอตช์ สิทธิบัตรนี้ยังครอบคลุมเครื่องฉายภาพอินเทอร์แอ็กทีฟบนอุปกรณ์สวมศีรษะเทคโนโลยีด้วย จุดนี้สะท้อนถึงโอกาสในการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับอุปกรณ์แสดงภาพเสมือนจริง ซึ่งจะใช้ร่วมกับเทคโนโลยีติดตามการเคลื่อนไหวของมือ และผู้ใช้ได้ด้วย

559000005067403

559000005067404

559000005067405

559000005067406

ที่มา: http://manager.co.th/cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000049385