รพ.นครธน ฉลองครบรอบ 20 ปี โชว์นวัตกรรมการรักษาและบริการ ตั้งเป้าก้าวสู่ รพ.อันดับ 1 ในเขตกรุงเทพตะวันตก

โรงพยาบาลนครธน ฉลองความสำเร็จครบรอบ 20 ปี มุ่งมั่นพัฒนาศูนย์การแพทย์เฉพาะทางให้มีนวัตกรรมการรักษาและบริการที่มีประสิทธิภาพรอบด้าน เพื่อให้ครอบคลุมทุกความต้องการของผู้ใช้บริการ พร้อมเดินหน้าพัฒนาระบบต่อเนื่องเพื่อก้าวไปสู่การเป็นโรงพยาบาลอันดับ 1 ในเขตกรุงเทพตะวันตก ภายใน 3 ปีข้างหน้า

นายแพทย์วิโรจน์ ตระการวิจิตร ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลนครธน กล่าวว่า ที่ผ่านมาโรงพยาบาลนครธนได้พัฒนาด้านการดูแลรักษาและบริการให้มีมาตรฐานอยู่ตลอด โดยสร้าง ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในทุกสาขา ไม่ว่าจะเป็นศูนย์หัวใจ ศูนย์รักษ์เต้านม ศูนย์กระดูกและข้อ ศูนย์สุขภาพนครธนอายุวัฒนา และศูนย์ภูมิแพ้ รวมถึงการพัฒนาบุคลากรของโรงพยาบาลให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งทั้งหมดมุ่งเน้นความปลอดภัยของผู้ใช้บริการและเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีในการรักษา ส่งผลให้โรงพยาบาลนครธนได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้บริการ และมีผลประกอบการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปีที่ผ่านมาเติบโต 6.68% มีผู้ป่วยนอก (OPD) เข้ารับบริการเฉลี่ย 30,000 คนต่อเดือน เติบโต 13% ส่วนผู้ป่วยใน (IPD) มีอัตราครองเตียง 100 เตียงต่อวัน เติบโต 20% นอกจากนี้ สัดส่วนของผู้ใช้บริการต่างชาติยังเติบโตขึ้นด้วย

“ปีนี้เป็นปีที่นครธนครบรอบ 20 ปี ทางโรงพยาบาลมีนโยบายที่จะมุ่งมั่นพัฒนาศูนย์การแพทย์ เฉพาะทางให้มีนวัตกรรมการรักษาและบริการที่มีประสิทธิภาพรอบด้าน เพื่อให้ครอบคลุมทุกความต้องการของผู้ใช้บริการ จึงได้พัฒนา ศูนย์สุขภาพเด็กแบบครบวงจร ที่มีคลินิกเฉพาะทาง เช่น คลินิกทารกแรกเกิด จิตวิทยา การฝึกพูด เป็นต้น รวมถึงสร้างความโดดเด่นด้วยการปรับปรุงพื้นที่ใหม่ แยกเด็กป่วยและเด็กสุขภาพแข็งแรงออกจากกัน ตั้งแต่การคัดกรอง การตรวจรักษา จนกระทั่งการชำระเงินและรับยา เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค และยังเพิ่มความมั่นใจให้ผู้ปกครองในการพาลูกมาใช้บริการ” นายแพทย์วิโรจน์ กล่าว

นายแพทย์วิโรจน์ ยังกล่าวถึงการพัฒนาศูนย์การแพทย์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมการรักษาและบริการของ ศูนย์รักษ์เต้านม ที่มีเทคนิคการผ่าตัดด้วยการใช้ชั้นไขมันมาเสริมแทนเต้านมที่สูญเสียไป ทำให้ผู้ป่วยกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง ส่วน ศูนย์ระบบทางเดินอาหารและตับ ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับพื้นที่ เพื่อแยกออกจากแผนกอายุรกรรม เป็นศูนย์ที่มีบริการแบบเบ็ดเสร็จในจุดเดียว (One stop service) ด้าน ศูนย์ภูมิแพ้ พร้อมให้บริการรักษาโรคภูมิแพ้ โดยมีการทดสอบสารก่อภูมิแพ้ทางผิวหนังที่สามารถทราบผลได้ภายใน 20 นาที

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิดในการเป็นสถานบริการสุขภาพที่ผสมผสานความก้าวหน้าทางการแพทย์ และการบริการด้วยหัวใจความเป็นมนุษย์ โรงพยาบาลนครธนจึงได้ผสมผสานการรักษาโดยให้ผู้ป่วยและครอบครัวมีส่วนร่วมในการรักษา ทั้งการแพทย์ทางเลือกไม่ว่าจะเป็นแพทย์แผนไทย แพทย์แผนจีน และการดูแลสุขภาพด้วยเวชศาสตร์ชะลอวัย (Anti-Aging) อีกทั้งยังได้นำ แนวทางปฏิบัติการดูแลแบบประคับประคอง (Palliative Care) มารักษาผู้ป่วยที่มีโรคร้ายแรงหรือระยะสุดท้ายให้มีความสุขทั้งร่างกายและจิตใจ ผ่านการรักษาจากทีมแพทย์และพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งแนวทางการพัฒนาด้านนี้จะสามารถสร้างคุณค่าให้กับผู้ป่วยและครอบครัว รวมทั้งสร้างพลังให้กับเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล ทุกคน

นอกจากนี้ กิจกรรมเพื่อสังคมก็เป็นอีกหนึ่งความรับผิดชอบที่โรงพยาบาลนครธนจัดอย่างต่อเนื่อง โดยจัด กิจกรรมเดิน-วิ่งมหากุศลนครธนมินิมาราธอน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเพื่อสังคมที่จัดขึ้น ทุกวันที่ 10 ธันวาคมของทุกปี โดยจัดต่อเนื่องมาถึง 8 ปี เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทุกเพศทุกวัย รวมถึงบุคลากรของโรงพยาบาลเห็นถึงความสำคัญและหันมาออกกำลังกายเพื่อสร้างเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้มีสุขภาพแข็งแรง โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปมอบให้กับมูลนิธิต่างๆ ถึง 17 มูลนิธิ นอกจากนี้ ในปีนี้ยังได้สร้างหลังคาคลุมสะพานลอยเคหะธนบุรี พระรามที่ 2 เพื่อมอบเป็นสาธารณประโยชน์ รวมทั้งได้มอบ ตู้ยาพร้อมชุดยาปฐมพยาบาล ให้แก่โครงการจุดพักนักปั่น ของกองบังคับการตำรวจทางหลวง เพื่อนำไป จัดวางให้บริการแก่ผู้ขับขี่รถจักรยานที่จุดพักนักปั่นทั่วประเทศ

นายแพทย์วิโรจน์ เปิดเผยเพิ่มเติมถึงเป้าหมายของโรงพยาบาลว่า คาดการณ์ว่าปี 2559 ผลประกอบการของโรงพยาบาลจะเติบโตขึ้น 15% และเป้าหมายต่อไป คือ การพัฒนาระบบการรักษาและบริการให้ครบวงจรและมีประสิทธิภาพรอบด้านอย่างสมบูรณ์แบบ และเข้าถึงทุกความต้องการของผู้ใช้บริการอย่างแท้จริง เพื่อก้าวสู่การเป็นโรงพยาบาลอันดับ 1 ในเขตกรุงเทพตะวันตก ภายใน 3 ปีข้างหน้า